Kham nhẫn – Đức tính cần có trong cuộc đời

Có người khi đọc bài pháp thoại “Chịu đựng hay Kham nhẫn” của thầy, có vẻ chưa vừa ý, nên hỏi rằng: Mình rèn luyện Kham Nhẫn là mình chịu, nhục nhã, thiệt thòi rồi. Người khác nói xấu mình, mà mình kham nhẫn, họ được nước làm tới. Họ lấn lướt mình, mình mà Kham nhẫn, họ leo lên đầu mình.

Có người khi đọc bài pháp thoại “Chịu đựng hay Kham nhẫn” của thầy, có vẻ chưa vừa ý, nên hỏi rằng: Mình rèn luyện Kham Nhẫn là mình chịu, nhục nhã, thiệt thòi rồi. Người khác nói xấu mình, mà mình kham nhẫn, họ được nước làm tới. Họ lấn lướt mình, mình mà Kham nhẫn, họ leo lên đầu mình. Họ ở ác với mình, mình mà kham nhẫn thì họ thấy dễ ăn hiếp, nên càng làm ác với mình hơn. Như vậy tu tập rèn luyện tính kham nhẫn có lợi ích gì?

Xin thưa có 4 lý do cần kham nhẫn như sau:

– Thứ nhất: Kham nhẫn là rèn luyện năng lực nhẫn nại của bản thân để có thể đương đầu, đối diện với muôn ngàn nghịch cảnh, tai ương không lường trước mà trong cuộc đời ai cũng phải trải qua.

Rèn luyện nâng cao năng lực Kham nhẫn của Tâm mình, cũng giống luyện tập sức khoẻ làm gia tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại nguy cơ lây nhiễm bịnh tật vậy. Kham nhẫn là áo giáp sắt hữu hiệu bảo vệ sự bình an yên ổn cho bản thân chúng ta.

Người tập được hạnh Kham nhẫn, sống và làm đẹp cuộc đời với bao thử thách chông gai như hoa nở đẹp trong cây xương rồng đầy gai góc.
Người tập được hạnh Kham nhẫn, sống và làm đẹp cuộc đời với bao thử thách chông gai như hoa nở đẹp trong cây xương rồng đầy gai góc.

– Thứ hai: Người có năng lực kham nhẫn sẽ tránh được, hạn chế được rất nhiều những sai lầm, hận thù, bất an, đổ vỡ, ly tán, thất bại, do bộc phát tính nóng giận sân si gây ra. Đơn cử như, người có chức vụ quyền hạn càng lớn mà không có khả năng kham nhẫn thì càng dễ hư việc, dễ gây tổn thương cho nhiều người và cũng khó ngồi yên vị trí; Hiện nay, không ít, chuyện gia đình tan vỡ, vợ chồng ly tán, con cái bơ vơ là do thiếu hẳn đức hạnh kham nhẫn bao dung mà ra. Người bắt đầu lập nghiệp, mà không có khả năng kham nhẫn, thì khó mà thành tựu sự nghiệp. Người đang có công ăn việc làm tốt, nếu không có khả năng kham nhẫn sẽ dễ bị sa thải, mất việc.

– Thứ ba: Người biết kham nhẫn sẽ rất tỉnh tâm, sáng suốt, làm việc gì cũng hiệu quả, dễ thành công. Kham nhẫn, vì đem lại yên ổn an vui bền vững cho bản thân mình và những người xung quanh. Người tu tập hạnh kham nhẫn chính là đang lót từng viên gạch cho ngôi nhà phước đức, hạnh phúc cho mình và gia đình mình. Vì Kham nhẫn là nền tảng của cuộc sống yên vui hạnh phúc.

– Thứ tư: Kham nhẫn không có thiệt thòi mà rất ích lợi vì thành tựu được năng lực sống tốt; Kham nhẫn không phải khiếp nhược mà rất mạnh mẽ vì điều phục được, chiến thắng được tâm nóng giận của mình; Kham nhẫn không phải tiêu cực bi quan, mà rất tích cực lạc quan, rèn luyện phẩm hạnh hướng thượng cho một tương lai tốt đẹp. Tóm lại, chúng tôi nghĩ rằng, kham nhẫn là phẩm hạnh, là tính cách, là nhu cầu thiết yếu mà mỗi người chúng ta nên cùng nhau rèn luyện, để hướng tới một cuộc sống an vui hạnh phúc hơn cho bản thân và mọi người.

Người tập được hạnh Kham nhẫn, sống và làm đẹp cuộc đời với bao thử thách chông gai như hoa nở đẹp trong cây xương rồng đầy gai góc.

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bài viết liên quan

Phản hồi