Kể chuyện cho con nghe để rèn luyện Trí Tuệ

Kính thưa các bậc bố mẹ, ông bà. Các nhà giáo dục đã có những kết luận, rằng hình thành và phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, nhân cách của một con người, tốt nhất là ở giai đoạn từ sơ sinh đến 13 tuổi (hết tiểu học).

Bắt đầu từ trong bụng mẹ – bốn tuần trước khi bé chào đời, những tế bào não đầu tiên phát triển với nhịp độ 250.000 nơron mỗi phút. Hàng tỉ nơron liên lạc với hàng tỉ nơron khác thông qua tỉ tỉ cái bắt tay ở khe synap. Não người vượt xa mọi loài. Bộ óc bé sơ sinh chỉ lớn khoảng 25% não người trưởng thành, tròn một tuổi được 50%, đến mười tuổi 95%. Thiên nhiên tuyệt diệu vì cho thể tích não khi mới sinh vừa đủ cái đầu bé qua được vùng chậu của mẹ. Vùng não “thấy nhìn”, đã phát triển lúc chào đời vì cần bú và nhận ra mẹ cha cùng thế giới quanh mình.

Vào tháng 7.2010, Van Essen và êkíp trường y khoa Saint Louis (Mỹ) công bố điều thú vị khi đem não người so sánh với não khỉ và tinh tinh: các vùng khác biệt nhất gần giống các vùng não người phát triển nhất trong tuổi thơ. Đó là các vùng liên hệ với các chức năng như nói năng, lý luận “những khả năng biến chúng ta thành con người”.

Bé chào đời đến sáu tháng tuổi, sữa mẹ như là nước cam lồ, tạo một môi trường an toàn và thuận tiện cho bé. Chuyện trò, ánh mắt yêu thương, luôn cười, luôn hóng chuyện với bé, mẹ cha dẹp bỏ stress đừng chuyển sang cho con … Là môi trường lý tưởng giúp bộ não bé không ngừng phát triển theo khuynh hướng “làm người”

Trong các cách luyện tập trí tuệ và trí nhớ, cần lưu ý về việc tập thể dục – thể dục cho bộ não – lắng nghe, nhớ lại, biểu diễn thành ngôn từ … làm kích thich các nhân tố tăng trưởng, các nơron thần kinh. Thể dục tác động một vùng của não đặc trách về trí nhớ nằm trong vùng hải mã. Khi vận động máu đổ về vùng này, các nơron non hay là các tế bào gốc ra đời prôtêin Noggin của não giúp đánh thức các tế bào gốc. Cứ tác động đều, nhẹ nhàng liên tục như thế làm não tiết ra nhiều chất, đặc biệt endorphin làm người lâng lâng sảng khoái.

Mỗi ngày, mỗi đêm trước giờ ngủ, bố mẹ, ông bà hãy luyện tập thể dục trí tuệ cho bé bằng những câu chuyện kể ngắn gọn, đẫm tính nhân văn… Thưa quý vị, bé được “học để phát triển làm người” từ lúc mới sinh ra.

Bài viết được trình bày dưới góc nhìn giáo dục trí tuệ, giáo dục nhân cách. (Viết theo lời khuyên dạy của GS.BS Nguyễn Chấn Hùng)

Tâm Quang

Bài viết liên quan

Phản hồi