Hóa giải tiền duyên – Vừa vặn một kiếp người

Trên đời này, chẳng có chuyện gì là tự nhiên hay ngẫu nhiên xảy đến cả. Tất cả đều vì một chữ duyên xúc tác tạo thành những cuộc gặp gỡ. Có những người ở lại hoặc rời đi; có những người đi qua mà ta chẳng thèm đoái hoài dù cố nhồi thêm lần nữa, nhưng cũng có người dù chỉ lướt qua mà ta lại muốn là vĩnh cửu. Thật mượt mà khi bước từ đời thực vào trang sách, có một mối nhân duyên đã khéo chọn người chèo lái, không chỉ giúp bản thân vượt qua nỗi khổ mà còn dìu người bước qua ranh giới u mê. Không ai khác chính là Quốc sư Ngọc Lâm, vị đại sư hiện thân của từ bi và trí tuệ, được tạc đẽo qua cuốn sách Hóa giải tiền duyên.

Đến với dịch giả Viên Lộc bằng một sự kết duyên quen thuộc, cuốn sách Hóa giải tiền duyên đã được lột tách nhiều lần với phiên bản từ cái tên Thoát vòng tục lụy (phim ảnh) được chuyển thể ban đầu qua tác phẩm Ngọc Lâm Quốc sư của Đại sư Tinh Vân. Ươm mầm từ việc ngưỡng vọng tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh của Quốc sư Ngọc Lâm, dịch giả Viên Lộc đã nâng niu từng lời kể qua từng trang sách, mong gửi đến cho những ai hữu duyên cùng cảm nhận và qua đây khuyến tấn mọi người tu hành để có thể đạt thành tựu ngay trong đời sống này. Xoay quanh cuộc gặp gỡ giữa Quốc sư Ngọc Lâm và Vương tiểu thư, mối tình duyên tiền kiếp, đã cho người đọc một trải nghiệm chân thực dù là nghịch duyên hay thuận duyên đều là yếu tố cần và đủ để thành tựu những tâm nguyện lợi sinh và góp phần thành tựu trong tiến trình tu tập giác ngộ của mỗi người.

Đúng người, đúng thời điểm 

Từng thờ ơ với việc tại sao có những người ta gặp đúng lần đầu mà lại khiến bản thân bén lòng tương tư hoài không dứt. Để rồi khi đọc cuốn sách, được hòa mình vào cùng câu chuyện giữa Quốc sư Ngọc Lâm và Vương tiểu thư, thì ta mới thực sự có câu trả lời. Cuộc hội ngộ đó không chỉ đơn thuần là sự gặp gỡ giữa hai người lạ ở kiếp này, mà đó là thời cơ chín muồi để cánh cửa tiền duyên của hai người họ mở ra, đồng thời cũng mở ra nhiều thắng duyên trên giao lộ tu hành của Quốc sư. Chỉ qua vài lời đáp lại hời hợt của Quốc sư mà lại khiến Vương tiểu thư lưu luyến đến ngã bệnh, ắt phải có động cơ vô hình nào đó đã được nung nấu sẵn ở một kiếp khác từ trước. Thế mới thấy rằng “nhân” tạo, “quả” hái cứ xoay vần một cách đều đặn không sai lệch với bất kỳ ai, chỉ là đợi thời gian thích hợp thì sẽ xảy đến.

Ngưỡng mộ một trí đạo kiên cường

Đứng trước bất kỳ vẻ đẹp thoát tục nào, có lẽ chẳng ai là không xao xuyến. Ngay đến Quốc sư Ngọc Lâm, hẳn là ngài cũng không phải là ngoại lệ. Vậy điều gì đã khiến ngài luôn vững lòng mà trở nên khác biệt với số nhiều, tuy có cảm khái sức mạnh vẻ đẹp của Vương tiểu thư, nhưng ngài đã dùng nước trí tuệ tưới lên những ý niệm ham muốn đang trỗi dậy trong tâm trí mình, dùng sự quán tưởng so sánh giả định để diệt trừ sự mê hoặc của sắc đẹp. Không chỉ giữ mình trong sạch ở chốn tạm bợ đầy rẫy những vết bùn nhơ của đau khổ, mà Quốc sư Ngọc Lâm còn đưa tay cứu lấy những mảnh đời lầm lạc, giúp họ nhìn rõ được bản chất của mọi thứ đang tồn tại để tự biết bước qua những làn ranh giới đó. Và rồi, như trút được mọi gánh nặng, Vương tiểu thư đã chọn được cho mình con đường an yên ngay trong kiếp sở tại. Cũng bởi kết quả đó mà hình ảnh Quốc sư Ngọc Lâm ngày càng hiện lên như một vị Phật từ bi trong cuộc đời, dù ngài phải trải qua nhiều thắng duyên sau đó cho đến ngày ngài từ giã theo ngọn lửa trà tỳ.

Chiến thắng được những tham vọng của bản thân là một chiến thắng được coi là vĩ đại nhất của đời mình. Và cuốn sách Hóa giải tiền duyên như thêm một lần khẳng định một cách chắc chắn điều đó. Bắt nguồn từ mối nhân duyên tiền kiếp và bằng sự vững tâm thật kiên cố khi nương theo ánh sáng của Đức Phật, Quốc sư Ngọc Lâm đã mở ra không chỉ một cuộc đời mới cho chính bản thân, mà còn rất nhiều cuộc đời mới cho tất cả chúng sinh trên hành trình tìm về bến bờ của hạnh phúc, an yên. Phải chăng cái gọi là hóa giải đã đến và đi theo chính cách mà ngài được khắc họa trong câu chuyện ở trong cuốn sách này!

Bài viết liên quan

Phản hồi