Hóa giải nghiệp cô độc

GN – Tôi là Phật tử, cha mẹ đã mất, chỉ còn người anh ở xa. Tôi lập gia đình được sáu năm, có một cháu trai. Tôi và chồng có nhiều điểm không hợp nhau nên đã chia tay. Vấn đề là hiện tôi thấy buồn tủi cho bản thân mình, không người thân, không bạn bè, không bà con, sống cô độc, sáng đi làm chiều về phòng một mình. Ngay cả đi chùa, tôi cũng chỉ trò chuyện qua loa với các Phật tử khác chứ cũng không có bạn đạo thân. Bản thân tôi cũng vui vẻ, cởi mở với mọi người nhưng không chơi thân với ai được lâu. Mỗi lần rời xa môi trường nào là tôi mất liên lạc với nơi đó. Tôi biết tất cả đều do nghiệp duyên của tôi đã tạo. Hiện tôi rất buồn, thường hay khóc vì cô đơn và tủi thân. Tôi thấy nhiều người về già sống một mình, côi cút, bệnh tật mà liên tưởng đến bản thân mình. Tôi chỉ mong có những người bạn hay Phật tử thân để gặp mặt hay trò chuyện chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà không có. Mong quý Báo chỉ cho tôi cách hóa giải nghiệp cô độc để tôi có người thân thiết và được sống an vui.

(HIẾU LÊ, baobao…@gmail.com)

Ảnh: Getty Image

Bạn Hiếu Lê thân mến!

Theo thuyết Nhân quả – Nghiệp báo, sự cô độc hay các việc thuận nghịch xảy ra trong đời sống thảy đều có nguyên nhân. Bạn “biết tất cả đều do nghiệp duyên của tôi đã tạo” là điều tốt. Tuy vậy, để hiểu đầy đủ về nghiệp cô độc cũng như cách hóa giải hiệu quả thì có nhiều việc phải bàn.

Trước tiên cần nói đến nghiệp cũ, nghiệp này có hai giai đoạn, ở các đời trước và quá khứ của đời này. Nếu đời trước tạo các nghiệp xấu liên quan đến những việc như phá hoại sự đoàn kết, cố tình gây chia rẽ, khiến cho người và vật đau khổ vì ly tán, xa lìa… thì hiện đời sẽ chịu quả báo cô độc. Trong quá khứ của đời này (tính từ hiện tại trở về lúc mới sinh) do ảnh hưởng của quả báo xấu đời trước nên dù rất cố gắng bạn vẫn không tạo dựng được thiện cảm với mọi người, họ thường có cảm giác không thân thiện hoặc thiếu tin cậy và an toàn khi tiếp xúc với bạn, cuối cùng bạn bị người xa lánh mà chẳng biết vì sao.

Để chuyển hóa nhóm nghiệp cũ đời trước, phương pháp phổ biến là thành tâm sám hối những oan nghiệp tiền khiên, nguyện hóa giải hết các oán kết trong quá khứ. Bạn có thể lễ Phật sám hối hay tâm niệm hoặc đối thú sám hối, sau đó cầu xin tha thứ mọi lầm lỗi, nguyện tháo gỡ các oán thù, hồi hướng công đức mong cho mọi người mọi loài được hạnh phúc, an vui. Nỗ lực sám hối và tháo gỡ oán kết cho đến khi nhẹ nghiệp, các oán đối hữu hình hay chướng ngại vô hình giảm dần. Bạn có thể cảm nhận được điều này khi những người xung quanh bắt đầu thân thiện với bạn, các trở ngại trong giao tiếp cũng bớt dần, sự kết nối dễ dàng hơn.

Đối với nghiệp cũ đời này, do nghiệp đời trước tác động nên hình thành một cá nhân với quan điểm, tính cách, dáng vẻ, nói năng, giao tiếp, ứng xử… mang đặc thù của riêng bạn. Dù bạn tự nhận là mình cũng “vui vẻ, cởi mở với mọi người” nhưng thực tế dường như còn nhiều bất ổn, do đó bạn vẫn khó kết nối và thân thiện với người khác. Phương pháp chuyển hóa căn bản là thay đổi bản thân dựa trên việc thực hành chánh niệm. Có thể bắt đầu từ thực hành niệm Phật, niệm hơi thở… để từ đó nhận diện rõ hơn về chính con người của mình.

Bạn cần để ý rằng có nhiều vấn đề theo bạn là đúng, rất hợp lý nhưng đối với những người bạn đang tiếp xúc thì không hẳn như thế, thậm chí họ có thể nhận định là sai, vô lý. Nếu sau khi tiếp xúc, người ta tìm cách lảng tránh hoặc biệt tăm thì bạn phải biết là giao tiếp của mình có vấn đề. Nên cần thay đổi bản thân sao cho có thể tương tác, kết nối, đồng cảm, hòa nhập với mọi người. Đây chính là chủ động tạo ra nghiệp mới tích cực để làm lệch hướng và thay đổi nghiệp cũ.

Nghiệp cũ thì bị động nhưng nghiệp mới thì ta có thể chủ động tạo ra theo ý chí của mình. Do vậy, để hóa giải nghiệp cô độc, ngoài việc sám hối nghiệp cũ, bạn cần thực hành chánh niệm để thấy rõ bản thân mà thay đổi những hạn chế, khắc phục các nhược điểm, đồng thời nỗ lực tạo ra nghiệp mới thiện lành. Cố gắng sống thân thiện, gắn kết, chân thành thì chắc chắn bạn sẽ tìm ra người đồng cảm, thân thương, cùng sẻ chia với bạn.

Chúc bạn tinh tấn!

Bài viết liên quan

Phản hồi