Hoa chết vì thiếu nước, người chết vì tức giận

Pháp sư Hoằng Nhất từng nói: “Người chết vì tức giận, hoa chết vì thiếu nước. Bệnh gì nặng đều liên quan đến tình cảm. Suy sụp tinh thần lâu dài chắc chắn sẽ dẫn đến bệnh nặng. Giữ gìn sức khỏe không chỉ là ăn gì, uống gì, mà là giữ được cảm xúc bình ổn”.

Trong cuộc sống, có sức khỏe tốt là may mắn lớn nhất của đời người. Để theo đuổi sức khỏe và tuổi thọ, ngày càng có nhiều người chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người có thể không nhận ra rằng cách tốt nhất để duy trì sức khỏe không chỉ là ăn uống hợp lý và sinh hoạt hàng ngày mà quan trọng hơn là nuôi dưỡng tâm trí.

Hoàn cảnh càng khó khăn thì việc tu tâm càng quan trọng hơn. Trên con đường đời sẽ luôn có thể gặp khó khăn ở mỗi bước đi. Cuộc đời sẽ cho bạn cả viên kẹo ngọt và trái đắng. Những người có tâm lý căng thẳng thường cáu kỉnh, khó bình tĩnh; trong khi những người có tâm lý ôn hòa lại có thể bám sát ý định ban đầu và có một kết thúc tốt đẹp.

Nếu bạn nuôi dưỡng một tính khí tốt, bạn sẽ nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống. Những người có phúc báo sây dày thường có ba đặc tính: không quan tâm, không phàn nàn và không tức giận.

Ở đời, người hào phóng thì thắng, kẻ tính toán thì thua. Đối với người có lòng hẹp hòi, việc dù nhỏ đến đâu cũng sẽ được phóng đại thành việc lớn. Đối với người có lòng rộng mở, việc dù lớn đến đâu cũng sẽ bị thu nhỏ lại thành việc nhỏ. Mọi việc trên đời đều phức tạp, nếu bạn quá quan tâm đến chúng, những điều nhỏ nhặt cũng có thể làm tổn thương bạn; nếu bạn buông bỏ, bạn sẽ không có gì phải sợ hãi trước những thăng trầm.

Ảnh minh họa

Đối với những người không quan tâm đến bạn thì cũng không cần phải đến gần họ, đối với những việc liên quan đến bạn, hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đối với những việc không liên quan đến bạn, hãy làm theo hoàn cảnh. Đừng tranh cãi với những người quan trọng về những điều không quan trọng, và đừng tranh cãi với những người không quan trọng về những điều quan trọng.

Người khác trách bạn không có tham vọng, nhưng người đổ lỗi cho người khác là người có tâm hồn kém cỏi. Cuộc sống giống như bơi trong biển đau khổ. Mở miệng phàn nàn sẽ chỉ khiến bạn nghẹt thở. Chỉ khi im lặng và tiến về phía trước mới có cơ hội đến được thành công.

Khi đối mặt với điều gì đó không thích hãy cố gắng thay đổi thái độ của bạn. Thay đổi suy nghĩ là thay đổi thế giới, thay đổi thái độ là thay đổi cuộc đời. Hạnh phúc hay bất hạnh của cuộc đời phụ thuộc hoàn toàn vào tâm lý của chính bạn. Phàn nàn về tình hình hiện tại là điều đương nhiên, nhưng giải quyết vấn đề mới là điều quan trọng. Thay vì phàn nàn về bóng tối phía trước, hãy cầm lấy chiếc đèn lồng và tiến về phía trước.

Khi một ý nghĩ sân hận khởi lên, hàng triệu cánh cửa sẽ mở ra. Giận dữ cũng giống như tự mình uống thuốc độc mà mong người khác đau khổ. Tất cả các bệnh đều phát sinh từ Khí, và nhiều bệnh tật đều do khí gây ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tức giận trong 10 phút tương đương với việc thức khuya 5 tiếng đồng hồ về mặt gây tổn hại cho cơ thể. Trong cuộc sống, ngoại trừ một cơ thể khỏe mạnh và những cảm xúc vui vẻ, không có gì khác thực sự thuộc về bạn. Vì thế, hãy bớt vướng mắc với người xấu, việc xấu, và bớt quan tâm đến những chuyện vụn vặt. Không có điều gì đáng lo ngại. Sự tức giận không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc làm tổn thương cơ thể bạn và làm tổn thương cơ thể bạn.

Nhà văn Dương Giang từng nói: “Khi người ta nóng nảy, phúc lành sẽ rời đi”. Nếu đúng không cần phải tức giận; nếu sai không có quyền tức giận. Người ngốc nghếch sẽ tức giận khi gặp vấn đề, nhưng người trí tuệ có thể giải quyết chúng một cách bình tĩnh. Không có vấn đề nào không thể giải quyết được, hãy sống cuộc sống của bạn với một cái nhìn rõ ràng và buông bỏ một cách tự do. Không tức giận có nghĩa là tử tế với người khác cũng như tử tế với chính mình.

Ảnh minh họa

Một y học gia thời nhà Minh đã nói: “Dễ dàng chấp nhận sự việc đến và an tâm sau khi mọi chuyện trôi qua có thể kéo dài tuổi thọ”.

Chỉ bằng cách thư giãn khi khó khăn, bình tĩnh khi hỗn loạn và không quan tâm, phàn nàn hay tức giận, chúng ta mới có thể ổn định cho đến hết cuộc đời.

Pháp sư Hoằng Nhất đã nói: “Tâm bất cẩn thì khắp nơi than phiền, tâm thư thái thì luôn là mùa xuân. Tâm rộng hơn một tấc, đường rộng thêm một bước; nếu buông bỏ tất cả thì tư tưởng sẽ thanh thản”.

Cuộc sống của một người liên quan mật thiết đến tinh thần. Nếu bạn có thái độ tốt thì mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp và an nhiên.

T. Linh (Theo Sohu)

Bài viết liên quan

Phản hồi