Hải Phòng: Lễ Khánh thành ngôi Tổ đường chùa Cảnh Linh

PGĐS – Sáng ngày 18/12/2022 (nhằm ngày 25 tháng 11 năm Nhâm Dần)  tại chùa Cảnh Linh, thôn Đồng Lâu, thị trấn An Dương, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Đại đức Trụ trì, cùng chính quyền, các ban ngành đoàn thể và bà con nhân dân Phật tử thôn Đồng Lâu đã trang nghiêm và long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi Tổ đường được xây dựng mới trong khuôn viên khu di tích lịch sử chùa Cảnh Linh, thị trấn An Dương.

Lễ niêm hương tại Tổ đường

    Quang lâm bàn chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT Thích Thanh Giác, nguyên Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó trưởng TT ban Trị sự Phật giáo TP Hải Phòng; Thượng tọa Thích Nguyên Bình nguyên ủy viên BTS Phật giáo TP Hải Phòng – Trụ trì chùa Đồng Giới; Đại đức Thích Bản Hoan Ủy viên BTS Phật giáo TP Hải Phòng – Phó trưởng ban Trị sự huyện An Dương; Đại đức Thích Bản Giáo Ủy viên BTS Phật giáo TP Hải Phòng – Phó trưởng ban Trị sự quận Hải An – Trụ trì chùa Cảnh Linh – Trưởng ban tổ chức, cùng quý Chư tôn đức tăng, ni trong sơn môn, tổ đình và các chùa trong khu vực đồng tham dự.

     Về phía chính quyền có các ông bà: Ông Nguyễn Văn Hưng Bí thư Đảng ủy thị trấn An Dương; Ông Nguyễn Văn Thùy Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn; Ông Phạm Văn Toản Phó chủ tịch HĐND thị trấn, cùng các ông bà đại diện cho Đảng, Chính quyền các ban ngành đoàn thể, thôn Đồng Lâu, thị trấn An Dương, huyện An Dương, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đại diện các dòng họ và đông đảo bà con nhân dân Phật tử thập phương đã cùng về tham dự.

     Chùa Cảnh Linh là một ngôi cổ tự có lịch sử từ rất lâu, đây là nơi xuất gia tu hành của nhiều bậc tiền bối có công với Đạo pháp và dân tộc, “Trong đó có Thượng tọa Liệt sỹ chống Pháp Thích Nguyên Tiêu đã hy sinh thân mình vì nền độc lập của dân tộc”. Do biến thiên của lịch sử, trải qua thời gian, giặc dã nên ngôi chùa cũng có nhiều hạng mục xuống cấp cần được tôn tạo tu sửa. Với tâm nguyện thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, trên tinh thần tri ân và báo ân các bậc tổ sư, Đại đức trụ trì Thích Bản Giáo cùng bà con Phật tử, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cán bộ và nhân dân trong làng Đồng Lâu thị trấn An Dương và những người con quê hương đang sinh sống, lao động, công tác và  học trong và ngoài nước phát tâm xây dựng ngôi nhà thờ Tổ chùa Cảnh Linh. Qua thời gian gần 3 năm xây dựng, đến nay ngôi Tổ Đường xây 5 gian với kinh phí gần 4 tỷ đồng đã được hoàn thành khang trang tố hảo, đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu tín ngưỡng của bà con Phật tử.

    Được sự đồng thuận của các cấp chính quyền và nhân dân Phật tử hôm nay Đại đức Trụ trì và Đạo tràng Phật tử đã long trọng tổ chức đại lễ khánh thành ngôi Tổ đường. Đại diện cho Ban trị sự Phật giáo TP Hải Phòng, Ban trị sự Phật giáo huyện An Dương, Chính quyền và các đoàn đại biểu mời đã về dự và có những lẵng hoa tươi chúc mừng buổi lễ.

Lễ cắt băng khánh thành

    Thay mặt cho các cấp Đảng, Chính quyền thị trấn An Dương ông Phạm Văn Toản đã phát biểu chúc mừng và đánh giá cao về công tác bảo vệ, tu tạo khu di tích lịch sử chùa Cảnh Linh cùng các hoạt động Phật sự, từ thiện an sinh xã hội, ích Đạo lợi đời của Đại đức Trụ trì, Chư tăng và Phật tử nhà chùa trong suốt thời gian qua. Ông cũng khẳng định Đảng nhà nước đã có luật Tôn giáo, chính quyền địa phương luôn tin tưởng và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động Tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân.

Ông Phạm Văn Toản Phó chủ tịch HĐND thị trấn An Dương
Ông Nguyễn văn Thùy Chủ tịch UBMTTQ phát biểu

   Ông Phạm Minh Giang nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn An Dương Trưởng ban công tác MTKDC cho biết: Từ khi được nhân dân Phật tử thỉnh mời về hành đạo tại chùa Cảnh Linh, Đại đức Trụ trì đã cùng với chính quyền xây dựng mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tích cực trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới và nhất là đã tôn tạo khu di tích chùa cảnh khang trang, giữ gìn được không gian văn hóa tâm linh của địa phương, thể hiện sự hòa nhập giữa Đạo và đời, được nhân dân, Chính quyền rất ủng hộ.

Ông Phạm Văn Giang Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư

    Ban Đạo từ tại buổi lễ Hòa Thượng Thích Thanh Giác đã chúc mừng và tán thán công đức của Đại đức Trụ trì. Là một sứ giả Như Lai Đại đức đã làm tốt công việc Phật sự của giáo hội, cùng nhân dân Phật tử tinh tấn tu tập, tích cực tôn tạo các không gian tâm linh nơi tự viện, làm nơi tu học cũng là chốn quy ngưỡng cho đồng bào, bên cạnh đó việc làm này sẽ giữ gìn bảo tồn được nền văn hóa ngàn đời của tổ tiên của chúng ta. Hòa Thượng cũng truyền đi thông điệp Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ IX của Trung ương Giáo hội, thông điệp của Tân Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa tổ chức thành công tại Hà Nội, khuyến tấn tới toàn thể đại chúng: luôn tinh tấn, làm điều thiện tránh điều dữ, sống trong tinh thần lục hòa, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng phát triển Đạo pháp ngày một hưng long, Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

HT Thích Thanh Giác ban Đạo từ

  Buổi lễ khánh thành ngôi Tổ đường chùa Cảnh Linh thôn Đồng Lâu thị trấn An Dương huyện An Dương thành phố Hải Phòng đã thành công viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức và toàn thể đại chúng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

HT Thích Thanh Giác tặng hoa chúc mừng
ĐĐ Thích Bản Giáo Trưởng ban tổ chức

 

  

 

PV: Tronghaitb

Bài viết liên quan

Phản hồi