Hà Tĩnh: Pháp hội đảnh lễ trì niệm 500 danh hiệu đức Phật

PGĐS – Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2023 (tức ngày 28/10/Quý Mão), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã diễn ra Pháp hội đảnh lễ trì niệm 500 danh hiệu đức Phật.

Được sự chỉ dạy của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh và sự quan tâm hướng dẫn của TT. Thích Chiếu Tuệ – Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạch Hà do Thượng tọa Thích Thiện Nhơn chủ trì đã tổ chức pháp hội đảnh lễ, trì niệm 500 danh hiệu Đức Phật với tâm thành cầu nguyện quốc thái dân an, đạo pháp trường tồn và hướng đến lễ kỷ niệm 715 năm Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn.

Trước khi bước vào thời khoá hành trì lễ lạy, TT. Thích Thiện Nhơn cùng chư Tôn đức dâng hương lễ Tổ cầu nguyện tại Tổ đường. Tại thiền đường, Thượng tọa đã nhắc nhở đại chúng trang nghiêm, chánh niệm đồng thời hướng dẫn cho mọi người cách lễ lạy Phật.

Đại đức Thích Chúc Giác nói về ý nghĩa lễ lạy Phật mang lại lợi ích cho người thực hành, việc này khi thực tập ai thành tâm kính lễ thì phiền não, tội lỗi, nghiệp chướng được tiêu diệt và chuyển hóa. Không chỉ trong đời sống hiện tại mà có thể nhiều đời trong quá khứ, thọ mạng được dài thêm, tín tâm được tăng trưởng.

Khóa lễ được bắt đầu lúc 7h30 theo nghi thức truyền thống, chư Tôn đức xưng tán danh hiệu chư Phật và toàn thể đại chúng đồng xưng niệm hồng danh cùng đảnh lễ năm vóc sát đất trang nghiêm thành kính.

Pháp hội lần này quy tụ hơn 600 người về tham dự là Phật tử và thiện tín các giới  trong 13 huyện thị, thành phố tỉnh Hà Tĩnh toàn thể đại chúng cùng lạy 500 lạy và trì niệm danh hiệu chư Phật suốt 3 tiếng đồng hồ.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hán, pháp danh Liên Hằng (chùa Vĩnh Phúc) cho biết: Sau khi được quý thầy thông báo, bà và một số đạo hữu đã sắp xếp công việc, lo thời tiết những ngày trước mưa nhiều… sáng nay cùng mọi người dậy sớm có mặt tại đây nhưng thời tiết lại rất đẹp, buổi lễ rất có ý nghĩa.

Mồ hôi ướt đẫm, bà Nguyễn Thị Bình, pháp danh Diệu Bình ở thị xã Kỳ Anh, bày tỏ niềm hoan hỷ khi lần đầu tiên được tham dự pháp hội lạy Phật, được quen biết nhiều đạo hữu, học thêm nhiều điều bổ ích, mong muốn pháp hội sẽ được tiếp tục tổ chức hằng tháng đông vui như hôm nay.

Được biết, quý thầy đang có kế hoạch hàng tháng sẽ luân phiên thay đổi phương pháp tu học như lạy Phật, tọa thiền, niệm Phật, giảng pháp nhằm tạo không khí sôi động, giải quyết những vấn đề vướng mắc trong tu học, chuyển tải nội dung Phật pháp, đồng thời cho những Phật tử vùng xa được trải nghiệm không gian tu tập yên tĩnh, rộng rãi nơi Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh.

Trương Nguyệt – Tịnh Tuấn

Nguồn: phatsuonline.vn

Bài viết liên quan

Phản hồi