Hà Nội: Chùa Khúc Thủy – Luật Mật Viện Thắng Nghiêm Tri ân Người Khai Sáng nhân ngày 20 -11

PGĐS – Nhân kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2023, tối ngày 19/11/2023, tại chùa Khúc Thủy, Luật Mật Viện Thắng Nghiêm (thôn Khúc Thủy, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Tp Hà Nội) đã tổ chức Lễ tri ân người khai sáng. Buổi lễ nhằm tri ân những người thầy cô; Giáo sư Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu.. cùng các họa sĩ đã dành nhiều thời gian cho nhà chùa; Chư Tăng, quý vị phật tử đã có những đóng góp cao quý nâng đỡ, tiếp bước thế hệ tương lai, phụng sự  góp phần tôn tạo cho ngôi chùa hàng nghìn năm tuổi được tiếp nối. 

Những Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu, giảng viên, họa sĩ, nghệ sĩ đã luôn tâm nguyện dành thời gian nghiên cứu giảng dạy tại chùa

Đây là dịp để Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử khắp nơi được thể hiện tình cảm, bày tỏ sự tri ân đến đội ngũ phụng sự; các giảng viên, nhà nghiên cứu hướng dẫn hỗ trợ nhà chùa trong việc nghiên cứu trùng tu kiến tạo chùa giúp lan tỏa những công trình kiến trúc mang tính truyền thống.

Chứng minh buổi lễ có thầy Thích Minh Thanh là trụ trì chùa Thắng Nghiêm, cùng chư tôn đức thành viên, quý thầy cô phụng sự và đông đảo Phật tử đạo tràng Thắng Nghiêm

Dân gian xưa có câu :  “Muốn sang thì bắc cầu kiều

                                 Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Và không biết từ bao giờ, hình ảnh người thầy được ví với hình ảnh người lái đò trên dòng đời xuôi ngược. 

Cũng nhân dịp lễ tri ân này thầy Thích Minh Thanh – trụ trì chùa Khúc Thủy, đã có đôi lời chia sẻ về công lao của cố Hoà thượng Thích Viên Thành – người thầy trí mẫn hết mình để hoằng pháp và truyền thừa cho các đệ tử và Phật tử những điều quý báu. Nói về phước duyên thù thắng khi được làm đệ tử, Phật tử của chốn thiền môn, bản thân mỗi người khi đã quyết tâm tu học theo Phật giáo cần phải nỗ lực tu học để đền đáp phần nào công ơn của những người Thầy, những người thầy dù trong đạo hay ngoài đời, giá trị mà người thầy vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao thế hệ học trò nên người, tinh tấn trên bước đường tu học. Đồng thời, nhắc nhở về tình thầy trò nơi chốn thiền môn là tình cảm thiêng liêng cao đẹp mỗi Tăng Ni, Phật tử cần phải biết trân quý khi đang còn tu học trên đường đời . 

Tại lễ tri ân, thầy trụ trì cũng gửi lời tán dương thành tích giảng dạy, chăm sóc đời sống tinh thần – đời sống tự học của Tăng Ni cũng như những người tham gia giảng dạy phụng sự tại chùa Khúc Thủy một ngôi chùa cổ mang nhiều dấu ấn của lịch sử. Thầy cũng cho biết những đóng góp cao quý đó đã góp phần nâng đỡ, tiếp bước thế hệ tương lai của ngôi chùa đó cũng là đôi lời dặn dò, sách tấn các Phật tử và chia sẻ niềm vui ngày tri ân cùng hội chúng hiện diện.

Tại buổi lễ, đại diện gia đình Phật tử chùa Khúc Thủy, Luật Mật Viện Thắng Nghiêm kính dâng Chư tôn đức, Tăng Ni những bó hoa tươi thắm và cầu chúc cho tâm nguyện Hoằng pháp của các quý thầy thành tựu các chí nguyện trong tương lai.

Tin/ ảnh : Trang Vân – Lê Đắc Ngọc 

Bài viết liên quan

Phản hồi