Hà Nội: Bếp Cơm Thiện Nguyện Nhất Tâm Chay Lan Tỏa Sự Yêu Thương

Hàng ngàn người nghèo, người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn đang được tiếp sức nhờ những suất cơm chay từ thiện mỗi ngày trong bệnh viện và các quán cơm 0 đồng. Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, không chỉ giúp người nghèo ấm lòng mà còn góp phần lan tỏa những nghĩa cử nhân văn cao đẹp trong cuộc sống đời thường.

Được thành lập đến được hơn 3 năm, vào thứ 3-5-7 hàng tuần, các anh chị, các bạn tình nguyện viên trong nhóm Thiện Nguyện Nhất Tâm Chay đã cùng nhau tham gia nấu hàng ngàn suất cơm để tặng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Huyết học TW, bệnh viện Nhi TW, bệnh viện K Tân Triều, những người nghèo, lang thang… Bằng tấm lòng thiện nguyện, các thành viên trong nhóm đã góp sức nấu những bữa cơm chay ngon, đầy đủ dinh dưỡng giúp người nghèo no lòng, giúp bệnh nhân giảm bớt chi phí trong những ngày điều trị bệnh. Ngoài suất cơm chay, thỉnh thoảng các phật tử, các mạnh thường quân còn tặng sữa, tiền… hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Anh Nguyễn Khắc Chung ( Nhất Tâm Chay ) bếp trưởng và cũng là nhóm trưởng chia sẻ ” Để có những suất ăn đến với bệnh nhân, các tình nguyện viên đã phải thức dậy từ rất sớm rồi cùng nhau chuẩn bị khẩu phần ăn; tuy vất vả nhưng ai cũng vui vẻ, hạnh phúc vì được nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt của những bệnh nhân nghèo khi được nhận những suất ăn mang đầy sự ấm áp và tràn đầy yêu thương. Dù những suất ăn có giá trị vật chất không lớn, song được trao cho những hoàn cảnh đặc biệt vào giai đoạn khó khăn nhất, góp phần động viên, tiếp thêm động lực để họ vươn lên. Ngoài những suất ăn đó nhóm cũng tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện khác như: chia sẻ đồ ăn, quần áo, sách vở, tặng quà cho trẻ em nghèo và người già neo đơn, tổ chứ chương trình tặng cây giống, làm sân chơi cho các bé học sinh vùng cao; cúng dường Phật sự xây dựng chùa, tạc tượng Phật, cỗ chay về các chùa nghèo”… Anh cũng cho biết thêm, mô hình bếp ăn từ thiện anh đã ấp ủ rất lâu, cùng sự mong muốn lan tỏa những việc làm thiện nguyện đến cộng đồng, giúp cho mọi người sống và suy nghĩ thiện lành hơn. Thông qua đó kết nối được nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm góp công góp của hỗ trợ thường xuyên cho bếp ăn, giúp hàng trăm suất ăn miễn phí mỗi ngày cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện. Không chỉ đơn giản là phát quà, khi làm việc, anh Chung luôn nhắc nhở các thành viên trong nhóm đều phải đặt chữ ” Tâm ” lên trên hết, luôn l tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị vận chuyển, bảo quản. Từ công việc ý nghĩa này nên có những người sau khi xuất viện đã tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi mọi người đóng góp để cùng giúp đỡ những người khó khăn khác. Việc tử tế cứ thế mà tiếp tục lan tỏa, nhân lên…

Được biết, trong thời gian tới nhóm cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ. Qua đó, bếp ăn từ thiện của nhóm tiếp tục được duy trì, lan tỏa và nhân rộng vì đây là hoạt động trợ giúp nhân đạo mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hiệu quả thiết thực, góp phần chia sẻ, giúp người bệnh giảm bớt khó khăn trong thời gian điều trị bệnh.

Tin- Ảnh: Linh Nhã – PGĐS.

 

Bài viết liên quan

Phản hồi