Giới thiệu sách “An nhiên giữa những muộn phiền”

Được tặng an nhiên?

Một lần tình cờ, người bạn thân từ lâu không gặp gửi tặng tôi bộ sách Ranh giới giữa mê và ngộ, tôi mở bộ sách ra với niềm háo hức, nhìn tổng thể bộ 24 cuốn sách, thấy ấn tượng với những bìa sách được thiết kế một cách tao nhã bởi các loài hoa. Tôi cầm lên tay cuốn sách có tựa đề An nhiên giữa những muộn phiền, tôi đoán đây là cuốn sách dành cho những người tâm hồn đang tổn thương, đớn đau, bất loạn, ưu phiền, khổ não, muộn phiền… với những điều không vừa ý cần được chữa lành.

An nhiên giữa những muộn phiền là cuốn số 5, trong bộ Ranh giới giữa mê và ngộ, được phát hành tại nhà sách Vĩnh Nghiêm, do Hòa Thượng Tinh Vân sáng tác. Cuốn sách do Thích Nữ Chơn Thủy; Thích Nữ Tâm Thông và Nãi Hiên là ba vị dịch giả trẻ, tài năng của Trung tâm Biên Phiên dịch Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng thư phiên dịch. Đây là ấn phẩm có nội dung giúp con người nhận ra giá trị cuộc sống, do Hòa Thượng Tinh Vân sáng tác. Tác phẩm sẽ giúp các bạn trẻ tiếp cận với Phật pháp và trang bị cho mình những biện pháp hóa giải trái tim bị tổn thương, chữa lành tâm hồn đang khô héo.

Theo bạn, an nhiên là gì?

“An nhiên” là khi bạn ở một góc quán quen, nghe ai đó ngân nga bài nhạc cũ, không thấy mình buồn hay giận dữ, chỉ khẽ cười “chuyện ấy đã qua…”. “An nhiên” không phải là khi, bạn cố quên một người đã làm mình tổn thương mà vẫn nhớ nhưng không còn đau lòng nữa. “An nhiên” cũng không phải khi bạn hưởng thụ cuộc sống giàu sang, vui vẻ mà dù sống trong thiếu thốn bạn vẫn thấy an nhiên. Bạn nên hiểu một cách đơn giản “an nhiên” là từ dùng để miêu tả trạng thái tâm hồn. Đó là trạng thái tâm thoải mái, vui vẻ, bình yên, tĩnh lặng,… khi bạn không quá vui cũng không quá buồn, có được thì cũng mất được, biết nắm lên thì cũng biết buông xuống.

Có lẽ nguyên nhân dẫn đến muộn phiền trong mỗi chúng ta chính là trong tâm còn mong cầu mọi vật, mọi việc theo ý mình. Cổ xưa có câu:

“Chim có đường bay của nó

Cây có hướng mọc của cây.”

Nếu bạn có suy nghĩ riêng của mình thì người cũng thế. Điều bạn xem là tốt thì chưa hẳn đó cũng là điều tốt đối với người. Muốn an nhiên thì trước bạn cần bỏ những phán xét, định kiến cá nhân và biết tiếp nhận ý kiến và chấp nhận mọi nhân duyên trong cuộc đời.

Đọc sách an nhiên để thấy an nhiên

Với mục đích giúp cho giới trẻ cùng mọi người nhận ra ý nghĩa cuộc sống nên cuốn sách An nhiên giữa những muộn phiền của đại sư Tinh Vân bao gồm 284 trang và 47 chương, mang đến cho bạn đọc vô vàn cảm xúc, nhận thấy cuốn sách như lời khuyên cho chính mình. Cuốn sách với các chủ đề như: Dưỡng chất cho tâm hồn; Động vật cũng muốn tự do; Tôi luyện để thành công; Ngược lối dòng đời; Những phản ứng trong cuộc sống; Gìn giữ nếp nhà; Sức mạnh đốm lửa,… Cũng từ cuốn sách này, đã an ủi tôi khi tôi tổn thương, vượt qua gian khó. Nếu bạn đang cần những lời an ủi, một người bạn để chia sẻ thì hãy tìm đọc cuốn sách này nhé.

Trong chương 1, với tựa đề Dưỡng chất cho tâm hồn có nói: “Vạn vật trong vũ trụ này đều phụ thuộc vào chất dinh dưỡng để tồn tại. Có thể nói, mọi thứ trong trời đất tồn tại được đều nhờ vào quá trình cung cấp chất dinh dưỡng. Ví dụ, cơn mưa là dưỡng chất của hoa cỏ, thức ăn là dưỡng chất của chó mèo, nước biển là dưỡng chất của tôm cá, không khí là dưỡng chất của vạn vật, cha mẹ là dưỡng chất của con cái, cơm áo là dưỡng chất của cuộc sống chúng ta, và sách vở là dưỡng chất của tâm hồn, trí tuệ.”

Vì thế, các mối quan hệ giữa con người với con người đều có quan hệ mật thiết với nhau. Có những người đem đến cho bạn niềm vui, nhưng cũng có những người khiến bạn phải não phiền, điều quan trọng không phải mối quan hệ đó như thế nào, mà là cách ứng xử của bạn ra sao, để không làm tổn thương đối phương cũng không làm đau khổ chính mình. Mọi việc trên thế gian, có thắng thua, có tủi hờn, có giả dối, có chênh vênh, có thị phi, có khó khăn, có muộn phiền… nhưng cũng có sự thật, có thảnh thơi, có vui vẻ, có hạnh phúc và có an nhiên. Khi và chỉ khi bạn luôn nhìn nhận tích cực thì mọi việc sẽ được hanh thông, tâm trí sẽ nhẹ nhàng.

Trích đoạn hay từ sách

“Con người luôn sợ bị người khác bàn luận về khuyết điểm của bản thân, như thấp bé hơn người khác; ngoại hình không ưa nhìn; giọng nói không trong trẻo, dễ nghe; nói năng không rõ ràng, rành mạch; v.v. Ta luôn sợ người khác cười nhạo những điều khiếm khuyết của bản thân nhưng thực ra con người sống trên đời này có ai được thập toàn thập mỹ, vì vậy ta cần gì phải tự so đo, tính toán với chính mình chứ?”

“Trong thế giới này, những nguyên nhân khiến chúng ta lạc lối có thể là: thời tiết xấu, địa hình phức tạp, bóng tối, mê hoặc, cám dỗ, sợ hãi, chấn thương, chướng ngại, rụt rè, v.v. Lạc đường ở ngoài đời rất dễ xử lý, chỉ cần chúng ta có người đồng hành, hoặc hỏi đường, dùng la bàn, v.v. đều có thể giúp ta trở về đúng hướng đến nơi ta muốn.”

“Đức Phật dạy: “Ta như một bậc đạo sư khéo léo, hướng dẫn mọi người đi theo con đường thiện lành, còn đi hay không là sự chọn lựa và quyết định của mỗi người”. Vì thế, những người còn đang lạc lối trên thế gian nên biết rằng, cha mẹ, thầy cô và những người thành đạt trong xã hội đã mở ra con đường tươi đẹp cho cuộc sống thì chúng ta không nên để lạc mất chính mình trên bước đường đó!”

“An nhiên giữa những muộn phiền” là ấn phẩm số 5 trong tuyển tập bộ sách “Ranh giới giữa mê và ngộ” do Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế phát hành

Tặng bạn món quà an nhiên

Giữa những áp lực của cuộc đời, đôi khi khiến bạn sinh ra những năng lượng tiêu cực như: căng thẳng, stress, buồn rầu, mất niềm tin vào cuộc sống. Cũng có lúc bạn sẽ cảm thấy chông chênh những giữa thế gian vội vã. Tôi xin dành tặng bạn những phương pháp có được tâm an nhiên mà tôi rút ra từ cuốn sách An nhiên giữa những muộn, bao gồm 4 điều:

  1. Giữ lòng trong sáng có thể dưỡng tâm
  2. Tĩnh tâm lâu dài có thể nuôi dưỡng hoài bão
  3. Vô tư thoải mái mới có thể nuôi dưỡng bình an
  4. Nuôi dưỡng sự thanh liêm, khí chất, đạo đức và sự rộng lượng

Dù bạn hay tôi cũng chính là một bản thể đặc biệt của cha mẹ sinh ra, chúng ta chỉ thật sự hạnh phúc khi sống cuộc đời của chính mình. Khi bạn đối diện với những lời dèm pha, thị phi thì bạn cần trang bị cho mình từ bi và trí tuệ và lòng dũng cảm để biết mình nên và không nên làm gì. Nhờ đó, bạn sẽ không còn quá chú tâm để tự dằn vặt phải sống sao cho vừa ý hết tất cả mọi người.

Chúc bạn một đời an nhiên

Một đời an nhiên là một đời bình thản, trải qua bao đắng cay ngọt bùi sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. Khi bạn được an nhiên sẽ truyền năng lượng an nhiên đến mọi người, nếu “người khác đánh giá là kiêu căng, ngạo mạn thì ta nên sửa đổi lại tính cách của bản thân để khiêm tốn hơn; có người nói chúng ta hay cáu gắt, giận dữ thì ta nên điều chỉnh lại chính mình, dùng tâm từ bi để đối xử nhã nhặn, hòa ái với mọi người.” Nếu đọc được cuốn sách An nhiên giữa những muộn phiền sẽ giúp bạn biết nỗ lực học tập, học cách lắng nghe, hoàn thiện bản thân, trưởng dưỡng đạo đức và biết điều chỉnh bản thân để sống an nhiên qua ngày qua tháng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng nói: “Nếu bạn yêu ai đó, món quà quý nhất bạn có thể tặng họ là sự có mặt của mình.” Tôi cảm thấy sự hiện diện của người thân và bạn bè là món quà vô giá; được sống chan hòa với cây cỏ, hoa lá, muông vật là món quà vô giá; những bước chân còn vững của chính mình là món quà vô giá; và được đọc cuốn sách An nhiên giữa những muộn phiền cũng chính là món vô giá trong đời tôi. Tôi mong rằng có nhiều người cũng tìm được món quà vô giá của chính mình, niềm an nhiên giữa những muộn phiền ngay hôm nay.
Qúy vị có thể tìm hiểu thêm thêm các ấn phẩm Kinh sách Phật giáo do nhà sách Vĩnh Nghiêm phát hành tại website: https://vinhnghiembooks.com/.

                                                                                          Thuần Niệm

Bài viết liên quan

Phản hồi