Diễn đàn trao đổi

Find answers, ask questions, and connect with our
community around the world. Tìm câu trả lời, đặt câu hỏi, và kết nối cùng với
cộng đồng từ khắp mọi nơi.

 • Người sáng tạo
  Thảo luận
 • #37435

  Du Tăng
  Participant

  Tôi là người sống lễ phép, ứng xử lịch sự, không hề nói tục chửi thề bao giờ. Thế nhưng dạo gần đây trong đầu tôi lại khởi lên nhiều lời chửi rủa thậm tệ về những người mà tôi hết sức kính quý. Tôi rất khổ tâm về điều này và luôn có cảm giác lo sợ, dằn vặt vì những ý nghĩ đó; sợ mang tội bất kính, sợ người khác có thể biết được. Tôi có bị bệnh tật hay tổn thương gì về thần kinh và tâm lý không? Tôi phải làm sao?

  (PHƯƠNG NAM, namlep…@gmail.com)
  Bạn Phương Nam thân mến!
  Theo như bạn trình bày, nếu những ý nghĩ bất kính ấy xuất hiện dày đặc và sự lo lắng, bất an cũng tăng cao khiến cho cuộc sống có phần đảo lộn thì rất có thể bạn đang bị sang chấn hay rối loạn nhẹ về tâm lý hoặc tâm thần. Thiết nghĩ, bạn nên đăng ký khám bệnh tại những cơ sở y tế có uy tín để được các nhà chuyên môn hướng dẫn, khuyến cáo và trị liệu nếu cần. Những rối loạn về tâm lý và tâm thần rất phức tạp, cần dựa vào y học để tìm hiểu nguyên do và phương cách trị liệu. Hãy bình tĩnh, tránh sự vội vàng khi chọn hướng trị liệu ngoài y học như là cầu cúng hoặc các hình thái thần bí, mê tín, dị đoan.
  Còn những ý nghĩ bất kính ấy thỉnh thoảng mới xuất hiện thì bạn cũng không nên lo lắng quá. Hãy để nó trôi nhanh qua tâm như trăm ngàn ý nghĩ khác. Khi bạn không cố ý thì những suy nghĩ thiếu kính trọng xuất hiện trong tâm không tạo ra tội bất kính và người khác cũng không thể biết được.
  Nếu không hiểu rõ cơ chế tạo ý nghiệp, lo sợ thái quá về tội lỗi bất kính thì vô tình làm cho tâm rối loạn, nặng nề thêm. Thiết nghĩ, bạn nên sám hối hay tự trách về những ý nghĩ bất thiện không mời mà đến, sau đó buông bỏ hết để sống tươi vui bình thường. Nghiệp và tội chỉ hình thành khi cố ý, còn ý nghĩ xấu bất chợt khởi lên, tự đến thì hãy tự đi, như mây bay giữa trời.
  Chúc bạn tinh tấn!
  Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

Original Post
0 of 0 bài đăng June 2018
Now