Dừng mọi so sánh- liều thuốc hạnh phúc

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của so bì và đua tranh. Dù cạnh tranh có thể là động lực thúc đẩy chúng ta vươn tới những tầm cao mới thì nó cũng tạo nên tâm lý hơn thua và khiến ta lo lắng, không biết mình đang ở đâu trên bậc thang viễn tưởng của thành công, danh vọng. Tâm ganh tỵ khiến chúng ta thậm chí không tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc hiện thời của mình. Thay vì hoan hỷ trước thành công hạnh phúc của người khác, chúng ta nhìn họ đầy thèm muốn và đố kỵ. Hoặc đến khi thành đạt, chúng ta lại tự mãn, cúi nhìn người khác bằng ánh mắt coi thường của kẻ ở trên. Bây giờ, chúng ta hãy gạt đi tất cả những phán xét, so bì, đàm tiếu, chỉ tập trung sống thật với chính mình, không để ý đến những lời tán tụng hay chê bai.


Hãy nhớ bạn có đủ năng lực – phẩm chất tự nhiên của bạn vốn hoàn hảo, bạn không cần giỏi hơn và cũng không cần lo lắng mình thua kém mọi người.

Hãy học cách để mọi thứ diễn ra tự nhiên, để người khác được là chính mình. Dừng phán xét người khác để tập trung trưởng dưỡng tâm và cải thiện cuộc sống của bạn.

Hãy bỏ qua kỳ vọng người khác đặt ra để hiểu được mình thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Tiếp đến, hãy tìm cách để phát triển những phẩm chất cần thiết và cụ thể nó bằng hành động mỗi ngày.

Khi biết lánh xa đàm tiếu và những lời than vãn, hạnh phúc sẽ tự đến với bạn.

Theo ‘Hạnh phúc tại tâm’ – Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

Bài viết liên quan

Phản hồi