Đừng lo lắng ngày mai, đừng bận lòng quá khứ, hãy sống vì hôm nay

Thái độ sống quyết định chúng ta sẽ là ai, sống tích cực hay tiêu cực, sống nỗ lực hay sống buông thả, bạn đều có quyền lựa chọn.

Michael là một người luôn giữ tâm trạng ổn định, anh ấy biết cách truyền cảm hứng cho người khác, khiến họ suy nghĩ đến những điều tích cực. Anh ấy sở hữu động lực sống rất tự nhiên. Nếu một ai đó đang trải qua những ngày tồi tệ, Michael sẽ ở đó thuyết phục họ vực dậy chiến đấu, nỗ lực sống nhiều hơn.

Thấy được phong cách sống của anh, tôi thực sự tò mò. Một ngày nọ, tôi đến gặp Michael hỏi:

– Tôi không thể hiểu được! Bạn không thể là một người tích cực mọi lúc. Bạn đã làm như thế nào vậy?

Michael trả lời:

– Mỗi sáng thức dậy, tôi thường nói với bản thân mình: “Hôm nay tôi có hai lựa chọn. Tôi có thể chọn tâm trạng tốt hoặc có thể chọn tâm trạng tồi tệ. Tôi chọn giữ trạng thái tốt. Mỗi khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra, tôi có thể chọn trở thành nạn nhân hoặc tôi có thể chọn học hỏi từ nó. Tôi chọn học hỏi từ đó. Mỗi khi có ai đó phàn nàn, tôi có thể chọn chấp nhận lời phàn nàn của họ hoặc tôi có thể chỉ ra mặt tích cực của cuộc sống. Tôi chọn mặt tích cực của cuộc sống.

– Điều đó không hề dễ dàng – Tôi nói.

– Đúng vậy. Cuộc sống là những sự lựa chọn. Khi bạn loại bỏ tất cả những thứ linh tinh, mọi tình huống là một sự lựa chọn. Bạn chọn cách bạn phản ứng với các tình huống. Bạn chọn cách mọi người ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Bạn chọn tâm trạng tốt hoặc tâm trạng tồi tệ. Đó là lựa chọn của bạn.

thai do song Giadinhvietnam

Cuộc sống là những sự lựa chọn. Sống tích cực để không phải hối tiếc (Ảnh minh họa)

Tôi đã suy nghĩ về những gì Michael nói. Ngay sau đó, tôi rời khỏi vị trí công việc đang làm thuê để bắt đầu kinh doanh riêng. Chúng tôi mất liên lạc, nhưng tôi thường nghĩ về anh ấy khi tôi đưa ra những lựa chọn trong cuộc sống.

Vài năm sau, tôi nghe nói Michael bị tai nạn nghiêm trọng. Anh ấy phải trải qua 18 giờ phẫu thuật và nhiều tuần chăm sóc đặc biệt. 6 tháng sau, tôi gặp lại anh. Khi tôi hỏi anh thế nào, anh ấy trả lời: “Nếu tôi tốt hơn, tôi sẽ là người anh em sinh đôi của chính mình. Bạn có muốn nhìn thấy vết sẹo của tôi không?”.  Tôi từ chối nhưng tôi đã hỏi anh về những gì đã đi qua tâm trí anh khi vụ tai nạn xảy ra.

Anh nói:

– Khi tôi ngã xuống đất, điều đầu tiên hiện lên trong tâm trí tôi là những giây phút hạnh phúc khi tôi chuẩn bị được đón đứa con gái sắp chào đời. Sau đó, tôi nhớ rằng tôi có hai lựa chọn. 1 là sống, 2 là chết. Tôi đã chọn sống”.

– Anh có sợ mình mất hết ý thức không? – Tôi hỏi.

Michael tiếp tục:

– Các nhân viên y tế rất tuyệt. Họ cứ nói với tôi rằng tôi sẽ ổn. Nhưng khi họ đưa tôi vào phòng cấp cứu, tôi thấy được những biểu cảm trên khuôn mặt của các bác sĩ và y tá, tôi thực sự sợ hãi. Nhìn vào ánh mắt của họ như muốn nói: “Michael à, anh sắp chết rồi!”.

– Anh đã làm gì?

– Chà, có một y tá vạm vỡ hỏi tôi có bị dị ứng với bất cứ điều gì không, tôi hít một hơi thật sâu rồi hét lên: “Trọng lực”. Họ bật cười.

Michael đã thoát án tử nhờ vào đội ngũ y bác sĩ, nhưng đóng góp rất lớn vào điều đó chính là thái độ sống tuyệt vời của anh. Mỗi ngày, chúng ta có sự lựa chọn để sống trọn vẹn nhất. Sau tất cả, thái độ chính là thứ quyết định. Đừng lo lắng về ngày mai, đừng bận lòng về quá khứ, hãy sống vì ngày hôm nay và hãy nhớ bắt đầu mỗi ngày với một thái độ biết ơn. Biết ơn vì mình vẫn còn được sống, được yêu thương, được cống hiến.

Cuộc sống mỗi người do chính chúng ta là người quyết định. Hãy chọn sống vui để cuộc đời chúng ta là những ngày vui!

Minh Thiện

Bài viết liên quan

Phản hồi