Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông và đại diện kiều bào tại Thái Lan thăm Học viện PGVN tại Hà Nội

PGĐS – Trên tinh thần hòa hợp và giao lưu giữa Tăng đoàn Phật giáo An Nam Tông Thái Lan và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng qua 30-11, Hội đồng Trị sự, Văn phòng I TƯGH đã phối hợp với chư tôn đức Hội đồng Điều hành Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức Lễ đón tiếp Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông Thái Lan và đại diện kiều bào tại Thái Lan đến thăm Học viện nhân chuyến sang thăm Việt Nam lần thứ ba.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TƯ, Viện trưởng Học viện; Thượng toạ Thích Thanh Tuấn, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; chư tôn đức Phó Chánh Văn phòng I TƯGH: Thượng toạ Thích Thanh Huân, Thượng toạ Thích Minh Quang, Thượng toạ Thích Quảng Tiếp; Giáo sư Lương Gia Tĩnh, Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Học viện đại diện tiếp đoàn.

Đại diện đoàn Phật giáo An Nam Tông Thái Lan có: Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan, Thành viên Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan, Chủ tịch Văn phòng Quản lý Tỳ kheo ở nước ngoài; Hoà thượng Kitsamer Phra Dechathorn (Thích Quốc San), trụ trì chùa Khánh Thọ, Trưởng đoàn; Hoà thượng Arjanan Phra Phairat, trụ trì chùa Khánh Điền, Phó Trưởng đoàn; đại diện Sở Văn hóa tỉnh Udon Thani; Văn phòng Phật giáo quốc gia, Hội đồng Tăng già Thái Lan và đại diện kiều bào Việt Nam tại Thái Lan.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tham dự buổi tiếp có ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban cùng đi với đoàn.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, gắn bó giữa tăng đoàn Phật giáo hai nước, đặc biệt sau thời gian dài việc trao đổi bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước ta đối với kiều bào tại Thái Lan trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng cũng như tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Hoà thượng Viện trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng quý Hoà thượng trong đoàn

Thay mặt Trung ương Giáo hội và Học viện, Hoà thượng Thích Thanh Quyết phát biểu chào mừng và hoan hỷ cho biết Học viện là 1 trong bốn cơ sở giáo dục cấp Đại học của GHPGVN, hiện có gần 700 Tăng Ni thuộc các hệ từ Cao đẳng đến Sau Đại học, là cái nôi đào tạo Tăng tài, đã cung cấp cho Giáo hội trên 2500 Tăng Ni có phẩm hạnh và trí tuệ, đủ năng lực gánh vác các Phật sự tại địa phương cũng như Giáo hội. Bên cạnh đó, Hoà thượng cũng giới thiệu về danh thắng Yên Tử, khởi nguồn của dòng Thiền Trúc Lâm tại Việt Nam với sơ Tổ là Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Hoà thượng hy vọng trong thời gian tới, Phật giáo nói chung và tông phái Việt tông tại Thái Lan sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy quan hệ gắn bó giữa cộng đồng người gốc Việt với nhân dân Thái Lan, cũng như nhân dân hai nước. Hoà thượng cũng mong rằng cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, gắn bó, giúp nhau ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với nhân dân Thái Lan và tiếp tục hướng về quê hương, cùng với đồng bào trong nước bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hoà thượng Viện trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng quý Hoà thượng trong đoàn

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng cho biết, Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 6/8/1976. Cho đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp và sâu rộng trên các lĩnh vực. Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, ngược lại Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan ở khu vực. Quan hệ giao lưu nhân dân, văn hóa giữa hai nước đã có từ lâu đời, đến nay tiếp tục được củng cố, trong đó giáo lý Đạo Phật là sợi dây tinh thần bền chặt, gắn bó một cách tự nhiên giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan.

Theo ông Mai Phan Dũng, hệ thống chùa Việt và Phật giáo Việt tông (Annamnikai) đã trở thành một bộ phận quan trọng của Giáo hội Phật giáo Thái Lan, có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo Thái Lan. Hiện nay ở Thái Lan có khoảng 25 chùa Việt, trong đó có 8 chùa đã được gắn biển tên tiếng Việt. Các ngôi chùa Việt ở Thái Lan vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng Phật tử người Việt, cũng là nơi bà con gửi gắm tình cảm với quê hương Việt Nam, duy trì những tập quán lâu đời của dân tộc Việt, giúp gắn kết cộng đồng và giáo dục thế hệ kiều bào trẻ về cội nguồn và các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Quý Hoà thượng tặng quà lưu niệm Hoà thượng Viện trưởng

Ông cũng cho biết thêm: Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần của cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Đây là năm thứ 3 Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức mời, đón đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông Thái Lan và đại diện kiều bào tại Thái Lan sang thăm Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các vị Chư tôn đức, Hòa thượng và bà con kiều bào hiểu sâu sắc hơn về văn hóa và Phật giáo Việt Nam. Chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, giao lưu toàn diện giữa hai quốc gia, tiếp tục thúc đẩy sự gắn bó giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội Phật giáo Thái Lan, đồng thời tri ân các vị Hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, góp phần hành trì, gìn giữ và phổ biến Phật pháp phái An Nam tông ở Thái Lan.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết trao tặng tôn tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông đến quý Hoà thượng trong đoàn

Đại diện Phật giáo An Nam Tông, Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan, Thành viên Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan, Chủ tịch Văn phòng Quản lý Tỳ-kheo ở nước ngoài phát biểu: “Đức Phật đã chế giới luật dành cho chư Tăng và Phật tử để giúp chúng ta ngăn chặn làm những việc xấu ác, giảm những việc tham sân si của mỗi chúng ta. Điều đó sẽ giúp chúng ta phát triển tốt đẹp hơn, ngoài ra để chúng ta có thể dùng từ bi yêu thương để chan hòa đối với tất cả muôn loài trong xã hội”.

Đại diện đoàn đã cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình, nồng hậu của quý Hoà thượng, Thượng toạ lãnh đạo TƯGH và Tăng Ni tại Học viện. Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan rất sẵn lòng được đón quý Hoà thượng cũng như Tăng Ni Phật tử, nhân dân Việt Nam sang thăm đất nước Thái Lan. Buổi gặp mặt kết thúc trong sự hoan hỷ của đoàn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ những cảm xúc trong niềm hoan hỷ được đón tiếp chư Tôn đức phái đoàn Phật giáo Thái Lan An Nam tông. Đây là chuyến thăm đặc biệt và ý nghĩa đối với Việt Nam và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Thượng tọa kính lời nguyện cầu cho hai nước và nhân dân được quốc thái dân an, Phật giáo hai nước được phát triển trong lòng dân tộc và có những mối quan hệ khăng khít. Thành kính tri ân chư Tôn Đức đến từ Thái Lan và các đại biểu đã dành thời gian quý báu đến thăm Học viện, kính chúc quý vị pháp thể khinh an chúng sinh dị độ, Tuệ đăng thương chiếu, Phật sự viên thành.

Thượng toạ Phó Viện trưởng Thích Minh Quang giới thiệu về Học viện

Nhân dịp chuyến thăm của phái đoàn An Nam Tông, Hòa thượng Thích Thanh Quyết đã kính tặng Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngài là biểu tượng của Phật giáo Việt Nam thời Trần, Tổ khai sáng dòng thiền Trúc Lâm tại Việt Nam. Hòa thượng chúc cho quan hệ nhân dân và Phật giáo 2 nước Việt Nam, Thái Lan càng ngày càng tốt đẹp phát triển. Ngoài ra, Hoà thượng Thích Thanh Quyết cũng trao đổi với quý Hoà thượng trong đoàn về hướng liên kết trong giáo dục, đào tạo Tăng Ni giữa Học viện và Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam Tông. Hòa thượng Chủ tịch Tăng già Thái Lan cũng kính lễ bức tượng để tặng lại. Đây là tôn tượng được vua Thái Lan tấn phong cho Hòa thượng.

Được biết, đoàn đáp xuống sân bay Quốc tế Nội Bài vào chiều tối ngày 28-11 vừa qua. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn sẽ có các cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao, Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đi thăm, làm việc với các cơ sở tự viện Phật giáo tiêu biểu như chùa Trình – Yên Tử, chùa Khai Nguyên, chùa Tam Chúc, chùa Ba Vàng…

Ông Mai Phan Dũng phát biểu

Một số hình ảnh ghi nhận:

Niệm Phật cầu gia bị
Niệm Phật cầu gia bị
Chư Tăng trong đoàn
Đại diện đoàn chia sẻ về Phật giáo An Nam Tông Thái Lan và phát biểu cảm ơn

      

Ban Truyền thông Học viện

Bài viết liên quan

Phản hồi