Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam thăm, vấn an sức khỏe Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

PGĐS – Chiều ngày 18/08/2023, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Baloghdi Tibor đã đến vấn an sức khỏe HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN tại chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM)

Cùng tiếp Đại sứ Hungary có GS. Lê Mạnh Thát, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM; TT. Thích Nhật Từ, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Phật giáo quốc tế.

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Baloghdi Tibor gửi lời cảm ơn đến HT. Thích Thiện Nhơn và đã dành thời gian tiếp ông. Qua đây, ông gửi đến Hòa thượng cùng chư tôn đức lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe tốt đẹp.

Bày tỏ tình cảm cá nhân với TP.HCM và Phật giáo Việt Nam kể từ khi ông nhận nhiệm vụ Tổng lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM cách đây nhiều năm, Đại sứ cho rằng mối quan hệ giữa 2 nước và Phật giáo 2 nước đang phát triển vượt qua mong đợi. Đề cập đến Phật giáo Hungary, ông Đại sứ cho biết Phật giáo đã có mặt tại Hungary hơn 200 năm và đồng hành cùng một bộ phận dân cư nước này trong đời sống tín ngưỡng. 

Cũng nhân đây, ông Baloghdi Tibor đã giới thiệu khái quát về trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Dharma Gate Buddhist College) – một trong những cơ sở giáo dục Phật giáo đặc thù tại Hungary đến Hòa thượng Chủ tịch HĐTS và chư tôn đức.

Nhân đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Baloghdi Tibor bày tỏ mong muốn Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Hungary sẽ xây dựng chương trình hợp tác cụ thể trong thời gian sắp tới.

Đáp từ, HT. Thích Thiện Nhơn bày tỏ tán đồng với các trao đổi của Đại sứ Baloghdi Tibor. Hoan hỷ với sự phát triển của Phật giáo tại Hungary, Hoà thượng tin tưởng quan hệ tốt đẹp của 2 nước và Phật giáo 2 nước từ nền tảng này sẽ ngày càng tốt đẹp.

Tại buổi làm việc, Hòa thượng cũng đặt vấn đề về việc ký kết hợp tác giữa trường Cao đẳng Phật học Hungary và Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cũng như trao đổi văn hoá Phật giáo giữa 2 nước. 

Dịp này, Hòa thượng cũng tán đồng việc cải tạo, di dời bảo tháp của nhà Đông phương học Kőrösi Csoma Sándor về chùa Giác Ngộ (huyện Đất Đỏ, BR-VT) và cam kết sớm có công văn gửi chính quyền địa phương chấp thuận chủ trương này của Giáo hội.

Trước thềm kỷ niệm quan hệ ngoại giao 74 năm quan hệ ngoại giao của 2 nước, Hòa thượng tin tưởng sự lớn mạnh không ngừng của Phật giáo tại Việt Nam và Hungary sẽ góp phần đáng kể vào phục vụ nhu cầu chính đáng của bộ phận người dân tại 2 quốc gia.

Một số hình ảnh ghi nhận:

  

 

Tin, ảnh: Quang Tròn, Minh Đức

Bài viết liên quan

Phản hồi