Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Hội nghị do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, cùng nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu chủ tọa, chư Tôn đức Ban Thư ký và lãnh đạo hai Văn phòng Trung ương Giáo hội tham dự.

Báo cáo hoạt động Phật sự của Giáo hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự đã nêu một số thành tựu Phật sự nổi bật.
Theo đó, trong những tháng vừa qua Trung ương GHPGVN đã kịp thời ban hành những thông bạch, thông tư, hướng dẫn Ban Trị sự tỉnh, thành, các tự viện tổ chức Đại lễ Vu lan Phật lịch 2565 và kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cả nước chung tay đồng hành cùng nhà nước, chính phủ chống dịch…
Trong đó, chương trình “Vu lan 3 miền” đã lan tỏa sâu rộng về giá trị nhân văn cao đẹp của Giáo hội; chương trình Đại lễ Vu lan và cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì dịch bệnh tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; chương trình quyên góp cho chương trình “Triệu túi an sinh” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động…

Từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8, GHPGVN đã ủng hộ 2 tỷ đồng cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban TƯMTTQVN; 3,5 tỷ đồng đến quỹ vắc-xin của chính phủ; 135 tỷ đồng cho quỹ vắc-xin Mặt trận các tỉnh, thành; Ủng hộ nhiều thiết bị y tế như: Xe cứu thương, máy thở, máy tạo oxy, quần áo bảo hộ, khẩu trang, thực phẩm; Hơn 5 triệu suất ăn cho người dân khó khăn ở vùng dịch, các y bác sĩ tuyến đầu. Tổng trị giá khoảng 382,5 tỷ đồng.
Chia sẻ với tuyến đầu, GHPGVN cũng tiếp nhận đơn đăng ký tình nguyện chống dịch của 1.250 vị Tăng Ni, trong số đó 150 vị đã tham gia tại Bệnh viện Dã chiến số 10, 12. 13 ở TP.HCM và tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An.
Có 5 điểm chùa, cơ sở thờ tự ở Bắc Giang, Nghệ An, Bình Dương được trưng dụng thành nơi cách ly, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19; GHPGVN cũng kêu gọi Tăng Ni, Phật tử, các chùa phát tâm đóng góp, ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Ngoài ra, các chương trình nghi lễ Phật giáo, khóa học, khóa tu online… đã lan tỏa sâu rộng và được nhiều tín đồ hưởng ứng.
Tại buổi họp, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã đưa ra một số giải pháp và phương hướng triển khai tổ chức Đại hội đại biểu các cấp và kế hoạch tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN phù hợp. Chư tôn đức đã đóng góp ý kiến, thảo luận nhằm xây dựng các chương trình Phật sự của Giáo hội trong thời gian tới.

Với tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh còn kéo dài, hội nghị đã thống nhất tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội theo hình thức trực tuyến tại Hội trường Uỷ ban Trung ương MTTQVN và UBMTTQ các tỉnh thành. Riêng Phật giáo các tỉnh thành có thể tổ chức theo các cụm địa phương, tránh ngày chính lễ 7/11.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã chỉ đạo giao Ban Thư ký tổng hợp các ý kiến của chư Tôn đức tại hội nghị để tổng hợp đưa vào chương trình hoạt động; Hội đồng Trị sự sẽ có văn bản gởi đến Ban Trị sự các cấp để hướng dẫn thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh đang diễn biến tại địa phương.
Cũng trong dịp này, chư Tôn đức cũng thống nhất sẽ trao tặng các Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là Tăng, Ni tình nguyện viên tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.
 

Bài viết liên quan

Phản hồi