Đại đức Thích Trí Định chia sẻ pháp thoại: Hiếu lễ mùa Vu Lan

PGĐS – Chiều ngày 09/9/2023 (nhằm ngày 25/7/ năm Quý Mão), Đại đức Thích Trí Định – Phó Trưởng Phân Ban Hoằng Pháp Thanh Thiếu Niên TƯ GHPGVN, Phó Trưởng Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ, Phó Trưởng Ban TT Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trụ trì chùa Giác Hải (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã quang lâm chứng dự lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2567 và chia sẻ pháp thoại đến hơn 100 người tham dự theo thỉnh mời của bà Lê Ngọc Linh – Giám đốc Kinh doanh Vùng Linh Lê tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam (tầng 5, 1A Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP. HCM).

Vu lan là dịp để những người con hướng về tổ tiên, ông bà, cha mẹ làm nhiều điều tốt đẹp; ôn lại nếp sống hiếu hạnh, đền đáp bốn trọng ân: Ân cha mẹ, ân Tam Bảo, thầy cô, ân quốc gia xã hội và ân chúng sanh vạn loại.

Tưởng nhớ công ơn và thực hành hiếu hạnh là đức tánh tự nhiên đã ăn sâu trong tâm khảm của người dân Việt Nam. Nó là sự kết tinh của nền văn hóa giáo dục của tổ tiên chúng ta từ ngàn xưa. Đặc biệt, kể từ khi Phật giáo được du nhập vào đời sống của dân tộc Việt Nam thì tinh hoa và truyền thống hiếu đạo của người dân Việt càng được tô bồi và phát huy.

Hội chúng thực hiện nghi thức Bông hồng cài áo và xúc động dâng lời cảm niệm công ơn cha mẹ. Toàn thể hội chúng đã dâng trào cảm xúc với những lời ca ngợi về công ơn trời biển của hai đấng sinh thành mà Đại đức Thích Trí Định đã chia sẻ qua pháp thoại về Vu lan Báo hiếu.

Hiếu kính cha mẹ là một truyền thống rất tốt đẹp và truyền thống đó được trao truyền đến ngày nay. Hiếu kính với cha mẹ còn là bổn phận và trách nhiệm của mỗi người con, cần phải thực hành suốt cả cuộc đời chứ không phải chỉ trong mùa Vu lan.

Tại buổi lễ, những người con đã thực hiện nghi thức rửa chân cho cha mẹ thể hiện tinh thần báo ân đối với đấng sinh thành. Đại Đức chia sẻ về đôi bàn chân mẹ, sao nứt nẻ, khô cằn vì lo mưu sinh nuôi nấng con mong cho con được học hành, khôn lớn bằng bạn bằng bè mà quên đi việc chăm sóc chính bản thân mình.

Những ngọn nến được những người con đến tham dự lễ Vu Lan và ghi tên ông bà, cha mẹ đã quá vãng để Đại đức Thích Trí Định mang về chùa Giác Hải, tỉnh Lâm Đồng làm lễ cầu siêu.

Đại đức cũng nhấn mạnh với toàn thể đại chúng: Vu Lan chỉ là tháng trọng tâm, nhưng việc hiếu nghĩa cần phải thực hành cả đời này: Anh em hòa thuận, con cháu phụng dưỡng cha mẹ, ông bà.  Ngày nay, Vu Lan không chỉ là nghi lễ riêng của Phật Giáo mà còn đi vào truyền thống đạo đức, trở thành một nét văn hóa đẹp, thấm sâu trong tâm thức của hàng triệu triệu người Việt Nam.

Thái Hà

Bài viết liên quan

Phản hồi