Đại dịch và kinh người biết sống một mình

Không biết bao nhiêu mùa Vu Lan đã qua trong đời tôi, tháng bảy trời cao nguyên luôn mưa dầm, khí thu lạnh gió thu hắt hiu như thầm nhắc cho những người con “Mùa Vu Lan báo hiếu” đã về, hãy nhớ đến các đấng sinh thành mà vuông tròn hiếu đạo.Ảnh minh họa.Ảnh minh hoa

Cõi này mong manh quá! Cha mẹ sinh ta ra và nuôi dưỡng không biết bao nhiêu là khổ nhọc, vừa mới trưởng thành chưa kịp trả ơn thì cha mẹ đã rời xa, về nơi chốn tịch lặng nào đó. Bên ta trong ta là một hủ tro cốt mẹ cha mình, lũ chúng con không kịp nhìn thấy mặt không lễ nhập liệm thành phục, không di quan hạ huyệt, không người đưa tiễn phúng điếu….

Về đâu ba mẹ về đâu?

Nắm tro hủ cốt lệ sầu mang mang.

Cách đây hơn 2600 năm tại xứ Ấn Độ, thời Đức Phật còn tại thế vẫn xảy ra một trận dịch lớn còn ghi lại trong Kinh Tiểu Bộ – Tập 6. (Khuddakapatha 6)

Kinh Châu Báu, Ratana Sutta, HT. Minh Châu dịch.

Trong kinh không mô tả số lượng người chết, chỉ nói chết nhiều. Nhưng chúng ta tin chắc rằng không thể nào chết nhiều bằng trận đại dịch cô vít mà Ấn Độ đã gặp phải hồi tháng 05/ 2021 và rộng ra là toàn cầu.

Tại sao ta lại suy đoán như thế? Bởi ngày xa xưa đó trái đất chưa nóng lên, trái đất chưa bị các loại ô nhiễm do con người tạo ra, cho nên tuy có “phi nhơn” gây ra dịch bệnh nhưng chắc chắn rằng “phi nhơn” hồi xa xưa đó không thể nào mạnh và gây tổn hại cho loài người như “phi nhơn cô vít” ngày hôm nay. Nhân quả trùng trùng như lời Phật dạy.

Những từ ngữ: Giãn cách, cách ly, phong tỏa….ngày nào cũng được nhắc đến trên phương tiện truyền thông, ai ai cũng thuộc nằm lòng, tại sao như thế? Bởi dịch bệnh thường lan truyền nhanh trong số đông, trong số đông đó nếu không có chánh niệm (khẩu trang, khoảng cách cần thiết, nước rửa tay sát khuẩn…) thì dịch bệnh sẽ tung hoành ngang dọc.

Ảnh minh họa.Ảnh minh hoa

Và lật lại kinh tạng Phật giáo chúng ta thấy được có bài kinh “Kinh người biết sống một mình – (Bhaddekaratta Sutta, Majjhima Nikaya, 131).

Sống một mình là tự cách ly, là một phương pháp để tránh sự lây nhiễm cô vít. Chuyện gì xảy ra cho nhân loại sau 26 thế kỷ đều có trong kinh Phật và Đức Phật đã nói bằng cách này hay cách khác, đó là tuệ giác siêu việt của Đức Phật.

Đức Thế Tôn dạy:

Đừng tìm về quá khứ.

Đừng tưởng tới tương lai

Quá khứ đã không còn

Tương lai thì chưa tới

Hãy quán chiếu sự sống

Trong giờ phút hiện tại

Kẻ thức giả an trú

Vững chãi và thảnh thơi.

Phải tinh tiến hôm nay

Kẻo ngày mai không kịp

Cái chết đến bất ngờ

Không thể nào mặc cả.

Người nào biết an trú

Đêm ngày trong chánh niệm

Thì Mâu Ni gọi là

Người biết sống một mình.

Dịch bệnh đang hoành hành gây tổn hại khắp thế giới, và đất nước Việt Nam của chúng ta cũng không ngoại lệ. Nhân mùa Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2565 – DL 2021, chúng ta ôn lại lời Phật dạy và tập sống một mình để vượt thoát qua kiếp nạn cô vít, và biến thể khủng khiếp của chúng.

Bài viết liên quan

Phản hồi