Đà Nẵng: Khoá Tu Mùa Hè 2024 chủ đề “Nguyện làm một Đoá Sen; hiếu thuận và siêng năng; từ bi và trí tuệ” dành cho Thiếu nhi Phật Tử tại Chùa Tam Bảo

Nhân ngày gia đình Việt Nam với ý nghĩa hết sức cao cả, thiêng liêng, là ngày để chúng ta tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình, những truyền thống của ông cha ta từ xưa, giáo dục cho con cháu tư tưởng yêu quê hương, đất nước, con người, luôn đùm bọc che chở nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vào ngày 28/06/2024 tại Chùa Tam Bảo (phường Bình Hiên, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đã diễn ra lễ khóa tu học mùa Hè dành cho các bé thiếu nhi độ tuổi từ 6-11 tuổi  năm 2024 với chủ đề “Nguyện làm một Đoá Sen; hiếu thuận và siêng năng; từ bi và trí tuệ”

Chủ trì và hướng dẫn Khoá Tu có Đại Đức Thích Pháp Hiếu, Phó Chánh Văn Phòng Ban Thông Tin Truyền Thông Trung ương, Uỷ Viên Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung Ương GHPGVN, Trụ Trì Chùa Tam Bảo, Quý Sư người Lào, cùng quý Thầy Cô Giáo Trung Tâm Năng Khiếu Nghệ Thuât Dế Mèn cùng 70 Bạn Khoá sinh tham dự khóa tu.

Trong không gian thiền thanh tịnh nơi Cửa Phật, nắng nhẹ ban mai ấm áp, Các em Khoá Sinh nhi đồng thực tập công quả quét dọn sân Chùa và trồng cây tươi đẹp nơi các bồn cây.

Sau đó, Đại Đức Thích Pháp Hiếu, Trụ Trì Chùa Tam Bảo hướng dẫn các em nghi thức, thiền hành niệm Phật “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” xung quanh hai Cây Đại Thọ Bồ Đề, Dâng Nước Tưới Cây Bồ Đề, Dâng đèn hoa sen tươi thắm đến Đức Phật, Tam Bảo.

Tiếp đến Các Khoá Sinh tuần tự quang lâm về Đại Hùng Bửu Điện Chùa Tam Bảo, Tại đây được Đại Đức Trụ Trì hướng dẫn thiền chánh niệm an lạc thân tâm và nghe giảng Phật Pháp chủ đề “Nguyện làm một Đoá Sen; hiếu thuận và siêng năng; từ bi và trí tuệ”. 

Đại Đức Trụ Trì Chùa Tam Bảo hướng dẫn các em về ý nghĩa hoa sen biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện. Hoa sen còn biểu trưng cho trí tuệ siêu việt, thể hiện niềm khao khát giác ngộ vì hoa sen không bị nhiễm bởi bùn nhơ. “Con nguyện từ bỏ những thói hư tật xấu như làm biếng, mê chơi, lừa dối, ngỗ nghịch… Ví như bông sen xanh, bông sen hồng hay bông sen trắng sanh ra trong nước, lớn lên trong nước, vươn ra khỏi nước, đứng thẳng, không bị nước thấm ướt. Cũng vậy, sanh ra trong đời, lớn lên trong đời, con nguyện không bị thói hư tật xấu thấm ướt. Con nguyện sống hạnh Từ Bi Trí Tuệ như Đức Phật, … Như nước giọt lá sen, con không đắm nhiễm thói hư tật xấu; Như từ trong đất bùn nhơ, sinh ra hoa sen thanh khiết, ngọt ngào đẹp toả hương; Như từ trong khó khăn thử thách sinh ra nhẫn nại, từ bi, trí tuệ soi sáng thế gian, Con nguyện sống theo hạnh Phật, … Đại dương là nơi tiếp nhận nước từ bốn phương đổ về, và để tiếp nhận được những dòng nước này thì nó phải nằm ở vị trí thấp hơn mực nước chảy vào. Con người cũng vậy, để có thể tiếp thu những điều tốt đẹp của người khác, chúng ta phải có đức tính khiêm tốn”

Cô Hồ Thị Yến – Giáo Viên Vườn nghệ thuật Dế Mèn hoan hỷ chia sẽ “Mùa hè là khoảng thời gian các bạn nhỏ được xả hơi thư giãn sau một năm dài học tập vất vả. hôm nay  chúng tôi là giáo viên và các em nhỏ trường năng khiếu Dế Mèn có duyên lành về chùa Tam Bảo đà nẵng, về với không gian xanh mát thanh tịnh nơi cửa Phật, sinh hoạt buổi Học Ngoại Khoá Thiền Tập, Rèn Luyên Thân Tâm Trí, chủ đề Về Lòng  Biết Ơn, tham gia khóa học tại Chùa giúp các em có được thời gian tĩnh tâm tu học những bài học về đạo hiếu, rèn luyện kỹ năng sống và hướng về lối sống tích cực. Không gì tuyệt vời hơn Chùa có không gian yên tĩnh giúp các em duyên lành trải nghiệm khóa tu học mùa hè bổ ích, ươm mầm những điều thiện lành, hạt giống từ bi, trí tuệ lan toả trong tâm hồn của các bạn trẻ, các em sau khi tham gia khóa tu mùa hè đều có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức và biết sống tốt.

Thầy Nguyễn Thanh Tình – Giáo viên Vườn nghệ thuật Dế Mèn bày tỏ niềm vui “Khi các con tham gia khóa tu mùa hè, các con cũng đã hiểu thêm về công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha mẹ, các con gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, khi đó cha mẹ cũng sẽ đỡ đi được phần lo lắng cho con, vì được tham gia môi trường tốt. Khi tham gia khóa tu là các con bớt đi khoảng thời gian vô bổ dành vào các trò chơi game, điện tử bạo lực, những bộ phim tranh ảnh không lành mạnh. Ngược lại có thời gian tu tập, giao lưu bạn lành, tìm tới những câu chuyện Phật giáo, được học giáo lý, trải nghiệm lòng từ. Ba mẹ sẽ thấy con khác đi khi bỏ được những nhóm tụ tập, ăn chơi liêu lỏng, chúng con vô cùng biết ơn Sư Thầy trụ trì Chùa Tam Bảo Đà Nẵng đã dành nhiều sự quan tâm ưu ái cho các bé về chùa tham gia khoá tu, đây thực sự là một trải nghiệm ý nghĩa quý báu để các con có cơ hội xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn con trẻ, là hành trang vững chắc cho các con bước vào đời khi phải đối mặt với cuộc sống quá nhiều thử thách và cám dỗ. Các con đang ở độ tuổi thay đổi tâm, sinh lý nên đôi lúc bướng bỉnh nhưng sau khi đến với khóa tu, các con thay đổi rất nhiều. Về nhà, con tự giác hơn trong học tập, sinh hoạt, biết lắng nghe, vâng lời ông bà, cha mẹ thầy cô và chủ động giúp đỡ cha mẹ việc nhà”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

PB TTTT Phật Giáo Nam Tông Kinh TƯ GHPGVN

Bài viết liên quan

Phản hồi