Đà Nẵng: Chùa Tam Bảo khai mạc Khoá tu Mùa hè, chủ đề “Nết hạnh biết đền ơn người là phúc lành cao thượng” dành cho Thiếu nhi Phật tử

PGĐS – Ngày 14/07/2023 (27/05/Quý Mão) tại chùa Tam Bảo (phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra lễ Khai mạc Khóa tu học mùa dè dành cho các bé thiếu nhi độ tuổi từ 6-11 tuổi  năm 2023 với chủ đề “Nết hạnh biết đền ơn người là phúc lành cao thượng”.

Chủ trì và hướng dẫn khoá tu có Đại đức Thích Pháp Hiếu, Phó Chánh Văn phòng BTTTT TƯ, Uỷ viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, trụ trì chùa Tam Bảo, quý Sư người Lào, cùng quý thầy cô giáo Trung tâm Năng khiếu Nghệ thuât Dế Mèn cùng 70 bạn khoá sinh tham dự khóa tu.

Đại đức Thích Pháp Hiếu, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu đã phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích thiết thực của khóa tu dành cho các bé thiếu nhi: “Nhằm hỗ trợ cho các Trung tâm Năng khiếu cộng đồng và các trường học mong muốn được kết nối với nhà chùa, có không gian thanh tịnh yên tĩnh xanh mát giữa lòng thành phố, có các buổi học ngoại khoá nơi cửa Phật, rèn luyện thân tâm trí, đạo đức, từ bi, trí tuệ cho các bé thiếu nhi, học sinh, qchùa luôn hoan hỷ đón mừng. Đó chính là duyên lành quý báu, giúp cho các bé được trải nghiệm các bài học bổ ích về Thiền tập và nghe các bài giảng về hạnh hiếu là hạnh Phật, trau dồi đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống để trở thành những người con ưu tú như những đoá sen toả hương sắc cho cuộc đời. Đại đức nhấn mạnh.

Trong không gian thiền thanh tịnh nơi cửa Phật, nắng nhẹ ban mai ấm áp, các em khoá sinh nhi đồng thực tập công quả quét dọn sân chùa và trồng hoa mười giờ tươi đẹp nơi các bồn cây. Sau đó, Đại đức Thích Pháp Hiếu, trụ trì chùa Tam Bảo hướng dẫn các em nghi thức dâng hoa cúng dường, thiền hành niệm Phật “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” xung quanh hai cây đại thọ Bồ-đề có từ năm 1953 do Phật giáo Ấn Độ cúng dường.

Tiếp đến, các khoá sinh tuần tự tập trung ở Đại Hùng Bửu Điện chùa Tam Bảo. Tại đây, các em được Đại đức trụ trì hướng dẫn thiền chánh niệm, an lạc thân tâm và nghe giảng pháp, chủ đề “Nết hạnh biết đền ơn người là phúc lành cao thượng”. Nhà Sư khuyến tấn hướng dẫn các em về lòng biết ơn và đền đáp các trọng ân, ân sinh thành dưỡng dục của Cha và của mẹ, ơn giáo dưỡng của Sư trưởng, thầy cô giáo, ơn Tổ quốc, ơn đồng bào, ơn chúng sinh, vv…

Cô Tạ Thị Thúy Ngân, giám đốc Chuyên môn Trung tâm Nghệ thuật Dế Mèn hoan hỷ chia sẻ “Hè về, với mong muốn tạo một môi trường tu học kết hợp vui chơi bổ ích, lý thú cho các bé. Hôm nay, chúng tôi là giáo viên và các em nhỏ trường Năng khiếu Dế Mèn có duyên lành về chùa Tam Bảo (Đà Nẵng) sinh hoạt buổi học ngoại khoá thiền tập, rèn luyên thân tâm trí, chủ đề về lòng biết ơn. Với không gian thanh tịnh, sau một năm dài học tập mệt mỏi, căng thẳng thì mùa hè chính là thời điểm để các bé vui chơi, giải trí. Chúng tôi hướng dẫn các em tham gia khóa sinh hoạt hè tại chùa Tam Bảo có được thời gian tu học những bài học về đạo làm người, rèn luyện kỹ năng sống, khai nguồn tuệ giác và hướng dẫn các em về lối sống tích cực.”

Thầy Trần Minh Hoàng, giáo viên thanh nhạc Trung tâm Nghệ thuật Dế Mèn chia sẻ “Có thể thấy rằng khóa tu mùa hè tại chùa Tam Bảo có một sức ảnh hưởng lớn đối với nhận thức của các bạn trẻ, các bạn trẻ khi tham gia khóa tu mùa hè đều có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức và biết sống tốt hơn. Khi các con tham gia khóa tu mùa hè, các con cũng đã hiểu một phần nào về chữ hiếu, lòng biết ơn, tứ trọng ân trong Phật giáo, chúng con vô cùng biết quý sư thầy chùa Tam Bảo (Đà Nẵng) đã tạo một sân chơi bổ ích lành mạnh, ưu ái cho các bé. Những khóa tu mùa hè dưới mái chùa như thế này đã thực sự là một trải nghiệm đầy ý nghĩa và quý báu để các con có cơ hội xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn non trẻ, là nền tảng vững chắc trong tương lai khi các con bước vào đời phải đối mặt với cuộc sống quá nhiều khó khăn thử thách. Các con đang ở độ tuổi thay đổi tâm, sinh lý nên đôi lúc ngang bướng nhưng đến với khóa tu, nghe các thầy giảng dạy, các con thay đổi rất nhiều. Về nhà, con tự giác hơn trong học tập, sinh hoạt, biết lắng nghe, vâng lời ông bà, cha mẹ thầy cô và chủ động giúp đỡ cha mẹ việc nhà”.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được:

Tin và ảnh: PB TTTT PGNTK TƯ GHPGVN

Bài viết liên quan

Phản hồi