Cuốn sách Thái độ hôm nay, nếp sống ngày mai – Thảo thơm một lối sống đẹp

PGĐS – “Không gì có thể ngăn cản được người có thái độ đúng đắn vươn tới mục tiêu của mình; và cũng không có gì trên thế gian này có thể giúp được một người có thái độ sống sai lầm” (Tiến sĩ Creflo Dollar). Thật vậy, thái độ sống của mỗi người luôn được coi là thước đo chuẩn mực để đánh giá giá trị của bản thân, dù là tri thức hay phẩm giá cũng đều xuất phát từ thước đo ban đầu đó. Đến với hạnh phúc từ thái độ, theo nhìn nhận chung, thì đó mới thực sự là niềm vui bền bỉ và có sự lan tỏa một cách phổ rộng nhất. Và lành thay nếu cuốn sách Thái độ hôm nay, nếp sống ngày mai mà chúng ta đang cầm trên tay trở thành nguồn cảm hứng để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.

Cuốn sách Thái độ hôm nay, nếp sống ngày mai được dịch giả Hải Tạng trân quý từng nọn chữ, không chỉ mang đến cho người đọc những bài học qua các câu chuyện gần gũi diễn ra hằng ngày, mà còn vác trên mình giá trị lan tỏa và kết nối những trái tim đang còn hẹp hòi hoặc bị vụn vỡ. Hướng tới cách hành xử đúng đắn trong cuộc sống, thì điểm ban đầu của cuốn sách chính là muốn dìu dắt những mầm non trẻ như lứa tuổi học sinh, nhưng càng đọc thì cuốn sách còn hé mở một vẻ suy ngẫm mà chỉ có thể phù hợp với những lứa tuổi dày dặn hơn. Như vậy, cuốn sách thật khéo léo khi biết kéo và đan được mọi tầng lớp tuổi tác cùng đọc với nhau. Bên cạnh ngôn từ bình dị, thì những hình ảnh nhỏ nhắn được điểm xuyết trong từng câu chuyện cũng thực sự làm cho cuốn sách thêm phần hấp dẫn riêng biệt.

Chớ để tuột tình thương gia đình

Gia đình vốn là nơi tuyệt vời nhất để chúng ta có thể ươm mầm nuôi dưỡng tình yêu thương. Sự bao bọc và quan tâm của cha mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tinh túy để giúp chúng ta khôn lớn một cách đầy đủ. Sự biết ơn và trân trọng của chúng ta cũng vì thế mà trở thành niềm tự hào để nâng niu tuổi già của họ sau này. Ấy vậy mà có những hoàn cảnh dám khước từ đi mối giao duyên thêng liêng đó để cuối cùng khi mọi chuyện đi quá xa rồi thì sự ân hận không thể cứu dỗi lại được nữa. Trong cuốn sách, chính câu chuyện của ông Joseph như tiếng chuông cảnh tỉnh cho chúng ta về sự hờ hững, thiếu trách nhiệm cả về tình thương của các con đối với người cha của mình. Những gì chúng muốn từ ông Joseph chỉ có thể là vật chất, thứ mà dễ dàng mua chuộc được cái lương tâm rẻ rúng của chúng.

Chớ vội mới quá, mà hóa xa lạ

Trong cuộc sống, có được những người bạn tâm giao quả thực là một chuyện khá khó nhằn. Nhưng nếu đã gần gũi đến thân quen rồi, thì chúng ta cần phải trân trọng mối quan hệ đó, đừng vì sự hẹp hòi của cá nhân mà làm tổn thương người còn lại. Dẫu biết giữa cái mới và cái cũ luôn giằng xe nhau tìm chỗ đứng làm nên nhân cách của mỗi người, và bạn cũ với bạn mới cũng vậy, nhưng nếu chúng ta biết khéo lựa chọn cách ứng xử tốt thì sẽ chẳng có chuyện dằn vặt bản thân vì những lỗi lầm gây ra. Và đó là câu chuyện của Jack đối với người bạn thân của mình là Ryan khi được nhắc đến trong cuốn sách. Những gì Jack đã lừa dối Ryan, rồi cố tình phớt lờ bạn thân của mình để a dua theo cái mới,… đã khiến cho tình bạn của hai người dần trở nên dạn nứt. Thật may khi Jack đã phát hiện kịp thời để bắt lại mối quan hệ này, và sự hối hận đã được xoa dịu bằng chính trái tim đầy ấm áp của Ryan.

Có thể chúng ta không được chọn cho mình một hoàn cảnh sống, nhưng chúng ta có thể lựa chọn một thái độ của mình trước hoàn cảnh đó. Nếu bây giờ chúng ta vẫn chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại thì thay vì cứ đắm mình mãi trong sự bực tức, khó chịu, hối tiếc,… vậy tại sao chúng ta không nghĩ khác đi, không tự mình thay đổi nó, từ giây phút này? Không chỉ tôi, cầm trên tay và đọc cuốn sách Thái độ hôm nay, nếp sống ngày mai, một lần nữa khẳng định giá trị cần thiết trong dòng chảy xã hội hiện này, đặc biệt trong việc giáo dục đạo đức mỗi người.

Bài viết liên quan

Phản hồi