Cốc sữa lúc gian nan đổi lấy một cuộc đời

Đôi khi giúp đỡ người khác dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng đối với người đang trong lúc khốn khó, đó có thể là một ân huệ họ sẽ khắc cốt ghi tâm suốt đời.

Một ngày nọ, có một cậu bé nghèo chuyên rao bán đồ lặt vặt từ nhà này qua nhà khác để kiếm tiền đi học. Cậu thấy trong túi mình chỉ còn một xu trong khi bụng đang cồn cào đói. Cậu quyết định sẽ xin một bữa ăn ở nhà bên cạnh. Tuy nhiên, khi nhìn thấy một cô bé đáng yêu ra mở cửa, cậu chỉ xin một ly nước thay vì xin một bữa ăn.

Cô bé nghĩ cậu bé nghèo hẳn đang rất đói nên mang cho cậu một ly sữa lớn.

Cậu bé từ từ uống rồi hỏi:

– Mình nợ bạn bao nhiêu?

– Bạn không nợ tôi bất kì điều gì. Mẹ đã dạy chúng tôi rằng không bao giờ được nhận tiền khi làm một việc tốt – cô bé trả lời.

– Cảm ơn bạn từ tận đáy lòng mình – cậu bé nghèo nói.

Kể từ ngày nhận được ly sữa ấm tình người đó, cậu bé không chỉ thấy mạnh mẽ hơn về thể chất, mà đức tin vào Thiên Chúa và niềm tin vào con người trong cậu bé cũng lớn hơn rất nhiều. Cậu quyết định không từ bỏ số phận.

Nhiều năm sau đó, cô gái cho cậu bé nghèo ly sữa, giờ đã là một người phụ nữ trẻ, bị bệnh rất nặng. Các bác sĩ địa phương bó tay vì không thể cứu chữa. Cuối cùng, họ gửi cô đến thành phố lớn, nơi có các chuyên gia nghiên cứu về căn bệnh hiếm gặp của cô.

Tiến sĩ, bác sĩ Howard Kelly, cậu bé nghèo năm đó, được mời đến hội chẩn. Khi vừa nghe thấy tên thị trấn của nữ bệnh nhận, một ánh sáng kì lạ tràn ngập mắt anh. Ngay lập tức anh đứng dậy, xuống phòng bệnh cô gái đang nằm.

Trong bộ blouse trắng, anh đến gặp cô. Anh nhận ra cô chỉ trong vài giây nhìn. Anh quay lại phòng tư vấn, quyết tâm làm hết sức mình để cứu cô. Từ hôm đó anh đặc biệt chú ý đến bệnh án.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam

Lòng biết ơn là phẩm chất cao quý của một tâm hồn đẹp (Ảnh minh họa)

Sau một thời gian dài vật lộn chống chọi với bệnh tật, cô gái trẻ đã hồi phục hoàn toàn. Tiến sĩ Kelly yêu cầu phòng kinh doanh chuyển hóa đơn viện phí của cô gái cho anh. Anh nhìn tờ hóa đơn rồi viết một dòng chữ bên cạnh, gửi đến phòng cô gái.

Cô gái lo lắng mở hóa đơn, cô nghĩ mình sẽ mất cả đời để trả số tiền viện phí. Nhưng thật bất ngờ, dòng chữ bên cạnh hóa đơn thu hút sự chú ý của cô:

“Đã thanh toán đầy đủ với một cốc sữa”. Ký tên: Bác sĩ Howard Kelly.

Cô đã hiểu ra mọi chuyện. Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên má cô. Cô thầm cầu nguyện: “Cảm ơn Chúa, tình yêu của Người đã lay động đến những trái tim và bàn tay của con người”.

Lòng tốt không bao giờ được quy đổi ra tiền. Dù bạn có bao nhiêu vàng bạc, bao nhiêu tài khoản ngân hàng cũng không thể mua được lòng tốt, sự yêu thương.

Đôi khi giúp đỡ người khác dù chỉ là một hành động nhỏ thôi, nhưng đối với người đang trong lúc khốn khó, đó có thể là một ân huệ họ sẽ khắc cốt ghi tâm suốt đời. Hãy học cách giúp đỡ mọi người từ những việc nhỏ nhất.

Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương. Chỉ một cốc sữa trong lúc gian nan có thể đổi lấy tờ hóa đơn viện phí, cô gái trẻ đã cứu vớt cuộc đời cậu bé nghèo, rồi vòng tròn số phận, mối nhân duyên một lần nữa cho họ gặp lại nhau. Vị bác sĩ đã cứu cô gái trẻ bằng cả tấm lòng của lương y, bằng cả sự biết ơn sâu sắc.

Câu chuyện còn mang đến bài học về sự biết ơn. Lòng biết ơn là phẩm chất cao quý của một tâm hồn đẹp. Frank A.Clark từng nói: “Nếu một người không biết ơn những gì anh ta đang có, thì anh ta cũng sẽ không có một cơ hội để được biết ơn những gì sẽ nhận được”. Trái tim không biết ơn sẽ không tìm được hạnh phúc. Khi chúng ta có lòng biết ơn, sẽ tìm thấy hạnh phúc trong từng giờ.

Hoa Nguyễn

Bài viết liên quan

Phản hồi