Có thể chọn điều mình muốn nhưng đừng bao giờ chỉ tay vào cuộc sống người khác

Chúng ta có thể chọn để sống một cuộc sống mà chúng ta muốn nhưng đừng bao giờ chỉ tay vào cuộc sống của người khác. Trên đời này cuộc sống nào cũng đáng quý.

Tôi đặc biệt thích câu nói này: “Không quan tâm hay can thiệp vào chuyện riêng tư của người khác, để người khác có đạo đức và lối sống khác với mình sẽ loại bỏ hơn 90% nỗi lo của thế giới”.

Trên đời này sẽ không bao giờ có hai chiếc lá giống hệt nhau. Môi trường sống, quan điểm sống của mỗi người khác nhau. Dùng quan điểm và cách sống của mình để hiểu và đòi hỏi người khác là biểu hiện sự ích kỉ.

Mức độ tu luyện cao nhất của một người là tôn trọng những người khác biệt với mình.

Trên mạng xã hội từng có chủ đề nóng với hơn 10.000 lượt thích: “Trải nghiệm như thế nào khi đã đến hơn 100 quốc gia?”.

Một người sinh năm 1985 đã từng đi đến hơn 100 quốc gia chia sẻ: “Hãy hiểu rằng không có cái gọi là sự đúng đắn tự nhiên và sự đúng đắn tuyệt đối về chính trị trên thế giới này, có thể chấp nhận rằng những người khác có quan điểm và cách suy nghĩ xuất phát khác nhau”.

Khi chúng ta đã gặp nhiều người và đi thăm nhiều nơi, chúng ta sẽ hiểu: Ngoài gạo, mì và bánh mì, trên thế giới vẫn còn những quốc gia có nguồn lương thực chính là khoai tây, đậu, ngô, lúa mạch, chuối chiên,…

Trong xã hội một vợ một chồng, cũng có thị tộc đa thê, đa phu và cả mẫu hệ;

Có nơi tổ chức tang lễ hoành tráng, phức tạp khiến ai cũng xót xa, có nơi chỉ một người qua đời, toàn dân vui chơi ca múa nhạc.

Sự phản nghịch vĩ đại trong mắt một người có lẽ là sự chính nghĩa trong mắt người khác. Thế giới này đa dạng và không đơn lẻ.

Khi hiểu được điều này, chúng ta sẽ không còn dễ dàng làm ầm ĩ những điều mình không hiểu nữa.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Người xưa có câu: “ Dĩ hòa vi quý”. Mỗi người đều có những sở thích và cá tính riêng biệt. Khi bạn học cách tôn trọng những người khác biệt với mình, bạn sẽ bước vào một cấp độ tu luyện bản thân cao hơn.

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta đã học một nguyên tắc gọi là “Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn làm cho chính mình”. Đây là đạo đức cơ bản nhất của con người, đừng áp đặt lên người khác những điều mình không thích.

Bạn có thể thích những kiệt tác văn học kinh điển, nhưng đừng bao giờ coi thường những người thích đọc tiểu thuyết trực tuyến.

Trước khi qua đời, nhà tâm lý học nổi tiếng Jung đã nói với người học việc của mình: “Bạn thậm chí không muốn thay đổi suy nghĩ của người khác. Mọi người phản ứng khác nhau với ánh sáng mặt trời. Một số người cảm thấy chói mắt, một số cảm thấy ấm áp, và một số thậm chí tránh ánh nắng mặt trời”.

Trong mắt người khác, cuộc sống mà bạn nghĩ là đầy niềm vui và hy vọng, cũng có thể là một loại áp lực.

Trong cuộc sống, nhiều người háo hức muốn sử dụng bộ logic của riêng mình để thay đổi quan điểm của mọi người xung quanh và khiến họ đồng điệu với chính mình.

Wilde đã nói một điều rất hợp lý: “Sống cuộc sống mà bạn muốn không phải là ích kỷ. Ích kỷ là khi yêu cầu người khác phải sống theo ý mình”.

Mỗi người đều có lối sống thoải mái của riêng mình. Chúng ta có thể chọn để sống một cuộc sống mà chúng ta muốn nhưng chúng ta đừng bao giờ chỉ tay vào cuộc sống của người khác. Bạn phải biết rằng trên đời này, cuộc sống nào cũng đáng được trân trọng. Đây là sự tu dưỡng cơ bản nhất của một con người trong một xã hội văn minh.

Bài viết liên quan

Phản hồi