Chú Rùa khổng lồ – Gọi tên những hạt giống trẻ thiện lành

“Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta luôn nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm” (John Muir). Thật vậy, mẹ thiên nhiên luôn giúp đỡ, bao bọc và che chở chúng ta với tấm lòng nhân ái. Vì thế, chúng ta nên biết cách đáp lại sự hy sinh đó bằng thái độ tôn trọng, biết ơn và có trách nhiệm hơn về những việc mình làm với môi trường. Tựa như câu chuyện trong cuốn sách Chú Rùa khổng lồ (The Giant Turtle) đề cập đến, vì những hành động “ích kỷ” của con người mà làm tổn thương đến thân thể của chú Rùa, dẫu hàng ngày họ vẫn thường được chú nâng đỡ và nuôi nấng.

Chú Rùa khổng lồ (The Giant Turtle) là một cuốn truyện tranh song ngữ (Anh – Việt) dành cho trẻ em của Hội dịch kinh Phật, được Sư cô Liên Phát thuộc Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế chuyển ngữ. Cuốn truyện tranh không chỉ hấp dẫn bởi nội dung đầy ý nghĩa được truyền tải qua từng con chữ, mà chúng còn lôi cuốn người đọc bằng những hình ảnh được vẽ đầy chân thực và tươi mát. Tất cả quyện lại một cách hài hòa y như chính các bạn nhỏ từng nét phác họa nên câu chuyện trong cuốn sách vậy. Từ đó, những gì đọng lại về bài học cư xử với thiên nhiên nơi người đọc sẽ trở nên vừa gần gũi lại vừa dễ dàng cảm nhận.

Lặng thầm một tình yêu cao cả

Trải qua hàng ngàn năm, cái chợp mắt của chú Rùa đã mang lại nguồn sống cho cả một thành phố rộng lớn đang tồn tại trên lưng mình. Những con người hàng ngày vẫn miệt mài ôm lấy sự phát triển đã vô tình khoét sâu vào lưng Rùa. Từng ngày trôi qua, dường như, mọi hoạt động của con người lại đang phớt lờ đi những đau khổ mà chú phải chịu đựng. Ấy vậy, bằng tâm lượng từ bi lớn lao, chú Rùa chẳng hề làm tổn thương lại họ, cứ âm thầm che chở như người mẹ hằng bao dung con cái, hay như Đức Phật thường dịu dàng đối với hết thảy chúng sinh. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng những việc làm của con người cũng đã, đang, và sẽ tiếp tục gây ra các tác động xấu đến môi trường sống xung quanh.

Ấn phẩm được dịch song ngữ, giúp trẻ có thêm cơ hội rèn luyện khả năng ngoại ngữ

Đánh thức trách nhiệm, hướng đến tương lai thiện lành

Những gì diễn ra trong cuộc sống đều là nhân duyên để thúc đẩy mỗi con người nhận thức chín chắn và nảy sinh những hành động đúng đắn. Cho nên, chúng ta cần phải biết ơn điều đó, rồi sống tử tế để đền đáp lại. Câu chuyện chú Rùa đang vướng phải kia giống như biểu hiện của sự biến đổi môi trường sống vậy. Và như một cách giáo dục khéo léo cho các bạn nhỏ, cuốn sách đã mang trên mình sứ mệnh thay đổi từ nhận thức đến hành động, từ điều nhỏ đến điều lớn. Tất cả đều hướng tới xây dựng một thế giới bình yên và có trách nhiệm, khơi gợi lòng yêu thương trong mỗi con người.

Gập cuốn sách Chú Rùa khổng lồ (The Giant Turtle) lại, người đọc chắc hẳn sẽ đặt ra câu hỏi nghi vấn về những cư xử hàng ngày của chính mình đối với môi trường sống xung quanh. Chú Rùa khổng lồ ấy không chỉ là hiện thân của sự biến đổi khí hậu, mà còn là đại diện cho lòng từ bi của Đức Phật. Hãy đọc cuốn sách để tự mình biết làm thế nào có thể ươm mầm hạt giống thiện lành, trong từng giây phút mà ta đang sống cùng mẹ thiên nhiên.

Qúy vị có thể tìm hiểu thêm thêm các ấn phẩm Kinh sách Phật giáo do nhà sách Vĩnh Nghiêm phát hành tại website: https://vinhnghiembooks.com/.

Nguyễn Thành Đạt

 

 

Bài viết liên quan

Phản hồi