Chọn sách để đọc, chọn bạn để chơi và chọn việc để làm

Cuộc sống là một quá trình lựa chọn không ngừng, mọi lựa chọn của bạn đều cho biết bạn sẽ đi như thế nào và sẽ ra sao trong tương lai.

Chọn bạn mà chơi

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi có người bạn tốt. Bạn bè không cần số lượng mà cần chất lượng.

Người xưa nói, kết bạn không cẩn thận là một thảm họa. Người bạn xấu sẽ chỉ hạ thấp tầm nhìn của bạn và không ngừng làm hại bạn; người phù hợp sẽ cho bạn những lời khuyên có tầm nhìn xa khi bạn bối rối, ít nhất sẽ giúp bạn để bạn không bị lạc đường.

Bạn để qua đường, đơn giản chỉ là đi cùng một đoạn đường rồi rẽ trái, hun hút trong biển người như người dưng quen mặt. Đôi khi, chỉ để kết một cái bè thật rộng, sẵn sàng kéo bạn chết chìm.

Mộc Diệp Tử từng viết: “Những cái bè thì dễ tan, chỉ bàn tay nắm chặt thì sẽ kéo ta tiến tới. Chọn một bàn tay sẵn sàng cho mình nắm mới là chọn một người bạn đích thực trong đời”.

ngam cuoc song Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Chọn sách mà đọc

Nếu một người muốn tiến xa, anh ta phải đọc những cuốn sách bổ ích hơn. Vì vậy, việc xác định đúng sai, tốt xấu của những thông tin, quan điểm được truyền tải trong sách vô cùng quan trọng.

Một cuốn sách hay có thể cho mọi người học hỏi kinh nghiệm và những khó khăn trước mắt sẽ đột nhiên sáng tỏ. Nó có thể cho phép mọi người tiếp thu trí tuệ từ đó, để tư duy của họ trở nên khai sáng. Sách có thể củng cố ý chí của một người và hướng dẫn họ kiên trì vượt qua đau khổ.

Loại sách mà một người chọn đọc có thể nói lên phẩm chất tinh thần của người đó. Như Feuerbach đã từng nói, con người là thức ăn mà anh ta ăn. Đọc là một trong số đó.

ngam cuoc song Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Chọn việc tốt mà làm

Victor Hugo nói: “Sự tử tế tốt hơn sự vĩ đại”.

Dù công lao của một người lớn đến đâu, dù người đó nổi tiếng đến đâu, nhưng nếu mất lòng nhân ái thì người đó chẳng là gì cả.

Những người thực sự sống tốt từ lâu đã hiểu rằng lựa chọn lòng tốt dường như đòi hỏi phải hy sinh bản thân, nhưng thực ra đó là một tầm nhìn sâu sắc.

Tích Tử nói: “Người lành, tuy phúc chưa đến, tai họa đã xa”.

Khi bạn trao đi thiện lương, có thể bạn sẽ không nhận được sự báo đáp ngay lập tức; nhưng nhất định vào một thời điểm khác, trong một hoàn cảnh khác. Tất cả mọi việc trên đời, Trời xanh đã tự có an bài…

Người làm việc tốt, giống như cỏ trong vườn xuân, không thấy trưởng thành, lâu ngày sinh sôi. Người làm việc ác, giống như đá mài dao, không thấy hao tổn, lâu ngày mới mòn. Người làm việc thiện, phúc tuy chưa đến, họa đã đi xa. Người làm việc ác, họa tuy chưa đến, phúc đã đi xa.

Đời người có bao nhiêu toan tính sẽ có bấy nhiêu đau khổ. Có bao nhiêu khoan dung sẽ có bấy nhiêu niềm vui. Đau khổ và niềm vui đều là sự phóng chiếu của tâm linh, giống như trong gương có cái gì là do sự vật đứng trước gương quyết định.

Thùy Linh

Bài viết liên quan

Phản hồi