Cha mẹ xin đừng chọn nghề thay con!

Cứ mỗi lần đến dịp tốt nghiệp cuối khóa câu chuyện chọn trường, chọn ngành cho con lại dấy lên sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Xin đừng chọn nghề thay con

Việc chọn trường cho con trước đến nay chưa bao giờ dễ dàng và đang ngày càng trở nên phức tạp. Đơn giản, có 2 luồng ý kiến luôn đối lập nhau giữa ý chí của con và sự áp đặt của bố mẹ.

Về cơ bản, ở lứa tuổi học sinh khi lựa chọn trường học, ngành nghề các em chịu ảnh hưởng của nhiều vấn đề khó xử mà có thể ở lứa tuổi các em hầu hết chưa đủ chín chắn, hiểu biết để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Empty

Cha mẹ xin đừng chọn nghề thay con (Ảnh minh họa)

Hầu hết các em khi cầm tấm bằng THPT trong tay, việc lựa chọn trường chuyên nghiệp hay ngành nghề tương lai sẽ chịu tác động của một số yếu tố cơ bản theo thứ tự như sở thích, năng lực bản thân, khả năng xin việc khi ra trường… Ngoài ra cũng phải nói đến một số yếu tố khác tác động đến việc chọn trường và xa hơn là chọn nghề của các em như bị bạn bè lôi kéo hay đơn giản là gần người yêu…

Nhìn chung những ưu tiên đó đều có phần cảm tính nên xưa nay vẫn vậy, việc lựa chọn trường, lựa chọn nghề nghiệp tương lai của con trẻ vẫn luôn cần sự định hướng của phụ huynh và người đi trước.

Nhưng thực tế hiện nay, do nhiều yếu tố khác nhau nhiều phụ huynh đang can thiệp quá sâu vào câu chuyện chọn trường, chọn nghề của con mà quên mất rằng con mình thực sự rất giỏi ở một lĩnh vực nào đó mà mình không hay biết.

Empty

  Thần đồng Đỗ Nhật Nam vừa tốt nghiệp cấp 3 tại Mỹ và cho biết sẽ chọn ngành âm nhạc để theo học

Giữa lúc câu chuyện chọn trường, chọn nghề sau khi tốt nghiệp THPT đang rất nóng thì mới đây câu chuyện cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam vừa tốt nghiệp cấp 3 tại Mỹ và công bố chọn lĩnh vực âm nhạc để theo đuổi trong tương lai đã khiến nhiều người bất ngờ.

Tuy nhiên, bất ngờ hơn là những chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp – mẹ Nhật Nam về việc chọn trường của con.

Trên trang cá nhân, chị Phan Hồ Điệp viết: “Hôm nọ em chia sẻ rằng có thể em sẽ học ngành âm nhạc. Mẹ thực sự bất ngờ. Vì đó là điều mẹ chưa nghe thấy em nói bao giờ. Nhưng mẹ chỉ mỉm cười. Vì mẹ làm sao có thể lấy kinh nghiệm ít ỏi của mình để đặt lên em. Nên nếu em chọn gap year, em học âm nhạc hay bất cứ điều gì khác, mẹ vẫn luôn ủng hộ. Vì em trước hết, cần được trải nghiệm để trưởng thành. Mẹ rồi sẽ già đi, khó tính hơn, yếu thêm nhưng mẹ vẫn ở ngôi nhà có đầy tình yêu của mẹ, để chờ đợi và thương mến em…”,

Những dòng tâm sự này đã nhận được sự quan tâm của hàng chục ngàn người trong đó hầu hết ý kiến bày tỏ sự đồng tình trước suy nghĩ của chị Điệp về việc chọn ngành học của Nhật Nam.

Phải chăng đây là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải nhìn lại quan niệm của mình về việc chọn ngành cho con?

Hãy cho con con làm đầu bếp, bartender

Trước đến nay câu chuyện áp đặt chọn trường, chọn ngành cho con vẫn luôn khiến nhiều phụ huynh Việt “đau đầu” khổ sở. Vấn đề này không giảm nhiệt mà có nguy cơ nóng lên khi hiện nay nhiều gia đình có đủ điều kiện kinh tế để cho con vào các trường ĐH top đầu, thậm chí là du học trời Tây.

Chính từ sự dư dả về kinh tế đã khiến nhiều phụ huynh áp đặt lên ước mơ, sở trường của con trong việc chọn ngành. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng mà nhiều bậc phụ huynh không nhận ra là họ hoàn toàn không biết con mình thích gì, học được gì và có khả năng ở lĩnh vưc gì.

Về cơ bản phụ huynh mong điều tốt đẹp cho tương lai của con, muốn con vào trường điểm để bố mẹ được “mát mặt” nhưng không hiểu đó là sự bất công với trẻ, vô tình tạo một áp lực ghê gớm cho con.

Không nhất thiết cứ phải là ngoại giao, ngân hàng hay công nghệ con mới có tương lai sau này.

Cử nhân ngân hàng, tài chính… du học ở nước ngoài về đang thất nghiệp đầy dẫy đấy thôi.

Hãy cho con làm một đầu bếp, một bartender hay một nhân viên bán hàng nếu con thấy đam mê và xuất sắc ở những công việc như thế. Một khi đã đam mê và thích thú con sẽ tự biết phải làm gì để sống và làm giàu khi bước ra đời.

Là những ông bố, bà mẹ trách nhiệm hãy tôn trọng và lắng nghe con mình đừng áp đặt chúng chỉ vì sĩ diện của chính bố mẹ.

Xin đừng chọn nghề thay con!

An Khánh  

Bài viết liên quan

Phản hồi