Cao Bằng: Chùa Đống Lân long trọng tổ chức lễ Khai Pháp khóa An cư kết hạ Phật lịch 2567

PGĐS – Sáng nay ngày 9/7/2023 tức ngày 23 tháng 5 năm Quý Mão. Hạ trường chùa Đống Lân xã Hưng Đạo Tp Cao Bằng tỉnh Cao Bằng, long trọng tổ chức lễ Khai Pháp khoá an cư kết hạ Phật lịch 2567.

Hạ trường chùa Đống Lân là nơi kết tập an cư của chư Tôn đức Tăng Ni thuộc BTSGHPGVN tỉnh Cao Bằng.

Về tham dự và chứng minh có HT. Thích Gia Quang Phó CT HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng. TT. Thích Thanh Đường UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng cùng chư Tôn đức Tăng Ni là Hành giả an cư và hàng trăm Tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh, trong đó có các Phật tử tỉnh Nam Định cũng về tham dự đông đủ.

Mở đầu cho buổi lễ là ban cung rước, cung thỉnh chư Tôn đức lên Chính Điện lễ Phật, lễ chúc các ban, sau đó rước chư Tôn đức quang lâm lên giảng đường. Trước khi ban bố Pháp của ban giảng sư, TT Duy na hạ trường lên tuyên bố lý do và thông tri về ban chức sự hạ trường, năm nay trường hạ thỉnh Hòa Thượng Thích thượng Gia hạ Quang làm ngôi Đường chủ, TT. Thích Thanh Đường làm ngôi thủ toạ cùng các quý thầy cô thuộc trực thuộc các ban chức sự Hạ trường đã được phân công. Nêu lên thời khoá tu tập của Hành giả an cư trong suốt ba tháng hậu an cư. Ngay sau đó, các tinh tiến Tỷ Khiêu, Tỷ Khiêu Ni và Tứ chúng làm lễ cầu Pháp. Nhận lời thỉnh cầu của hàng Tứ chúng, Hòa thượng Đường chủ hoan hỉ ban bố thời Pháp nhũ, Ngài nói về ý nghĩa của ngày Khai Pháp giống như ngày Khai giảng là ngày mở đầu để khai vô lượng Pháp Bảo làm lợi lạc quần sinh. Năm nay Hạ trường chùa Đống Lân giảng giải bộ sách “Phật Học Phổ Thông” của cố HT. Thiện Hoa, đây là bộ sách mở đầu cho người mới bước chân vào cửa ngõ nhà Phật, rất phù hợp với những Phật tử ở đây, nơi Phật giáo còn đang mới mẻ. Ngài còn nói thêm, đây là bộ sách rất quý hiếm, thời xưa muốn tìm được bộ này để học là rất khó khăn, Ngài còn căn dặn các Phật tử có duyên lành được học Phật Pháp nên cố gắng chăm chỉ về để nghe Pháp và tu học cho chuyên cần.

Cao Bằng là một tỉnh biên giới miền núi phía Bắc, nơi đây đa phần là dân tộc thiểu số, Tăng Ni tu học còn rất ít, chủ yếu là các Tăng Ni dưới miền xuôi lên đây để hoằng hóa. Mặc dù là tỉnh biên giới, nơi Phật Pháp còn đang mới mẻ nhưng các quý Phật tử cũng vô cùng tinh tấn về việc tu học và cầu Pháp.

Cuối cùng là thời kinh tụng A Di Đà theo nghi thức truyền thống kết thúc buổi lễ Khai Pháp trong niềm hỷ lạc vô biên của Tăng Ni và tín đồ Phật tử trong Hạ trường.

Một số hình ảnh ghi nhận:

 

  

Tin: Huệ Từ, Ảnh: Đức Nghiêm

Bài viết liên quan

Phản hồi