Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo mới đối với Tăng ni, Phật tử

Theo thông tin của nhiều Tăng Ni phản ánh, gần đây xuất hiện rất một chiêu thức lừa đảo mới do đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn, sinh ngày 01/05/1993, Căn Cước Công Dân số: 048093000829, Chỗ ở hiện tại: số 2 Đường Lê Thành Phương, Non Nước – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng. SĐT: 0905.461.470, đã thực hiện.

Do hoạt động kinh doanh đá Mỹ Nghệ tại làng nghề non nước, Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng, với nick Facebook là Tự Nhiên Đá ( hoặc Đá Tự Nhiên), gần đây Ông Sơn đã thực hiện liên tục các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều Tăng Ni trên toàn quốc qua các đơn hàng đặt tạc tượng Phật, cũng như các tác phẩm nghệ thuật bằng đá nguyên khối. Tuy nhiên sau khi giao dịch qua Zalo hoặc Facebook xong, Ông Sơn yêu cầu khách hàng chuyển tiền cọc cho mình với số tiền hơn chục triệu Vnđ trở lên, cho đến vài trăm triệu Vnđ tuỳ theo hợp đồng, rồi chiếm luôn tiền cọc.

Đối với các khách hàng lâu năm, Ông Sơn không gửi hợp đồng, chỉ nhắn tin trao đổi. Còn với các khách hàng mới thì ông Sơn chỉ gửi hợp đồng qua Zalo, hoặc Messenger. Tuy nhiên, sau đó vẫn không giao hàng đúng hẹn. Nhiều Tăng Ni Phật tử đặt hàng tại cơ sở của Ông Sơn tìm mọi cách liên hệ qua số điện thoại, Facebook, Zalo vẫn không được. Tuy nhiên, cho đến nay đối tượng này vẫn ngang nhiên thách thức dư luận, tiếp tục hành vi lừa đảo, bằng cách xài nick Facebook Zalo cũ.

Theo đơn tố cáo của chùa Thiện Hoà, Tỉnh Đắk Lắk, gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Quận Ngũ Hành Sơn, Công An Phường Hòa Hải, đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn đã chiếm đoạt của bổn tự 14 Tr. Vnđ. Khi nhà chùa tìm đến nhà riêng của Ông Sơn thì có gặp được anh rể nói lại, “đối tượng Sơn đã lừa đảo rất nhiều người”.


Tuy nhiên vì số tiền Ông Sơn chiếm dụng của chư Tăng Ni qua các hợp đồng đa số chỉ hơn chục triệu cho đến vài chục, nên ít ai làm đơn tố cáo. Bởi phải tốn thời gian và tổn phí đi lại tương đương với số tiền đã mất. Lợi dụng tâm lý hỷ xả nhà chùa, nên ông Sơn đã liên tiếp thực hiện các hành vi lừa đảo khác, như Đạo Tràng Phổ Hiền tại Đồng Nai bị mất cọc 20 Tr, sau khi hợp đồng tượng Bồ Tát Quán Thế Âm; Phổ Môn Thiền Thất, Đồng Nai bị chiếm đoạt 13,7 Tr …. Sau đó, nhà chùa tìm mọi cách liên hệ lại, Ông Sơn đều không trả lời. Nhưng liên tục đăng hình sản phẩm lên Facebook, Zalo để đánh lừa nạn nhân khác.

Khi bị hại của ông Sơn trong vai người khách hàng mới, dùng Nick Facebook khác vào bình luận thì ông Sơn liền phản hồi, đề nghị đặt tượng và đòi trả trước tiền cọc 40%. Đây là hành vi cố tình lừa đảo. Được biết đến nay đã có vài chùa đứng ra khởi kiện. Rất mong chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử từng là nạn nhân của Ông Sơn đồng loạt đứng ra khởi kiện để ngăn chặn cái ác. Vì không chỉ riêng cơ sở của Ông Sơn chiếm đoạt tiền cọc của nhà chùa mà còn nhiều cơ sở kinh doanh về lĩnh vực văn hoá nghệ thuật Phật giáo khác đã có hành vi tương tự.

Có thể nói đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai tham gia vào lĩnh vực chế tác, kinh doanh văn hoá phẩm Phật giáo mà thiếu đạo đức và lòng tin nhân quả. Rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Ngọc Sơn, buộc đối tượng phải hoàn lại các khoản tiền chiếm dụng của người khác, cũng như chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lý Diện Bích

Bài viết liên quan

Phản hồi