Cảnh báo các thủ đoạn giả mạo lừa đảo: Hội đồng Trị sự GHPGVN khẳng định không thực hiện việc Thông báo kêu gọi ủng hộ xây dựng chùa tại huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang.

PGĐS– Với các chiêu thức giả mạo Thông báo của T.Ư Giáo hội và Tăng Ni bị bạo bệnh rồi làm các thông báo giả mạo để kêu gọi ủng hộ, Thường trực Hội đồng Trị sự đã lên tiếng khẳng định rằng không có Thông báo số 223/TB-HĐTS ngày 15/3/2023 kêu gọi ủng hộ, công đức xây dựng “chùa Trường Pháp tại xã Tường Long A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang” là văn bản giả mạo. Do đó, các Phật tử cần nâng cao cảnh giác và chủ động tra cứu thông tin qua kênh chính thống để tránh bị lừa đảo.

Thời gian gần đây đã có một số tổ chức, cá nhân mạo danh, tự ý sử dụng hình ảnh Bệnh viện  trên các trang mạng xã hội, facebook, website, giả mạo số điện thoại để nhắn tin, gọi điện giới thiệu các hội thảo tư vấn, các dịch vụ , các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, có thể là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, hết hạn sử dụng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí tử vong.

Chẳng hạn, lại thông tin liên quan tới Ni sư Thích nữ Hương Nhũ, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó Trưởng khoa Đào tạo từ xa – Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, trụ trì chùa Thiên Quang (Bình Dương), bị phao tin là… bị “tai biến mạch máu não” và đang nằm điều trị tại một bệnh viện… giấu tên, với các tình tiết rất kinh khủng là… “đang hôn mê”, “chùa (Thiên Quang) ở… vùng sâu vùng xa”, “thân mẫu của Ni sư đang… chạy thận giai đoạn 2”, “hoàn cảnh gia đình rất khó khăn”… và kêu gọi “trong tình huynh đệ” gửi tiền ủng hộ cho Ni sư!

Điều đáng nói là thông tin thì bịa đặt, nhưng tài khoản để gửi tiền về ủng hộ thì thật của một người tên là Lê Thị Yến Trâm, tài khoản ngân hàng số 03201014515297 tại MSB Bank. Kẻ trục lợi đã cho rằng Ni sư Thích nữ Hương Nhũ có thế danh là… Lê Thị Yến Trâm, và chú thích thông tin số tài khoản trên là của Ni sư, nhưng thực ra Ni sư Hương Nhũ có thế danh khác, họ Hoàng chứ không phải họ Lê!

Trắng trợn nữa là những thông tin này được đăng và chạy quảng cáo trong các nhóm diễn đàn liên quan tới Phật giáo có đông thành viên trên mạng xã hội, với kết quả được tương tác rất lớn.

Do đó, đề nghị quý Tăng Ni Phật tử các nhà hảo tâm nên cảnh giác trước các thông tin như trên và không chuyển tiền vào các tài khoản nêu trên của kẻ giả mạo, lừa đảo trên mạng xã hội.

Quí Nguyễn

PV_PGĐS tại TPHCM

Bài viết liên quan

Phản hồi