Bình Dương: Quy y Tam Bảo- Vì sao chúng ta phải quy y?

PGĐS- Sáng ngày 12/12/2022, tại Chùa Tổ Long Hưng- (Ấp 4, Tân Định, Thi xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương)đã diễn ra buổi truyền Tam quy Ngũ giới Quy y Tam bảo.

Quy y Tam Bảo” là trở về nương tựa đức Phật, chánh pháp của đức Phật và đoàn thể tăng sĩ Phật giáo. Ba ngôi tâm linh này trở thành điểm tựa tinh thần của tất cả những người tu học theo chân lý và đạo đức của Đức Phật. Phật, Pháp và Tăng có mặt trong mười phương thế giới và cũng có mặt trong mỗi người và mỗi loài. Quay về nương tựa Phật, Pháp và Tăng cũng có nghĩa là tin tưởng ở khả năng giác ngộ, khả năng chuyển hoá và khả năng tu tập hành đạo của bản thân, để sống an vui và hạnh phúc trong cuộc đời.

Tại sao chúng ta nên quy y Tam Bảo? – Quy y Tam bảo trên ba phương diện: Phật – Pháp – Tăng.

Quy y Phật: Thông thường Đức Phật sẽ đại diện cho sự giác ngộ trong nhân thức của con người. Họ đã xác định được rõ bản chất thực sự của cuộc sống rồi từ đó lựa chọn quy y vào cửa Phật. Đó như là sự gửi gắm niềm tin, thân xác và tâm trí của mình cho Đức Phật.

Quy y Pháp: Phật pháp là những lời răn dạy của Đức Phật đến chúng sinh. Pháp giống như ngọn đèn dẫn lối để con người biết làm thế nào để tìm kiếm được chân lý, giác ngộ của cuộc sống.

Quy y Tăng: Nhà sư, nữ tu hay những nhà giảng Phật pháp đều được gọi chung là Tăng. Tất cả đều hướng tới việc học tập và thực hành các giáo lý Phật pháp.

Đã quy y thì không được kết hôn hay sinh con. Thực tế, khi quy y không cần phải rời xa trần thế, chúng ta có thể học cách quy y tại gia, trở thành Phật tử tại gia nên vẫn có thể kết hôn và sinh con bình thường. Chỉ cần nhớ ăn chay, niệm phật và nên đến chùa vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng.

Phật tử quy y phải tuân theo lời Phật nếu làm sai sẽ phạm phải tội nặng hơn. Phật tử khi quy y thường lo sợ sẽ làm sai và bị Đức Phật trừng phạt là không đúng. Bởi vì, bất kỳ ai, bất kỳ điều gì thì cũng đều tuân theo quy luật nhân quả nên Đức Phật sẽ không giáng họa hay trừng phạt ai cả.

Quí Nguyễn

PV- PGĐS tại TPHCM

Bài viết liên quan

Phản hồi