Bình Dương: Lễ dâng y Kathina chùa Tông Kim Quang

PGĐS – Những năm gần đây, người dân Khmer tại huyện Phú Giáo và khắp nơi của tỉnh Bình Dương đã có cơ hội xây dựng là đời sống tâm linh, tín ngưỡng, văn hóa dân tộc của mình khi tham dự các lễ hội được tổ chức tại một ngôi chùa Khmer duy nhất mới thành lập tại tỉnh Bình Dương – chùa Tông Kim Quang.

Ngày 19/11 vừa qua, Lễ dâng y Kathina tại chùa Tông Kim Quang (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đã thu hút hàng ngàn người Khmer, người Kinh đến tham dự. Cũng như các lễ hội truyền thống khác diễn ra trong một năm, lễ dâng y Kathina đặc biệt quan trọng và gắn liền mật thiết với đời sống tâm linh của người Khmer.

Theo Hòa thượng Danh Lung, viện chùa Tông Kim Quang cho biết; Lễ dâng y Kathina khác các nghi thức dâng y cúng dường bình thường, vì nó được tổ chức chỉ một lần trong năm và sau khi chư Tăng kết thúc ba tháng an cư kiết hạ theo Phật lịch, đây là truyền thống của Phật giáo Nam Tông bắt nguồn từ thời Đức Phật. Phật chế định thời gian tu tập chuyên sâu này nhằm giúp chúng Tỳ-kheo có cơ hội trau dồi trí tuệ, giới luật và đạo hạnh mà không phải vướng chuyện thế gian.

Những thí chủ, Phật tử phát tâm cúng dường y và tứ vật dụng trong lễ dâng y Kathina bằng một tín tâm, hướng tất cả sự cúng dường đến Tăng đoàn thì sẽ khởi sanh được nhiều phước báu, đời sống tâm linh tăng trưởng và theo đó thân tâm đều được bình an.

Lễ dâng y Kathina năm nay, Hòa thượng Danh Lung và chư Tăng, Phật tử chùa Cadaransi (Quận 3, TP.HCM) là đại thí chủ. Những bộ y mới được Hòa thượng và các đại thí chủ đội trên đầu, nhiễu y từ xa cổng chùa vào đến nơi, với tấm lòng thành kính dâng lên cúng dường chúng Tăng vừa kết thúc mùa an cư kiết hạ tại chùa Tông Kim Quang.

Phật tử trang nghiêm vân tập đông đảo tại lễ trường để lễ bái Tam Bảo, tác bạch cúng dường. Dưới sự chứng minh của Hòa thượng viện chủ, chư Tăng Yết ma để bầu cử là một Tỳ-kheo đủ điều kiện thọ nhận bộ Y mới ngày hôm đó và cử hành nghi thức hành Tăng sự, giao Y.

Sau lễ dâng y Kathina, chúng Tăng thực hiện nghi thức cầu an, chúc phúc đến đại chúng. Dịp này Hòa thượng Danh Lung có lời pháp thoại, giải thích nguồn gốc, ý nghĩa và lợi ý của việc cúng dường trong lễ dâng y Kathina đối với người Phật tử.

Chùa Sirīsuvaṇṇavaṅsā Tông Kim Quang, còn được gọi là chùa Nước Vàng, tọa lạc tại đường ĐH502, ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đây là ngôi chùa Khmer duy nhất tại tỉnh Bình Dương, được thành lập từ năm 2018 và đang trong quá trình xây dựng trên diện tịch gần 4.000m2.

Chùa Tông Kim Quang do Hòa thượng Danh Lung – Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN làm việc chủ, Đại đức Châu Hoài Thái – Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN đảm nhiệm Trụ Trì.

Từ ngày thành lập đến nay, chùa đã làm rất tốt vai trò tái tạo lại bản sắc văn hóa tộc người đã bị lãng quên suốt mấy mươi năm qua nhằm đáp ứng nhu cầu tìm về nguồn cội của một bộ phận cư dân Khmer tại xã An Bình. Đó là mong muốn của GHPGVN tỉnh Bình Dương nói chung và cộng đồng Khmer tại xã An Bình nói riêng nhằm xây dựng một cộng đồng người Khmer mang dấu ấn riêng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thông tin từ Đại đức Châu Hoài Thái, chùa Tông Kim Quang sẽ chính thức làm lễ bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng Chánh Điện vào ngày 16,17/12/2023 (nhằm mùng 4,5/11/Quý Mão).

Một số hình ảnh ghi nhận:

Đăng Huy

Bài viết liên quan

Phản hồi