Bình Dương: duy trì cơm chay từ thiện thời “bão giá”

PGĐS- Sáng ngày 23/12/2022, Chùa Tiên Quang ( QL 1k, Xã Bình Thắng, Tp Dĩ An, tỉnh Bình Dương ) đã diễn ra buổi cơm chay từ thiện hàng tháng, do Ni sư Thích nữ An Hương trực tiếp đứng bếp.

“ Cơm chay từ thiện là cứu tinh của người nghèo tụi tui trong thời bão giá” – tài xế xe ôm Nguyễn Đình Uy nói. Hiện ở Bình Dương, vật giá tăng cao khiến lượng người tìm đến cơm chay từ thiện ngày một đông hơn.

 

Nơi người nghèo bám víu

10g, chiếc bàn đã chất đầy những hộp cơm. Người đàn ông trung niên tấp vào, đứng xếp hàng chờ tới lượt nhận cơm. Mấy tháng qua, lượng người tìm đến chùa Tiên Quang để nhận cơm miễn phí ngày càng đông hơn.

cơm chay miễn phí chùa Tiên Quang bắt đầu hoạt động từ hơn 10 năm nay và duy trì cho đến tận bây giờ. Mỗi tháng 4 ngày 30 và mùng1 – ngày 14 và 15 âm lịch hàng tháng chùa Tiên Quang phục vụ khoảng 500 suất ăn miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn qua đường và người lao động nghèo. Ai có nhu cầu thì ghé vào nhận các hộp cơm chay đã được chuẩn bị sẵn, đặt ngăn nắp trên bàn để ăn trưa.

 

Đón lấy hộp cơm chay miễn phí từ tay Ni sư, người đàn ông trung niên hớn hở chạy tới một chỗ có bóng mát gần đó, mở ra ăn ngay. Ông cho biết, mình là Nguyễn Đình Uy, 49 tuổi, làm nghề xe ôm. Hai tháng qua, cứ đến giờ cơm trưa, thay vì ghé quán ăn như trước, ông thường đến đây xếp hàng để nhận cơm chay miễn phí. Ông nói, cực chẳng đã mới đến đây xin cơm chùa để tiết kiệm thêm được chút tiền lo cho con ăn học.

Ông Uy kể: “Ban đầu, thấy tôi còn trẻ, đến xin cơm của chùa, một số người nhìn tôi với ánh mắt rất khinh khi. Nhưng khi biết tôi khó khăn thật sự, ai cũng cảm thông. Ni sư rất tốt bụng, luôn niềm nở mỗi khi tôi đến. Nói thật, chiếc xe máy này là của chị chủ nhà. Chị ấy đổi xe mới nên bán rẻ lại xe này cho vợ chồng tôi với giá 4 triệu đồng, cho trả góp”.

Hiện tại, vợ chồng ông Uy cùng hai con nhỏ thuê phòng trọ gần khu công nghiệp với giá gần 2 triệu đồng/tháng. Vợ ông Uy làm nghề bán trái cây dạo, còn ông chạy xe ôm truyền thống hơn mười năm qua. Theo ông Uy, nghề xe ôm chưa bao giờ “thảm” như đợt này khi khách ngày càng ít họ chọn xe công nghệ.

Có hôm, ra đường từ sáng sớm, về nhà lúc tối mịt nhưng sau khi trừ đi chi phí xăng xe, ăn uống, thu nhập của ông Uy chỉ còn hơn 100.000 đồng. Do vậy, ông quyết định đi xin cơm chay từ thiện để ăn trưa nhằm tiết kiệm thêm tiền lo cho hai con ăn học. “ cơm chay ở chùa là cứu tinh cho người nghèo trong thời bão giá” – ông Uy nói.

Sau gần 5 phút xếp hàng, bà Tạ Thị Xuyến – 52 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi – rạng rỡ khi nhận được khay cơm chay. Bà Xuyến vừa trở lại Bình Dương bán vé số từ đầu năm nay sau một thời gian dài ở quê do dịch COVID-19. Thời gian qua, việc buôn bán của bà không mấy suôn sẻ mà vật giá ngày một tăng cao nên cuộc sống của những người thuê nhà trọ, bán vé số như bà càng chật vật hơn.

Bà Xuyến kể: “Trước đây, bốn chị em thuê chung phòng chỉ cần góp mỗi người 20.000 đồng là đủ nấu ăn cho hai bữa. Bây giờ, chừng đó tiền chỉ đủ nấu một bữa sơ sài.

Ngoài số người lao động nghèo đến chùa ăn cơm chay miễn phí, còn có các công nhân đến ăn cơm chay. người có thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn…

Ni sư An Hương – cho biết cơm từ thiện đi vào hoạt động cách đây hơn một năm. Ban đầu, cơm dự kiến chỉ phục vụ 200 – 300 phần cơm miễn phí cho người lao động khó khăn tại địa phương và người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Dần dà, người tìm đến chùa nhận cơm chay ngày một đông hơn nên phải mở rộng quy mô phục vụ. Hiện giờ, có lúc cung cấp đến 1.000 phần ăn, bao gồm phục vụ tại chỗ và mang đi.

Theo Ni sư An Hương, cơm chay nghĩa tình vẫn duy trì được 600 – 1.000 suất cơm chay miễn phí hàng tháng trong “bão giá” là nhờ sự chung tay, đồng lòng của mọi người. Nhiều người dân lao động ở khắp nơi tranh thủ thời gian rảnh vào buổi tối ghé đến nhặt rau, rửa chén; các tình nguyện viên giúp chùa chuẩn bị những suất ăn.

Ni sư An Hương, bộc bạch: “Trong thời buổi giá liên tục tăng, người nghèo sẽ càng gặp khó khăn hơn nên chúng tôi sẽ cố gắng giữ cho bằng được bữa cơm chay nghĩa tình này để san sẻ một phần khó khăn với họ”.

“Khoảng hai năm về trước, giá một bình dầu ăn chỉ hơn 400.000 đồng. Bây giờ, cũng với bình dầu 40 lít như trước, giá đã lên hơn 1,1 triệu đồng. Lúc trước giá xăng tăng tác động rất rõ đến giá nguyên vật liệu cần cho bữa cơm. Nhưng tôi nghĩ, hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc người nghèo đang rất cần mình. Do vậy, tôi chắc chắn sẽ giữ để đồng hành cùng người khó khăn, thu nhập thấp.

Ni sư An Hương, phấn khởi: “có nhiều tình nguyện viên đến xin vào phụ nấu cơm. Năm ngoái, khi dịch giã hoành hành, những bữa cơm chay như thế này đã giúp nhiều người nghèo vượt qua những ngày gian khó. Hiện tại, vật giá tăng tiếp tục gây khó khăn cho đời sống của người nghèo. Nhưng nếu đoàn kết, đùm bọc nhau thì khó khăn nào chúng ta cũng vượt qua được. Đó cũng là lý do mà chùa Tiên Quang giữ bếp cơm chay này”.

Bài viết liên quan

Phản hồi