Biết nghĩ cho người khác là một loại trí tuệ

Biết nghĩ cho người khác là một loại trí tuệ
Nguồn ảnh: Internet

Cuộc đời này có được thì ắt có mất, có mất ắt sẽ được, nếu bạn muốn muốn muốn được yêu thương, thì trước hết hãy yêu thương người khác, muốn người khác đối xử tốt với mình, trước tiên hãy đối xử tốt với họ, muốn thành công thì phải biết giúp người khác tiến lên. Giúp đỡ người khác chính là bạn đang gieo trồng hạnh phúc cho mình.

Trong xã hội ngày nay, mọi người thường đặt ra tiêu chuẩn sống quá cao, họ thích theo đuổi những gì tốt nhất trong tâm trí họ, miễn là có lợi cho mình thì mới làm. Nhưng có một sự thật là khi đạt được những thứ họ muốn, trong lòng họ vẫn chưa bao giờ thấy thỏa mãn, bởi vì thứ sai khiến họ theo đuổi là lòng tham và dục vọng, những thứ này sẽ không có giới hạn.

Những người này thường sống một cuộc đời vị tư, ích kỉ, chỉ mong chiếm hữu cho bản thân mà quên đi những cảm xúc, những hoàn cảnh xung quanh mình. Thường người như vậy sẽ rất khó tìm được sự thanh thản trong tâm mình, khó có được sự giúp đỡ ngược lại từ người khác.

Và khi cuộc đời này đã đi qua phần nhiều thời gian, nếu bạn luôn cảm thấy không hạnh phúc, không vui vẻ, thì tại sao bạn lại không một lần thử nhìn lại bản thân, tại sao chúng ta không thử tự mình gieo trồng hạnh phúc cho bản thân. Đó là là sống vị tha, làm nhiều điều tốt hơn, giúp đỡ người khác nhiều hơn.

Có một câu chuyện như thế này: Tại vùng trang trại xa xôi, có một người nông dân năm nào cũng trồng được những cây ngô rất tốt. Năm nào ông cũng mang ngô tới hội chợ liên bang và năm nào ngô của ông cũng đạt giải nhất. Ai cũng cho rằng ông có những bí quyết riêng độc đáo.

Có một lần, một phóng viên phỏng vấn ông và phát hiện ra rằng người nông dân luôn chia sẻ những hạt giống ngô tốt nhất của mình với những người hàng xóm ở các trang trại xung quanh.

Tại sao bác lại chia những hạt giống tốt nhất đi, trong khi năm nào họ cũng đem sản phẩm đến cùng hội chợ liên bang để cạnh tranh với sản phẩm của bác? – Phóng viên hỏi.

Anh không biết ư?- Người nông dân thật thà đáp – Gió luôn thổi phấn hoa và cuốn chúng từ trang trại này sang trang trại khác, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu những người hàng xóm quanh tôi chỉ trồng được những cây ngô xấu thì việc thụ phấn do gió rõ ràng sẽ làm giảm chất lượng ngô của chính trang trại của tôi. Tức là, nếu tôi muốn trồng được ngô tốt, tôi cũng phải giúp những người xung quanh trồng được ngô tốt đã!

Cuộc sống cũng như vậy. Những người muốn được hạnh phúc phải giúp những người sống quanh mình hạnh phúc. Những người muốn thành công phải giúp những người quanh mình thành công. Giá trị cuộc sống của bạn được đo bằng những cuộc sống mà bạn “chạm” tới.

Cổ nhân thường có câu “bất thất giả bất đắc, đắc tựu đắc thất”, có được thì sẽ có mất, có mất ắt sẽ được. Khi bạn muốn có hạnh phúc thì trước tiên bạn cũng phải làm cho người khác hạnh phúc, bạn muốn thành công thì cũng phải biết giúp những người xung quanh mình, đó chính là sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ những người có duyên trong cuộc sống của bạn, trên con đường bạn đi qua.

Và khi trưởng thành, bạn sẽ nhận ra mình có hai bàn tay, một để giúp đỡ chính mình, một để giúp đỡ người khác. Quan tâm tới người khác, giúp đỡ họ theo những cách có thể và chia sẻ những gì chúng ta có, làm được những điều ấy thì cuộc sống an vui, và kỳ thực những gì bạn làm cho người khác cũng chính là làm cho bản thân mình.

Chân Kiến biên tập

Bài viết liên quan

Phản hồi