Biên Hòa: HT. Thích Thiện Tâm thăm và giảng pháp tại Thiền viện Phước Sơn

PGĐS – Sáng ngày 15/7/2023 (28/5/Quý Mão), tại Thiền viện Phước Sơn (318 xã Tân Cang, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa – Đồng Nai), HT. Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Phụ trách Phật giáo Nam tông, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng phân ban Tăng sự Nam tông, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì chùa Phổ Minh đã có buổi thuyết giảng cho chư hành giả xuất gia gieo duyên lần thứ 15.

Xuất gia gieo duyên vun trồng thiện căn, tu dưỡng đạo đức và gặp được Chánh pháp. Sau khi trở lại cuộc sống đời thường, khóa sinh có thể nỗ lực vận dụng giáo lý nhà Phật để cuộc sống tốt đẹp hơn

Do đó, Hòa thượng đã chọn “Hòa đế tu duyên” để nhắc nhở, khuyến tấn đại chúng tu học ngoài kinh điển Pāli cơ bản, tham dự các lớp thiền Vipassana, thiền hành, khóa học Vi Diệu Pháp thì hành giả cần phải tư duy và tìm hiểu thêm những tài liệu khác để làm sáng tỏ lời Phật dạy. Đây cũng là cơ hội cho chúng xuất gia gieo duyên học tập và có thể thọ giới pháp. Trong thời gian đầu, hành giả xuất gia gieo duyên đều phải học thuộc các quyển gọi là Tam tạng tiếng Việt, Pāli việt, Vi Diệu Pháp, Mi-tiên vấn đáp…..

Theo đó, không muốn “hành giả tu mà không học” vì đó “gọi là tu mù”, Ngài đã khuyến tấn các hành giả nỗ lực, tinh tấn hơn. Người xuất gia gieo duyên tuy đã phát tâm tầm cầu học đạo, nhưng các hành giả còn đứng giữa sự đời và đạo, do đó còn mê say trong dục lạc, thường quên lãng việc tu hành, nên Ngài dùng phương tiện đánh thức hành giả nhớ lại bổn phận và trách nhiệm của người xuất gia để nỗ lực tiến tu.

Thân này là do nghiệp buộc và chi phối, nếu biết tu hành đúng đắn thì sẽ chuyển Nghiệp. Lấy ví dụ: cũng như vắt chanh bỏ vỏ, nghĩa là bỏ đi bất thiện, nhỏ mọn, hẹp hòi… nước cốt chanh thì bỏ thêm đường và đá thành ly nước chanh thơm, ngon. Cũng như vậy, có thân thì hãy làm tất cả thiện sự, cống hiến hết mình trong khả năng của mình thì thời gian sẽ chuyển Nghiệp xấu thành tốt”.

Hòa thượng chỉ rõ, để được tấm thân này đều phải vay mượn của tinh cha, huyết mẹ và thức tái sinh, vay mượn các yếu tố tương quan khác nữa mà tồn tại. Do đó, không có gì “là ta hay của ta” để mà chấp thủ, bám víu. Quán chiếu như vậy nên dễ xa rời sự tham chấp và sân hận.

Cuối lời, Hòa thượng khuyến tấn chư hành giả luôn ghi nhớ tấm thân này là huyễn giả chỉ để tu tập và cống hiến, phụng sự, chứ đừng mê chấp, bảo vệ rồi tham đắm mà gây bao tội lỗi, nghiệp xấu. Hãy chịu khó tư duy, quán chiếu để hiểu hơn về lời Đức Phật dạy.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức Tăng, Tu nữ và hành giả khóa tu gieo duyên trì bình độ ngọ.

Những hình ảnh ghi nhận được:

Quí Nguyễn

Bài viết liên quan

Phản hồi