[Bản tin] Kon Tum: Tổ đình Bác Ái bổ nhiệm Trụ trì

Vừa qua, ngày 29/09/2021 (nhằm ngày 23/08/Tân Sửu) Tổ đình Bác Ái – TP. Kon Tum đã trang tổ chức lễ Tưởng niệm chư Tổ tiền bối hữu công và Bổ nhiệm Trụ trì cho Đại Đức Thích Đồng Tri với quy mô tổ chức nhỏ nội tự.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Chánh Quang – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS tỉnh HT.Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; TT.Thích Nhuận Bảo – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng BTS GHPGVN tỉnh.
Theo lời kể của các vị cao niên cư dân đầu tiên của hai làng Lương khế và làng Trung Lương và một số bài viết, tài liệu đang lưu giữ hiện nay tại Di tích “Sắc tứ Bác ái Tự” hay còn được gọi là (Chùa) Tổ Đình Bác Ái, đây là một công trình kiến trúc Phật giáo tọa lạc ngay trong trung tâm thành phố Kon Tum và có mặt sớm nhất ở tỉnh Kon Tum cũng như các tỉnhTây Nguyên. Nơi đây, còn được lưu giữ nguyên sơ nét cổ kính của công trình kiến trúc theo phong cách kiến trúc Cung đình Huế vào những năm đầu thế kỷ XX.
Đầu năm 1932, triều đình nhà Nguyễn đưa Ông Võ Chuẩn lên Kon Tum làm quản đạo, là người có tấm lòng hướng Phật, ông đã ủng hộ cho nhân dân hai làng Lương Khế và Trung Lương thành lập một ngôi chùa trên khu đất của Âm Linh Miếu tự. Quản đạo Võ Chuẩn đứng ra thiết kế và đốc công xây dựng chùa cùng với nhân dân làng Lương. Qua một thời gian dài xây dựng do điều kiện xa xôi cách trở. Đến ngày 07/9/1933, Chùa tổ chức làm lễ Lạc thành (khánh tiết) lấy tên là Chùa Bác Ái. Thầy Từ Vân (Hòa Thượng Tăng Cang Lê Tế), được cử làm trụ trì Chùa Bác Ái. Sau khi ngôi chùa được khánh thành, triều đình nhà Nguyễn ban cho một số hiện vật để thờ phụng như Đại Hồng Chung, 1 pho tượng Quan âm đúc sẳn chất liệu bằng đồng, một bức Ngự dung có châu phê niên giám Bảo Đại. Ngoài ra, có Bửu ấn và 1 bức Bửu tán bằng gấm, 2 cặp Phan bằng gấm. Ngày 27/11/1933, pho tượng Phật Quan âm của Đức Khôn Nguyên Xương Minh Thái Hoàng – Thái Hậu được chuyển đến chùa đầu tiên, sau đó đến Đại Hồng Chung. Để ghi nhận một công trình kiến trúc theo mô phạm của triều đình, ngày 3 tháng 10 năm Bảo Đại thứ 7, vua Bảo Đại ban biển ngạch “Sắc Tứ Bái Ái Tự”, đến năm 1955 thì đổi thành Tổ Đình Bác Ái.
Đến năm 1990 thì được trùng tu lại bởi Hòa thượng trụ trì Thích Chánh Quang. Do niên cao, Hòa thượng đã cùng quý chư Tôn đức GHPGVN tỉnh Kon Tum làm lễ bàn giao kế nhiệm ngôi vị trụ trì tổ đình cho đệ tử  là ĐĐ.Thích Đồng Tri kế nhiệm ngôi tam bảo. Đại Đức sau khi tiếp nhận Quyết Định từ Hòa thượng Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh đã có lời phát nguyện nhận nhiệm vụ, chấp hành tốt sự lãnh đạo của Ban Trị sự theo Hiến chương Giáo hội, Quy chế làm việc của BTS và tuân thủ các quy định của pháp luật.

BTV Chúc Duyên – Trung Lộc thực hiện

Bài viết liên quan

Phản hồi