Bạc Liêu: Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh với những đóng góp đặc biệt trong công tác từ thiện xã hội nhiệm kỳ 2017-2022 đạt trên 186 tỷ đồng

PGĐS – Tinh thần nhập thế, từ bi của đạo Phật, với nguyên lý “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật” được thể hiện vô cùng rõ nét trong công tác từ thiện xã hội. Trải một nhiệm kỳ 5 năm 2017-2022, Phật giáo Bạc Liêu đã đồng hành cùng dân tộc trong công tác an sinh xã hội, phối hợp chính quyền các cấp chăm lo đời sống cho những người yếu thế, gắn bó cùng chính quyền và đồng bào vượt qua những giai đoạn khó khăn để cùng ổn định và phát triển. Thành tựu trong công tác từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh trong nhiệm kỳ qua đã đạt đến 186.075.610.000đ (Một trăm tám mươi sáu tỷ không trăm bảy mươi lăm triệu sáu trăm mười ngàn đồng).

Kết quả nêu trên đến từ sự chung sức chung lòng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, GHPGVN các huyện, thị, thành trực thuộc Phật giáo tỉnh, quý vị Phật tử hảo tâm trong và ngoài nước. Chúng ta có thể cùng nhìn lại những con số ấn tượng trong công tác từ thiện xã hội của Phật giáo các huyện, thị, thành trong tỉnh giai đoạn 5 năm qua: Thành phố Bạc Liêu gần 52 tỷ đồng; Huyện Hoà Bình trên 28 tỷ đồng; Thị xã Giá Rai trên 24 tỷ đồng; Huyện Vĩnh Lợi trên 19 tỷ đồng; Huyện Đông Hải trên 10 tỷ đồng; Huyện Phước Long gần 10 tỷ đồng; Huyện Hồng Dân gần 4,5 tỷ đồng.

Sư cô Thích Nữ Liên Hoà trao nhà AN CƯ Số 3 cho cụ bà Lê Thị Tốt

Thật sự đây cũng là những thống kê chưa đầy đủ, nhưng đã nói lên tấm lòng từ bi của những người con Phật. Ngay cả những nơi gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, mức sống người dân còn khá thấp, nhưng đồng bào Phật tử vẫn hết lòng trợ duyên cho Phật pháp, ủng hộ công tác từ thiện xã hội với tinh thần tự nguyện, bao dung, vị tha.

Hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh tiêu biểu như sau: Phát 1.287 tấn 170 kg gạo; tặng 214.822 suất quà; xây dựng 612 căn nhà tình thương; 135 cây cầu nông thôn; 465 cây nước sạch; 2.499.440 suất ăn miễn phí; 333 xe lăn; 344 áo quan; Nuôi dưỡng người già neo đơn, trẻ mồ côi; Làm đường lộ nông thôn; Hỗ trợ cột điện thắp sáng; Những chương trình vòng tay nhân ái, trợ vốn cho người lao động nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo, bệnh nhân nghèo, người khuyết tật, hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ gia đình tai nạn giao thông,… và những con số đặc biệt trong uỷ lạo các tỉnh Miền Trung 6.869.102.000đ trong trận lũ lịch sử năm 2021; 12.996.929.000 đồng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Phải nói rằng công tác từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 5 năm qua đã có những đóng góp to lớn, thiết thực cho đời sống xã hội, trực tiếp động viên, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời còn nhiều bất hạnh. Giá trị của những căn nhà, những cây cầu nông thôn, những phần quà,… giờ đây không dừng lại ở giá trị của tài vật, mà cao quý hơn là ở giá trị của sự động viên, tiếp sức, gia tăng niềm tin và nghị lực cho đồng bào cùng vượt qua gian khó.

Làm được những điều nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực của chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử, là sự tạo điều kiện trong nối kết, phát động những phong trào tương thân tương ái của các ban ngành đoàn thể tỉnh, để Phật giáo tỉnh thêm cơ hội, thêm phần thấu hiểu và lan toả những sẻ chia ngày càng gần hơn, đầy đủ hơn, kịp thời hơn đến với những hoàn cảnh cần được trợ giúp.

Hòa thượng Lý Sa Mouth cùng quý lãnh đạo cắt băng khánh thành cầu Ngã Tư Đìa Muồng

Với tinh thần từ bi, cứu khổ, độ sinh của những người con Phật, trong nhiệm kỳ tới, Phật giáo tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong công tác từ thiện xã hội của nhiệm kỳ qua, làm việc có kế hoạch, chủ động phân bố các nguồn quỹ từ thiện một cách hợp lý, đảm bảo các nguồn đóng góp được sử dụng đúng mục đích, đến tận tay người cần được giúp đỡ, tiếp tục đa dạng hoá các hoạt động để công tác từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh ngày càng thiết thực, ý nghĩa hơn, đồng hành cùng sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.

Chùa Bửu Linh tổ chức trung thu cho các cháu thiếu nhi

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Sư cô Trụ trì Thích Nữ Nghiêm Thành cùng chư Ni chùa Giác Hoa trao tặng 20 phần quà Tết Chol Chnam Thmay cho bà con

 

Chùa Long Phước trao 1 tấn gạo cho người dân xã Long Điền

Chương trình “Nhịp nối yêu thương” lần thứ 12 của chùa Giác Viên

TTTT PG Bạc Liêu

Nguồn: phatgiaobaclieu.com

Bài viết liên quan

Phản hồi