Ân tình giữa mùa dịch

Từ xa, dáng vẻ hoạt bát và niềm vui hiện trên ánh mắt đã toát lên niềm hoan hỷ trong lòng Thầy. Đó là hình ảnh TT Thích Từ Trí – Phó Ban Thường Trực – Ban Trị Sự GHPGVN Quận Tân Bình – Viện chủ Chùa Giác Tánh, đã và đang đem ân tình chia sẻ đến với mọi người.

Với Thầy, luôn luôn lắng nghe từng cuộc gọi cần sự hỗ trợ và phụng sự với tất cả tình thương và tinh thần sẵn sàng đồng hành cùng cả nước đang oằn mình chống dịch là điều hằng đêm Thầy suy tư.
Giữa miền tâm dịch, khi chỉ thị mới của Chính phủ đề ra,để đảm bảo được an nguy sức khỏe, tất cả mọi người đều phải hợp tác, nhà nào ở nhà nấy, xóm nào ở xóm ấy, Quận nào ở quận nấy …thế là một lần nữa khó khăn lại chồng khó khăn, không bớt sự lo lắng thêm chút nào. Thương và hiểu được nỗi niềm ấy, với tất cả tấm lòng của tình pháp lữ, tình đồng bào, lúc này khó khăn, hiểm nguy, vẫn không làm khó được chí nguyện của Thầy.
Với tinh thần,cùng bước bên nhau , đi qua ngày gian khó. Hơn hai tháng ròng rã , Sài gòn chiến đấu với đại dịch, mọi người luôn gắn kết với nhau , cùng chiến đấu, dành lại bình an cho tất cả.Thầy cũng không rời tinh thần ấy, xông xáo trên mọi mặt trận chống dịch.
Từ đầu mùa dịch, ngoài việc chỉ đạo cho Chư Tăng nội tự tu tập, cũng như tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu, hổ trợ cho bà con  trong vùng tâm dịch vượt qua khó khăn, Thầy  luôn trăn trở về tình hình sinh hoạt của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong quận nhà. Nhân duyên hội đủ, TT Thích Đồng Văn – Trưởng Phòng Đào Tạo sau Đại học- Học Viện PGVN tại TP.HCM – Trụ Trì Chùa Viên giác và các nhà tài trợ phát tẩm hỷ cúng hỗ trợ Chư Tôn Đức một số nhu yếu phẩm để an tâm tịnh tu trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh. Thầy đã dũng mãnh tiên phong hoan hỷ làm cầu nối, vận chuyển tịnh vật đến hầu hết 40 tự viện trong Quận Tân Bình.
Mặt dầu đường sá đi lại khó khăn bởi nhiều dây chốt, F0 nguy hiểm xung quanh dẫy đầy, các tự viện trong hẻm sâu, ngoài hẻm cụt, nhưng với tâm vì đạo, vì tình linh sơn pháp lữ , trong suốt hành trình vận chuyển Thầy  luôn hoan hỷ, Thầy còn đùa vui : “ Thầy vui lắm, Thầy không thấy mệt chút nào, có khi Thầy làm Thầy còn khỏe lên thêm, hết bệnh, Thầy chỉ mong được tiếp sức và sẻ chia một phần nhỏ áp lực mà Sài gòn đang phải oằn mình gánh chịu. Thầy chỉ là người đưa đò, kết nối hai bờ thương, chở đi những món quà của Bồ Tát 10 phương, và lượt về khẳm một đò vui. Nơi nào Phật Pháp cần Thầy đến, nơi nào chúng sanh cần Thầy đi.
Người hỷ cúng vui ngàn lần , người nhận cũng hoan hỷ không kể xiết, Thầy lại càng vui hơn bội phần. Chỉ có người con  Phật, sứ giả Như Lai mới làm được và có được niềm vui ấy .
Xúc động hơn cả, khi hay tin Tăng Ni trong quận bị nhiễm bịnh, Thầy lo lắng, cấp tốc liên hệ bộ phận Y tế, nhẹ thì chia sẻ thuốc và các dược liệu cần thiết, nặng hơn thì Thầy an ủi, động viên, đưa  tiễn đi cách ly để đảm bảo, kiện toàn sức khỏe chung.
Thế đấy, Người con Phật luôn trung kiên với tinh thần dấn thân phụng sự. Lời Kinh Tương Ưng còn đó “Chính trong thời gian bất hạnh, mới biết được sự trung kiên của một người .”
Có những thiên thần – Bồ Tát xung quanh. Trong nguy khốn hoạn nạn, bệnh tật bủa vây, lúc này chỉ có người với người tự dụng ứng thân Bồ Tát trong chính mình để làm điểm tựa cho nhau, cùng dắt nhau vượt qua gian khó. Lời Kinh vàng ngọc còn đó : “ Vì vị ấy hay mang sự vô úy cho đời, nên gọi là vị “ Thí Vô Uý giả…”
Mỗi chúng ta đều có thể là một Bồ Tát trọn vẹn, một thí Vô Uý giả khi chung sức, chung lòng xua tan dịch bệnh, để vơi bớt bất an cho đời, là một cánh tay nối dài trong ngàn cánh tay, một con mắt trong ngàn mắt của bậc Thiên thủ, Thiên Nhãn, luôn quan sát, lóng nghe, thấu hiểu và thương sâu.
Và hôm nay, trong cơn bão bịnh, hình ảnh Thầy và Chư Tôn Đức, hiện ra như những thiên thần áo xanh, những Bồ Tát áo trắng đang thầm lặng hát khúc yêu thương cho đời. Những thiên thần không cánh, những Bồ Tát chẳng tọa đài sen, nhưng chỉ nhìn hình ảnh dấn thân của quý Ngài mà làm cảm động lòng người.
Tất cả Chư Tôn Đức và Phật tử quận nhà nói riêng, cũng như toàn thể người dân cả nước nói chung, chúng ta không chùn bước, chỉ là đi chậm lại để mỗi bước đi được vững chắc hơn, bình an hơn.
Nhìn  thấy tinh thần phụng sự không biết mệt mỏi , Tăng Ni trẻ chúng con hướng về Thầy và Chư Tôn Đức đang hỗ trợ tuyến đầu với tấm lòng ngưỡng mộ Hạnh nguyện Phổ Hiền. Nguyện noi gương thực hành tinh thần Bồ Tát đạo trên mọi phương diện. Kính niệm ân những ân tình rộng lớn, để bình an được gần hơn chút nữa.
Thương lắm Sài Gòn, ngày mai trời lại xanh.
Xin chia sẻ một số hình ảnh từ thiện của các tự viện TP HCM:

Diệu Ngộ

Bài viết liên quan

Phản hồi