5 điều xin đừng phàn nàn về mẹ

Có thể chứng kiến tất cả mọi điều xảy ra trên thế giới này, cái đẹp cái xấu, cái thiện cái ác, tất cả đều là do Thượng đế và cha mẹ đã ban cho bạn. Vì thế, phận làm con xin đừng phàn nàn 5 điều này về mẹ.

Đừng làm những việc sẽ khiến bạn sau này phải hối hận, hãy đối xử tốt với cha mẹ của mình và đừng nói những lời này.

“Được rồi, được rồi, con biết mà, mẹ thật dài dòng”.

Với cha mẹ, sự “dài dòng” này lại là một loại hạnh phúc.

“Có việc gì không ạ?

Không có việc gì à?

Vậy thì con cúp máy nhé!”

Cha mẹ gọi điện thoại cũng chỉ muốn nói chuyện, chúng ta nên hiểu tâm ý của cha mẹ và đừng vội vàng cúp máy.

me gia Giadinhonline

Ảnh minh họa.

“Đã nói rồi mà mẹ vẫn không hiểu, mẹ đừng hỏi nữa!”

Cha mẹ chỉ muốn nói chuyện với chúng ta thôi mà.

“Đã nói mẹ bao nhiêu lần rồi là đừng có làm, đã làm không được rồi mà còn cứ làm”.

Một số cha mẹ đã không còn đủ sức lực để làm việc gì đó, chúng ta vì lo lắng cho cha mẹ mà ngăn lại, nhưng đừng khiến cho cha mẹ cảm thấy họ trở nên vô dụng.

“Cha mẹ đã lỗi thời rồi!”

Ý kiến của cha mẹ có thể không còn tác dụng với chúng ta, nhưng chúng ta cũng không nên đối đáp như thế.

“Bảo mẹ đừng thu dọn phòng của con, mẹ xem, bây giờ đồ đạc nào tìm cũng không thấy!”

Chúng ta nên tự thu dọn phòng mình, nếu không thu dọn cũng tránh làm phật ý cha mẹ.

“Con muốn ăn cái gì con tự biết rồi, mẹ đừng gắp nữa!”

Cha mẹ ngóng trông chúng ta trở về nhà, đều mong muốn chúng ta có bữa ăn no và ngon miệng, chúng ta nên hiểu và vui vẻ tiếp nhận.

“Con đã bảo mẹ đừng ăn những thức ăn thừa này rồi, sao mẹ không nghe à?”

Cả đời cha mẹ đều có thói quen tiết kiệm, rất khó sửa đổi, nói cha mẹ mỗi lần làm thức ăn, làm ít một chút là được.

“Con tự biết cân nhắc rồi, mẹ đừng nói nữa, thật là phiền phức”.

“Những đồ vật này con đã nói là không cần dùng rồi, mẹ chất đống ở đây để làm gì?”

Thực ra, mỗi bà mẹ đều là một nàng tiên xinh đẹp, họ có một chiếc váy rất đẹp. Nhưng khi người phụ nữ đó quyết định làm mẹ của một đứa trẻ, khi đã sẵn sàng lo cho một cuộc sống nhất định, người đó sẽ trút bỏ bộ quần áo xinh đẹp này và trở thành một người phụ nữ bình thường, cả đời sống giản dị.

Không phàn nàn về sự kém cỏi của cha mẹ

Mọi thứ trên thế giới không đồng nhất. Không ai là toàn năng, cha mẹ đã cho chúng ta sự sống, không dễ dàng gì để nuôi dạy chúng ta bằng cả sự cố gắng của mình. Thay vì phàn nàn về việc cha mẹ không thể tạo cho mình một môi trường và nền tảng gia đình như mong muốn, tốt hơn là bạn nên làm việc chăm chỉ để tạo dựng.

me gia Giadinhonline

Ảnh minh họa.

Không phàn nàn vì cha mẹ nói nhiều

Giao tiếp giữa hai thế hệ chắc chắn có khoảng cách, cha mẹ nói nhiều chính là muốn truyền lại kinh nghiệm sống cho bạn, giúp đỡ bạn, mong bạn an yên. Chỉ những người thực sự yêu thương bạn mới nói nhiều lời với bạn, cha mẹ sẽ không bao giờ nói nhiều lời với một người không liên quan gì đến họ.

Không phàn nàn vì những lời phàn nàn của cha mẹ

Cha mẹ phàn nàn về chúng ta, chỉ là không hài lòng chúng ta bây giờ. Khi chúng ta làm đủ tốt, họ mong mỏi chúng ta trở nên tốt hơn.

Họ không mong muốn điều này dành cho mình, có thể họ có nhiều điều không hài lòng trong cuộc sống, có thể họ rất vất vả trong công việc nhưng không thể tâm sự cùng ai, vì vậy họ mong mỏi chúng ta có tương lai tốt hơn.

Không phàn nàn về sự chậm trễ của cha mẹ

Khi chúng ta già đi, chúng ta tự nhiên rất bất tiện trong việc di chuyển, đừng bao giờ ghét sự chậm chạp của cha mẹ, vì chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng họ đã dạy chúng ta kiên nhẫn như thế nào khi chúng ta còn nhỏ.

Nếu một ngày cha mẹ già yếu, đi đứng không còn nhanh nhẹn nữa, chúng ta hãy nhớ rằng: Chăm sóc cha mẹ chính là chăm sóc tương lai của mình, nhất định phải kịp thời hiếu thuận.

Không phàn nàn cha mẹ ốm đau

Cha mẹ dù bận rộn đến đâu, dù ngày hay đêm, mưa gió, nếu chúng ta ốm đau liên miên, họ sẽ ngay lập tức gác lại mọi việc bận rộn để chăm sóc bạn.

Nhưng khi cha mẹ đau ốm, chúng ta có thể làm được bao nhiêu? Trong xã hội thường xuyên xuất hiện những tin tức cho rằng con cái không phụng dưỡng người già. Điều này đã được chứng thực bằng câu nói: “Nằm lâu trên giường bệnh mới biết con có hiếu hay không”.

Mong rằng chúng ta đều có thể trở thành những người chăm sóc cha mẹ một cách tận tâm và hiếu thảo.

Hãy nhìn vào mắt mẹ một cách nghiêm túc mỗi ngày, nói chuyện với mẹ trong vài phút, không ghét bỏ, không phàn nàn và luôn đối xử với cha mẹ bằng vẻ mặt dễ chịu, họ sẽ sống hạnh phúc.

Hãy mỉm cười với cha mẹ bất cứ lúc nào, đây là việc không cần bỏ tiền ra mua, không cần vay mượn ai, không cần đóng học phí để học và không cần tốn nhiều công sức.

Nhưng trên thực tế, mỉm cười với cha mẹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào lại không phải là việc dễ dàng.

Nếu bạn thực sự yêu thương cha mẹ mình, bạn nên có một khuôn mặt dễ chịu và nụ cười từ đáy lòng của bạn để họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Thùy Linh

Bài viết liên quan

Phản hồi