Bạn trẻ và những ổ bánh mì 0 đồng

Vào mỗi sáng, tại đoạn đường Điện Biên Phủ, khu vực phường 22, quận Bình Thạnh, người đi đường dễ dàng bắt gặp những hình ảnh dễ thương của các bạn trẻ Câu lạc bộ thiện nguyện Phật Tâm với đôi chân nhún nhảy, tay đung đưa tấm bảng “bánh mì miễn phí” mời mọi người.

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1130 – Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Bánh mì chay ở đây ngon lắm”

Dừng lại từ xa trên chiếc xe máy cà tàng, chị Thảo cùng chồng (trọ ở phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) cho biết 2 tuần nay biết đến điểm phát bánh mì miễn phí nên sáng nào cũng ghé. Chị Thảo chia sẻ cả hai vợ chồng chị làm công nhân ở phà Cát Lái nên buổi sáng, nhờ có ổ bánh mì chay của các bạn mà đỡ được một bữa, tiết kiệm được nhiều chi phí. “Hai vợ chồng tôi ăn không biết chê khen là gì hết trơn á, có ăn là mừng lắm rồi”, chị Thảo nói.

Bạn trẻ và những ổ bánh mì 0 đồng ảnh 1

Xe bánh mì 0 đồng của Câu lạc bộ thiện nguyện Phật Tâm

Nhà ngay cạnh điểm phát bánh mì của các bạn trẻ, chị Yến thỉnh thoảng cũng ra nhận bánh mì. Những ngày như vậy, chị sắp xếp để ăn chay cả ngày. “Bánh mì ở đây ngon lắm, ngon mới ăn chớ”, chị Yến cho biết. Chị chia sẻ thêm, do công việc buôn bán bận bịu cả ngày nên rất ít có cơ hội đi từ thiện, do đó, mỗi lần ăn bánh mì chị thường để một ít vào thùng gieo duyên, và cũng là để có kinh phí duy trì cho người khác họ cũng được ăn chay. Việc thiện nhỏ của các bạn trẻ nhờ đó mà được thêm tiếp sức, được duy trì.

Bạn trẻ và những ổ bánh mì 0 đồng ảnh 2

Niềm hạnh phúc với sự sẻ chia của các bạn trẻ trong Câu lạc bộ thiện nguyện Phật Tâm mỗi sáng

Trong buổi sáng cùng các bạn trẻ Câu lạc bộ thiện nguyện Phật Tâm tặng bánh mì, người viết thấy còn có nhiều cô chú công nhân, anh chị xe ôm, vé số, chạy taxi, nhân viên văn phòng ghé vào, có người là khách quen, họ chào nhau bằng chắp tay búp sen, có người “thấy lạ” nên ghé vô nhận bánh rồi để lại một ít vào thùng tùy hỷ để gieo chút duyên lành.

Gieo hạt thiện mỗi sáng

Chị Trần Ngọc Mai Anh được bạn bè kết nối và gắn bó đồng hành với chương trình từ tháng 6-2020 tới nay. Hơn một năm gắn bó, chị cho biết mình có những khách hàng quen nhưng từ sau đợt dịch thứ 4, xe bánh mì nghỉ dịch và mới mở lại từ 25-10 tới nay. Sau thời điểm mở lại, điểm phát bánh mì chỉ còn có 30% là khách cũ, còn lại 70% khách mới.

Đều đặn 5 giờ sáng mỗi ngày, từ Thủ Đức, chị Mai Anh chạy xe xuống phụ mọi người. Có hôm chị sẽ dậy từ 4 giờ 30, ra chợ đầu mối mua rau để tiết kiệm chi phí cho xe bánh mì. Chị Mai Anh chia sẻ thỉnh thoảng cũng cảm thấy “làm biếng”, vì phải đi ra ngoài khi mọi người vẫn còn say ngủ, nhưng vì được gặp bạn bè câu lạc bộ, được giúp đỡ mọi người nên cảm thấy tinh thần sảng khoái.

“Tuy chỉ có khoảng mấy tiếng buổi sáng thôi nhưng giúp đỡ nhiều người khó khăn tiết kiệm cũng được 15, 20 ngàn. Mình thấy giúp đỡ rất nhiều người, tạo ra niềm vui. Khi tặng xong thì tụi mình đi làm. Tới cơ quan mọi người hay hỏi sao Mai Anh vui vậy? Mình hay trả lời, ngày nào cũng vui mà, vì mỗi sáng làm việc thiện thì nguyên một ngày làm việc sẽ là ngày vui”, Mai Anh bộc bạch thêm.

Là một thành viên đứng cầm bảng để người đi đường “chú ý” tới xe bánh mì chay, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết càng làm, anh càng thấy công việc ý nghĩa với cuộc sống nên sáng nào cũng sắp xếp đến hỗ trợ câu lạc bộ.

Bạn trẻ và những ổ bánh mì 0 đồng ảnh 3
Anh Nguyễn Anh Tuấn cùng bạn cầm bảng “Bánh mì chay miễn phí” chào mời

Với kinh nghiệm đứng “cầm bảng” cũng gần 1 năm, Anh Tuấn cho biết có nhiều người khi ghé vô biết bánh mì miễn phí nên ngại, do đó cách tặng rất quan trọng. Trong trường hợp này, mọi người sẽ chắp tay chào bằng tiếng niệm Phật, rồi người nhận tự lấy bánh để sẵn. Còn vị nào muốn được tiếp thêm sức cùng gieo duyên ăn chay tới mọi người thì có thể tùy hỷ để một ít vô thùng để họ thấy vui hơn. “Tôi thấy những việc nho nhỏ vậy giúp người trao và người nhận ai cũng hoan hỷ và học được từ nhau rất nhiều”, anh Anh Tuấn chia sẻ.

Là một trong số những thành viên hoạt động tích cực năng nổ từ những ngày đầu, cô Hoa Tâm (64 tuổi) cho biết cô tình cờ biết đến câu lạc bộ thiện nguyện Phật Tâm qua một pháp thoại nói về đạo hiếu. Sau đó, biết câu lạc bộ tìm địa điểm để tặng đồ ăn chay, vậy là cô liên hệ và giới thiệu.

Mỗi ngày cô sẽ chuẩn bị, sơ chế sẵn nguyên liệu từ sáng sớm để đến 5 giờ 30 các bạn trong nhóm tới là đã có đủ mọi thứ. Cô Hoa Tâm cho biết trước đây cô rất yếu do bị bệnh, tưởng không có sức khỏe để làm việc thiện nguyện, nhưng từ ngày đồng hành cùng bánh mì chay tới nay, cô thấy vui khỏe lên, thấy cuộc sống có ý nghĩa và giúp ích hơn cho cuộc đời.

Cách để các bạn trẻ đến với đạo

Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, “thấy có nhiều người khó khăn quá”, vậy là Đại đức Thích Minh Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Phật Tâm lên ý tưởng tặng bánh mì miễn phí cho người nghèo, người bán vé số, thất nghiệp có bữa sáng để tiết kiệm thu nhập lo cho cuộc sống hàng ngày. Cứ vậy mỗi ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng, 100 ổ bánh mì chay được chuẩn bị sẵn để tặng đến người đi đường hữu duyên, riêng những ngày rằm, mùng một, nhóm đổi món và tăng lên khoảng 200 suất chay.

“Với xe bánh mì Phật Tâm, tôi chỉ mong mọi người sẽ khởi một tâm thiện, thấy đạo Phật gần gũi với mọi người chúng sanh đi trên đường”, Đại đức Thích Minh Thắng chia sẻ.

Bạn trẻ và những ổ bánh mì 0 đồng ảnh 4
Các bạn trẻ tham gia phát bánh mì chay miễn phí mỗi sáng đa phần là nhân viên văn phòng

Ngoài hoạt động tặng bánh mì chay, Câu lạc bộ Phật Tâm cũng thường xuyên tổ chức tặng quà đêm cho người vô gia cư, tổ chức các chuyến tặng quà đến bà con vùng cao khó khăn, hỗ trợ trả tiền viện phí các bệnh nhân khó khăn, sửa nhà, xây nhà tình thương cho người nghèo và tổ chức khóa tu thiền cho các bạn trong câu lạc bộ từ năm 2017 khi được thành lập tới nay.

“Tổ chức từ thiện như một phương tiện bước đầu cho các bạn trẻ muốn làm việc thiện, vào đạo thấy nhẹ nhàng gần gũi và muốn tìm hiểu đạo Phật nhiều hơn”, Đại đức Thích Minh Thắng cho biết.

Bài viết liên quan

Phản hồi