3 thói quen đơn giản giúp bảo vệ dạ dày của bạn

Bệnh lý dạ dày ngày càng phổ biến, tuân thủ 3 thói quen đơn giản sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ dạ dày hiệu quả .

Ăn chậm nhai kỹ
Việc ăn uống khi đang di chuyển, làm việc… rất tiện lợi, phù hợp với lối sống bận rộn ngày nay. Tuy nhiên thói quen tưởng chừng như vô hại này lại ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày, thậm chí tàn phá hệ tiêu hóa.
Ăn chậm, nhai kỹ không chỉ có thể giúp nghiền thức ăn thành những miếng mịn hơn, mà còn giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, trong nước bọt có chứa peroxidase, có thể loại bỏ độc tính của chất gây ung thư trong thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai miếng nhỏ trong hơn nửa phút có thể phân hủy hiệu quả một số chất gây ung thư như aflatoxin và nitrosamine trong thức ăn. Nhai từ từ cũng là một cách đơn giản để nuôi dưỡng dạ dày.
Ăn nhiều thức ăn tốt cho dạ dày
Người xưa nói, bệnh dạ dày “ba phần nhờ điều trị, bảy phần nhờ điều dưỡng”, thông thường nên duy trì thói quen ăn uống tốt, ăn nhiều thức ăn tốt cho dạ dày như các loại hoa quả hay rau xanh, các loại thực phẩm có ít mùi vị ví dụ như cơm hay bánh mì, các loại thực phẩm giàu chất đạm như cá hay thịt. Hạn chế uống rượu, bia quá mức có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày, gây ợ hơi và dẫn tới nhiều rối loạn về tiêu hóa khác.
Đi lại đúng cách sau bữa ăn
Cổ nhân có câu “cơm xong đi trăm bước, sống thọ 99 năm”. Đi bộ đúng cách từ nửa giờ đến một giờ sau bữa ăn có thể nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể và thúc đẩy tiêu hóa. Đây là một thói quen rất tôt cho dạ dày.

Bài viết liên quan

Phản hồi