Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định các bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19 nhưng xét nghiệm dương tính với virus corona là do phổi đang đào thải các tế bào chết chứ không phải là tái nhiễm.

Tuyên bố đưa ra sau khi Hàn Quốc gần đây thông báo có 300 trường hợp dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, làm tăng lo ngại những bệnh nhân đã hồi phục có thể tái nhiễm.

“Hiện tại, dựa trên các dữ liệu gần nhất, chúng ta biết rằng những bệnh nhân này dường như đang thải những gì còn lại trong phổi, như một phần của giai đoạn hồi phục”, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của WHO cho biết.

Theo WHO, cần nghiên cứu thêm về các ca tái dương tính với COVID-19 để xác định liệu họ có thể lây nhiễm virus corona chủng mới cho người khác hay không.

Việt Nam: Các trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sức khỏe bình thường, không lây nhiễm cho cộng đồng

Ngày 5/5, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh với 11 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 2 bệnh nhân tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh (bệnh nhân số 74 và bệnh nhân số 137).

GS-TS.Nguyễn Văn Kính (ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật&Xã Hội).

Theo báo Pháp Luật&Xã Hội, qua quá trình theo dõi những trường hợp này, GS-TS.Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên GĐ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Sức khỏe của các bệnh nhân tái dương tính hoàn toàn bình thường, chỉ là xét nghiệm thấy dương tính thì đưa họ đi cách ly vì để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Những bệnh nhân này trong quá trình ở BV không phải điều trị bất cứ loại thuốc nào mà chỉ theo dõi cách ly và nuôi cấy xem virus có phát triển hay không. Đây cũng không phải là người lành mang trùng vì nếu người lành mang trùng thì con virus phải sống nhưng đây là mảnh của xác virus.