Ước mơ một bữa cơm có thịt của gia đình ‘người tý hon’: Muốn đi làm nhưng chẳng ai chịu thuê

Với chiều cao hết sức “khiêm tốn”, chưa đến 80 cm, cả gia đình ở thôn Nội Lễ (An Viên, Tiên Lữ, Hưng Yên) không thể kiếm được công ăn việc làm như những người bình thường khác. Với thu nhập chỉ khoảng 25.000 đồng/ngày, ước mơ một bữa cơm có thịt cũng trở thành xa xỉ…

Gia đình những người lùn đó gồm có chị Nguyễn Thị Bình (57 tuổi) cùng em trai Nguyễn Văn Lâm (32 tuổi) và con trai chị Bình là Nguyễn Thành Công (18 tuổi). Do chiều cao quá đặc biệt, nên làm bất cứ công việc rất đơn giản với người bình thường cũng trở nên khó khăn đối với họ.

Kể lại câu chuyện về cuộc đời mình trên Dân Trí, chị Bình cho biết, sau khi bố mẹ mất, chị cùng em trai là Lâm từng đi xin làm phụ hồ, quét vôi ve, bốc vác nhưng không ai đồng ý cho làm. Muốn đi cày cũng không được vì ruộng ở đây là ruộng trũng. Có lần bí quá, chị Bình đánh liều thử ra thì bị lún đến hơn nửa người. Vừa sợ vừa hoảng, chới với mãi mới thoát ra được. Giờ mảnh ruộng ấy cho người khác cấy, mỗi vụ họ để lại cho chị 15kg thóc.

Chiều cao khiêm tốn của Công (Nguồn ảnh: Khám phá).

Đến năm 2000, chị Bình sinh con trai đầu lòng. Tuy nhiên, không lâu sau chồng chị cũng rời xa hai mẹ con do không chịu nổi cảnh khó khăn. Từ đó đến nay, trong căn nhà dột nát, ẩm ướt và thiếu thốn đủ thứ này, cả gia đình tý hon chỉ trông chờ thu nhập từ việc thông tâm sen với thu nhập khoảng 25.000 đồng/ngày. Những ngày không có việc thì thậm chí cả một bữa cơm tươm tất hàng ngày cũng không có.

Chị Bình chia sẻ trên Dân Việtdo không đủ tiền trang trải cuộc sống, đặc biệt là tiền mua gạo nên cả nhà chỉ ăn hai bữa trong ngày: Bữa sáng và tối. Giảm bớt một bữa để “thắt lưng buộc bụng”. Mâm cơm chỉ có bát cơm trắng. Với họ, việc có được những bữa cơm có thịt là quá xa xỉ. Ăn bữa nay là thấy lo ngày mai không còn tiền mua gạo, phải ăn cháo qua ngày.

Bếp lộ thiên ngoài trời nên hễ trời mưa là phải chờ củi khô mới có thể nấu (Nguồn ảnh: Dân Việt).

Trong nhà không có món đồ nào giá trị. Duy nhất có chiếc ti vi do một nhóm làm từ thiện tặng từ lâu. Mái nhà dột nát được sửa sang lại cũng do một nhà hảo tâm từ Quảng Ninh hỗ trợ. Trong nhà chỉ duy nhất Công có đôi dép tổ ong để đến trường. 18 tuổi nhưng cậu bé mới học tới lớp 9 vì nhận thức hạn chế, không được như bạn bè cùng trang lứa.

Anh Lâm cũng không có công ăn việc làm ổn định. Hàng ngày, Lâm trông mộ cho hàng xóm, nếu ai thuê mướn gì cũng làm. Nhưng khổ nỗi, với thân hình giống như đứa trẻ, chẳng ai muốn thuê mướn anh. Ước mong có gặp gặp được người con gái cùng hoàn cảnh, thương mình về ở cùng cho bớt hiu quạnh cũng trở nên xa vời quá đỗi…

Bài viết liên quan

Phản hồi