Trung ương Giáo hội ý kiến về việc Phật tử kê khai tôn giáo là Phật giáo nhưng không được chấp nhận

Hôm nay 16-3-2021, Hội đồng Trị sự – cơ quan điều hành mọi hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam phổ biến văn bản số 52/HĐTS-VP1, gửi đên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.

Theo đó, văn bản do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự ký cho biết trong thời gian qua, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự có nhận được phản ánh, kiến nghị của một số Ban Trị sự về việc một số Phật tử khi đi làm Căn cước công dân (CCCD) nhưng không được cơ quan cấp CCCD chấp nhận.
Về việc này, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố khẩn trương phổ biến tới trụ trì các chùa, cơ sở tự viện nhằm hướng dẫn cho Phật tử khi đăng ký làm CCCD phải mang theo Giấy chứng nhận Phật tử, Giấy Chứng nhận Quy y Tam bảo…

Trung ương Giáo hội ý kiến về việc Phật tử kê khai tôn giáo là Phật giáo nhưng không được chấp nhận ảnh 1

Sau khi quy y Tam bảo, theo nghi lễ, Phật tử sẽ được cấp phái quy y

Văn bản cũng đề nghị Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Trị sự các cấp thực hiện cấp nhanh, dễ dàng trong việc cấp Giấy chứng nhận Phật tử, Chứng nhận Quy y Tam bảo… cho người dân có niềm tin, tín ngưỡng và yêu mến đạo Phật.

Cùng ngày, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ký công văn số 53/HĐTS-VP1 gửi Bộ Công an và Ban Tôn giáo Chính phủ phản ánh việc một số Phật tử khi đi làm CCCD đăng ký mục 7 Tờ khai CCCD là Phật giáo nhưng không được cơ quan cấp CCCD chấp nhận.
Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị Bộ Công an, Ban Tôn giáo Chính phủ tạo điều cho GHPGVN và tín đồ Phật tử giải quyết vướng mắc khi đi làm CCCD.
Công văn của Trung ương Giáo hội được phổ biến trong bối cảnh Bộ Công an đang chỉ đạo các tỉnh, thành phố cấp CCCD gắn chíp điện tử.
Liên quan đến sự việc này, Báo Giác Ngộ đã từng có phản ánh thực tế qua một bài viết trước đây trên mục Diễn đàn xây dựng, với tiêu đề “Khai tôn giáo trong căn cước công dân, phải có “giấy chứng nhận xuất gia””

Trung ương Giáo hội ý kiến về việc Phật tử kê khai tôn giáo là Phật giáo nhưng không được chấp nhận ảnh 2
Ảnh bản công văn của Giáo hội

Bài viết liên quan

Phản hồi