TP. HCM: Sẵn sàng sơ tán dân khi bão Damrey đổ bộ

TP. HCM lên phương án di dời dân ở ven sông, biển, cấm tàu hoạt động khi bão số 12 (tên quốc tế Damrey) mạnh hoặc rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào thành phố.


UBND TP. HCM đề nghị các địa phương chủ động công tác ứng phó bão trong mọi tình huống. Nội dung công văn khẩn nêu rõ, các cơ quan ban, ngành và chính quyền địa phương sẵn sàng phương án sơ tán dân khi bão về, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật. Đặc biệt, yêu cầu có phương án di dời các hộ dân ở xã đảo Thạnh An (Cần Giờ) vào đất liền do đây là địa phương duy nhất của TP. HCM giáp biển.

Trả lời báo VnExpress, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, các phương án ứng phó với mọi tình huống, giảm tối đa thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 12 đều đã sẵn sàng. Lực lượng chức năng tại các xã được lệnh trực 24/24, khi có lệnh của thành phố sẽ triển khai ngay.

Hiện, có 1.400 cán bộ chức năng túc trực Tại đảo Thạnh An, nếu mức độ nhẹ cho sơ tán dân tại chỗ. Trường hợp bão đổ bộ vào sẽ sơ tán dân vào đất liền để đảm bảo an toàn.

Được biết, mọi công tác chuẩn bị cho công trình, trường học, trụ sở UBND đã kiên cố để có phương án di dời dân đến tránh bão. Các nhu yếu phẩm cần thiết cũng đầy đủ, tàu thuyền đang hoạt động trên biển đã được thông báo vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Lực lượng chức năng huyện Cần Giờ thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản. Duy trì thông tin, liên lạc các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ cho đến khi tàu vào bờ neo đậu an toàn.

Phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy được huy động để đáp ứng yêu cầu di chuyển dân cư, lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ, ngập lụt.

Hơn 500 người được điều động, rải đều các quận huyện để kiểm tra, rà soát tất cả các điểm có nguy cơ ngập, túc trực ở hơn 40 trạm bơm để xử lý. Hàng chục phương tiện máy móc thiết bị như xe cẩu, xe tải, xe hút, máy bơm được huy động thường xuyên tham gia chống ngập.

Dự báo của đài TSR, khi vào gần bờ bão tăng cấp (đường đi chuyển từ màu xanh sang vàng) Ảnh Vnexpress.

Theo dự báo, hoàn lưu áp thấp và bão có thể gây mưa lớn ở khu vực Nam Bộ. Mực nước triều trên sông Sài Gòn – Đồng Nai đang lên cao, có khả năng vượt mức báo động cấp 3 (hơn 1,5m).

Do đó, UBND TP. HCM cũng yêu cầu các địa phương chủ động phòng tránh tổ hợp bất lợi của bão gây mưa lớn và triều cường nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 3/11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Ninh Thuận khoảng 420km về phía Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 14.

Khu vực giữa Biển Đông bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 13-14, biển động rất mạnh.

Tuấn Anh (TH)

Bài viết liên quan

Phản hồi