TP.HCM: Giá khách sạn giảm trong khi khách du lịch tăng

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP.HCM, lượng du khách đến Việt Nam đã tăng hơn 26%, nhưng giá khách sạn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh không tăng, thậm chí giảm để hút khách.


Cũng theo báo cáo của Sở Du lịch TP.HCM, bình quân 6 tháng đầu năm nay, giá khách sạn thấp hơn khoảng 11,3% so với năm 2014, đạt 1,914 triệu đồng/đêm. Theo các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn cho biết, do nguồn cung dồi dào, cùng nhiều mô hình lưu trú mới ra đời, các doanh nghiệp buộc phải giảm giá để cạnh tranh.

Mặc dù lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng lên, công suất phòng bình quân cũng cao hơn tới 15% so với cùng kì năm trước, nhưng giá phòng của nhiều khách sạn hạng sang trên địa bàn TP.HCM vẫn giảm. Lý giải điều này, đại diện một khách sạn 5 sao trên địa bàn TP.HCM cho hay, do khách du lịch có nhiều kênh lưu trú khác nhau để lựa chọn, nên việc giảm giá là xu thế tất yếu.

Bên cạnh đó, nhiều công ty lữ hành cũng cho biết, để giảm bớt giá tour nhằm thu hút khách du lịch, các đơn vị này bắt buộc phải tìm đến những khách sạn 2-3 sao, vì những khách sạn này có chi phí thấp, đáp ứng được nhu cầu du lịch thuần túy của khách du lịch. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng cho hay, trong một vài năm trở lại đây, phân khúc khách sạn 2-3 sao được xây mới nhiều nên việc sốt giá phòng rất khó xảy ra.

Đứng trước thực trạng giá khách sạn đang trong xu hướng giảm như hiện nay, Ông Tào Văn Nghệ, chủ tịch Hội Khách sạn TP.HCM cho biết, ngoài những tác động tích cực đối với phát triển du lịch, xu hướng giá phòng giảm cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực. Vì việc giá phòng giảm, nhiều khả năng các chủ khách sạn phải bỏ bớt hoặc giảm chất lượng dịch vụ để bù lỗ.

Nếu chất lượng dịch vụ khách sạn không đáp ứng được kỳ vọng của khách du lịch, du khách sẽ có những đánh giá tiêu cực và không quảng bá cho hình ảnh mà du lịch Việt Nam đang xây dựng trong nhiều năm qua.

Thanh Thanh

Bài viết liên quan

Phản hồi