TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố tổ chức triển lãm chào mừng 40 năm ngày thành lập GHPGVN

Nhằm tái hiện nét son về những cột mốc lịch sử quan trọng của GHPGVN nói chung, Phật giáo 12 ban chuyên ngành và 24 BTS Phật giáo quận/huyện nói riêng, chương trình triển lãm đã khái quát được bức tranh tổng thể, sinh động với nhiều đóng góp tích cực của GHPGVN TP.HCM đối với đạo pháp và dân tộc.
Sáng 19/5/2021 (nhằm 8/4 Tân Sửu), tại sảnh Việt Nam Quốc Tự (số 242-244, đường 3/2, phường 12, quận 10, TP.HCM), Ban Văn hóa Phật giáo thành phố thừa lệnh BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức triển lãm tranh ảnh chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập GHPGVN (1981-2021) và kính mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh đã chính thức cắt băng khai mạc.

Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức giáo phẩm Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự và chư vị giáo phẩm Phó Chủ tịch, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức triển lãm cùng chư vị thành viên Ban Văn hóa, đại diện các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự Thành phố, Ban Trị sự các quận/huyện, Phân ban đặc trách Ni giới TP.HCM.
Bốn mươi năm thành lập với những biến thiên thăng trầm lịch sử, Phật giáo luôn đồng hành cùng vận nước trong công cuộc phát triển đạo pháp, xây dựng Giáo hội phát triển vững mạnh, đóng góp công sức, trí tuệ đưa đất nước đi lên, người dân sống bình an, hạnh phúc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TT. Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức triển lãm nhấn mạnh: Từ năm 1981 đến nay, chư tôn đức lãnh đạo cấp cao Giáo hội qua các thời kỳ và chư tăng ni, Phật tử Phật giáo thành phố đã không ngừng nổ lực, cống hiến công sức, trí tuệ của mình để đưa Phật giáo ngày một phát triển hưng thịnh. Sự kiện triển lãm lần này mục đích để tái hiện lại bức tranh toàn diện theo dòng lịch sử về những cống hiến, phụng sự của chư tôn đức giáo phẩm suốt hơn 40 năm qua. Qua đó, nhằm ôn cố tri tân. Nhìn về quá khứ để không quên ơn đức sâu dày của các bậc tiền nhân. Hướng về tương lai để hiện tại tinh tấn, nổ lực, rút tỉa kinh nghiệm, thừa kế sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của các bậc tôn túc lãnh đạo GHPGVN suốt những thập niên qua. Sư kiện triển lãm lần này còn để thế hệ hậu lai và người dân thành phố hiểu được chặng đường quá khứ với nhiều thách thức, khó khăn mà Phật giáo đã đi qua, từ đó biết trân trọng, tri ân và nổ lực phụng hiến cho đạo pháp và dân tộc trong mai hậu.

Nằm trong số những hoạt động hướng đến ngày kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, đồng thời kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 (2021), nội dung triển lãm hướng về các hoạt động nổi bật của GHPGVN qua các thời kỳ, chân dung chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo thành phố từ nhiệm kỳ I đến nay, những thành tựu nổi bật của 12 ban chuyên ngành cùng 24 Ban Trị sự Phật giáo quận/huyện trong suốt chiều dài lịch sử 40 năm qua nhiều hình ảnh tư liệu, nêu bật nội dung các sự kiện phong phú trong nhiều lãnh vực từ Phật giáo thành phố đến cấp cơ sở và các tự viện trong địa bàn TP.HCM.
Đại dịch Covid-19 tái bùng phát khi mùa Phật đản đang về, cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh nên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và Ban Văn hóa Phật giáo thành phố tạm hoản nhiều chương trình chào mừng như: Hội chợ Văn hóa phẩm, Hội chợ ẩm thực chay, diễu hành xe đạp, đại nhạc hội với chủ đề “Dòng sử Phật trong trang sử Việt”,… Ban Văn hóa Phật giáo thành phố chỉ thực hiện sự kiện triển lãm tranh ảnh trong điều kiện áp dụng triệt để 5K-đảm bảo sức khỏe cho tăng ni và tín đồ Phật tử, nhằm hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN và đón mừng ngày đức Phật đản sanh, góp phần mang lại không khí hân hoan trong mùa lễ hội trọng đại này.
Được biết, triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 19/5 đến hết ngày 26/5/2021 (nhằm ngày 8 đến ngày 15/4 Tân Sửu).
Xin giới thiệu một số hình ảnh triển lãm:

Tin: Nhuận Bình, ảnh Đăng Huy

Bài viết liên quan

Phản hồi