Thông điệp ẩn sâu qua câu chuyện bà lão và nhà sư

Vùng quê nghèo nọ có một bà lão ngày nào cũng khóc. Người con gái lớn của bà được gả cho một nhà buôn dù, còn người con gái út thì làm vợ với người làm bún khô.

Khi trời nắng đẹp, bà lo lắng: “Nắng thế này thì đứa gái lớn nhà mình sao bán được dù! Cửa hàng sẽ đóng cửa nay mai thôi!”. Nghĩ bi quan như vậy khiến bà ưu tư, vẻ mặt u sầu.

Lúc mưa đến, bà lại khóc thương cho đứa gái nhỏ, bà nghĩ: “Mưa như vậy thì bún nhà con gái út sao mà khô được. Không có bún để bán, gia đình lấy gì bỏ vào miệng đây hả trời!”.

Bởi vì thương con, bà cứ sống trong sầu muộn ngày qua ngày như vậy. Dù là ngày mưa hay nắng thì nỗi niềm thương con vẫn chực trào nơi khóe mắt người mẹ già. Người dân gọi bà là “nàng già mít ướt”.

“Đời thay đổi khi ta thay đổi”. Ảnh: Internet.

“Đời thay đổi khi ta thay đổi”. Ảnh: Internet.

Đến một ngày, bà gặp được một nhà sư, vị sư lấy làm tò mò khi khuôn mặt bà chẳng tươi tắn chút nào, bà khóc kể vấn đề của mình cho nhà sư nghe. Vị sư từ tốn, tặng đến bà lão nụ cười từ ái, với ánh mắt hiền hòa, nhìn bà lão rồi nói:

– Cụ đừng lo lắng như thế! Con sẽ bày cho cụ một cách để tìm lại hạnh phúc và không còn phải khổ não nữa.

Nhà sư nói tiếp:

– Thật đơn giản thôi. Bà hãy thay đổi suy nghĩ của mình đi. Vào ngày mưa thì hãy nghĩ đến gia đình đứa gái lớn sẽ có nhiều người mua dù, hễ ngày nắng thì biết rằng hôm đó đứa gái út sẽ làm được nhiều bún khô hơn và cửa hàng sẽ khấm khá.

Như chẳng còn gì để mất, bà cụ nghe theo lời hướng dẫn của vị sư thông thái kia. Thời gian về sau, bà không còn vẻ đau khổ trên mặt nữa mà thay vào đó là nụ cười hạnh phúc đã trở lại và khiến bà trẻ ra thật nhiều tuổi.

Lời bàn: 

Với đôi mắt của mình thì mỗi cá nhân sẽ có cách nhìn nhận cuộc sống khác nhau, cùng với một bối cảnh trước mặt nhưng sự phong phú sẽ tùy thuộc vào suy nghĩ hay cảm xúc riêng biệt mỗi người. Trải nghiệm chính bản thân mình thử xem, cùng một vấn đề nhưng khi mình có tư duy tiêu cực thì sự việc đó hoặc đi vào rắc rối hoặc mắc kẹt không lối thoát; cũng vấn đề đó nhưng khi mình hạnh phúc, năng lượng tích cực tràn đầy thì việc đưa ra giải pháp rất dễ dàng. Thế nên mọi người thường nói câu: “Đời thay đổi khi ta thay đổi” ắt hẳn là có chủ đích.

Trên chặng đường chèo lái con thuyền cuộc đời mình, sẽ có nhiều cơn gió kéo đến quấy nhiễu, thay vì đứng trách than ngọn gió một cách vô ích thì chúng ta hãy nhanh tay thay đổi hướng của cánh buồm để một phần nào tận dụng được sức đẩy của gió. Thay đổi góc nhìn là một cách thực tập cần thiết để khi đối diện một sự việc bất kì ta không bị thụ động.

Tâm Mỹ

Bài viết liên quan

Phản hồi