Thời Sự Trong nước

Cả nghìn người đổ lên rừng ở Yên Bái tìm đá quý giá trị 5 tỷ đồng

Một tuần qua, sau khi nghe thông tin có người đào được đá quý trị giá 5 tỷ đồng, hàng nghìn người dân ở huyện Lục Yên (Yên Bái) bỏ công việc, đem theo cuốc, xẻng, đồ đạc lên cánh rừng ở xã Liễu Đô đào bới, tìm đá quý.

Chiều 7/7, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên xác nhận với báo Người Lao Động, trên địa bàn có xảy ra tình trạng này.

Theo ông Thịnh, có thời điểm, số lượng người kéo lên núi ở xã Liễu Đô lên đến 1.000 người. Khu vực người dân đào đá quý ở trên đỉnh núi mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng phương tiện xe máy chuyên dụng mới vào đến nơi. Những người lên núi chủ yếu đi người không hoặc mang theo một chiếc thuổng ngắn khoảng 50 cm, không có máy móc, gặp chỗ nào đào bới chỗ đó.

Hàng trăm người thi nhau đào bới tìm đá quý trên rừng sau tin đồn có người tìm được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Ông Thịnh cho hay: “Ngay sau khi nắm bắt sự việc, UBND huyện Lục Yên đã tiến hành xác minh và xác định thông tin người dân đào được đá quý giá 5 tỷ đồng chỉ là tin đồn, không xác thực, đồng thời lập tức triển khai các biện pháp xử lý”.

Như Báo Giao Thông cho biết, trước đó, mạng xã hội xôn xao, từ giữa tháng 6/2019, rất đông người dân đổ xô lên rừng đào đá quý khi có thông tin một người dân đã đào được viên đá quý to bằng ngón tay tại bãi Bưởi (một bãi đá mới được phát hiện), thôn Chính Quân, xã Liễu Đô trị giá 5 tỷ đồng.

Hình ảnh người dân lên núi đào đá quý được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo đó, bắt đầu từ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, hàng trăm người đổ xô đến bãi đá Bưởi mong được đổi đời như người trong tin đồn. Trong số này có cả học sinh, phụ nữ và người già. Bỏ công sức và thời gian một hay vài ngày song không ai tìm được đá quý mà toàn thấy đá sỉ nên thất vọng ra về, để lại bãi chiến trường là đất bị cày xới, cây cối bị chặt phá.

Ông Thịnh cho biết, sau khi ổn định tình hình, huyện sẽ bàn giao cho xã quản lý theo đúng Luật bảo vệ khoáng sản, giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND cấp xã theo thẩm quyền. Nếu phát hiện tình trạng tái phạm sẽ xử lý theo đúng luật.

Khôi Minh

 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời