Thiền định: Bí quyết độc đáo giúp nhà quản lý phát huy tiềm năng của nhân viên

Không ít công ty lớn trên thế giới như Deutsche Bank, Google, Samsung… mở các lớp thiền cho nhân viên như một cách để tăng năng suất làm việc và giảm nguy cơ bệnh tật. Mặc dù điều này chưa được phổ biến ở Việt Nam nhưng có lẽ đã đến lúc chúng ta cần thay đổi suy nghĩ rằng thiền chỉ dành cho các nhà sư.


Đối với nhiều người, chỉ cần nhắm mắt trong 10 giây thôi là có đủ thứ suy nghĩ hỗn tạp nhảy vào đầu, đến mức họ gần như không thoát ra khỏi nó được. Điều đó không chỉ khiến chúng ta mất tập trung mà còn là nguồn gốc của những xung đột và mâu thuẫn trong tâm trí.

Nghiên cứu gần đây của Đại học California-Davis và Mindful Schools đã cho thấy việc thiền định có khả năng cải thiện khả năng tập trung gấp 3 lần bình thường, đồng thời hạn chế bạo lực và xung đột gấp 2 lần so với bình quân.

Thiền trở thành một trào lưu và xu hướng được cả người và trẻ nhỏ quan tâm

Thực tế, rất nhiều nhân vật nổi tiếng và các giám đốc điều hành nằm trong bảng xếp hạng của Fortune 500 thực hành thiền mỗi ngày. Họ cho rằng, thiền giúp đời sống riêng tư và sự nghiệp của họ phát triển cân bằng, bền vững.

Steve Jobs là một người “sùng bái” thiền. Khi còn là CEO của Apple, ông đã truyền tình yêu với thiền đến nhiều người khác tại công ty, cho phép nhân viên dành 30 phút mỗi ngày để thiền ngay tại nơi làm việc, mở các lớp dạy thiền và có hẳn 1 phòng thiền cho nhân viên…

Thiền giúp các em ổn định tâm lý và bình tĩnh khi đối mặt với những áp lực trong học tập và cuộc sống.

Tại Mỹ, nhiều trường học cũng bắt đầu đưa thực hành thiền vào chương trình học và thu được nhiều kết quả tích cực như giảm thiểu hành vi nổi loạn, phạm pháp, giúp các em ổn định tâm lý và bình tĩnh khi đối mặt với những thất bại và áp lực trong học tập và cuộc sống.

Tại sao thiền lại mang đến nhiều kết quả tuyệt vời như vậy?

Không phải ngẫu nhiên mà thiền trở thành một trào lưu và xu hướng được nhiều người quan tâm như hiện nay. Các nghệ sỹ nổi tiếng viết sách về nó, những ngôi sao điện ảnh chia sẻ về nó, nhiều bậc thầy tâm linh phương Tây cũng truyền bá về nó.

Bạn có biết, ba yếu tố quan trọng tạo nên thành công và hạnh phúc là: kiên nhẫn, sự tĩnh lặng trong tâm hồn và sống theo quy luật của tự nhiên. Và đó cũng là nguyên lý của thiền.

Ba yếu tố tạo nên thành công và hạnh phúc là: kiên nhẫn, sự tĩnh lặng trong tâm hồn và sống theo quy luật của tự nhiên

Thiền có thể giúp con người thay đổi thái độ, chuyển từ trạng thái tiêu cực như giận dữ, căng thẳng sang trạng thái tích cực. Theo kết quả nghiên cứu của Khoa Thể chất và Tinh thần tại Đại học Harvard, thiền giúp gia tăng hoạt động sóng não bộ, giác quan, tập trung tốt hơn và làm suy giảm các cơn đau, co thắt bên trong và bên ngoài cơ thể. Đó là lý do thiền là một trong những phương pháp tốt nhất để thư giãn, tập trung toàn bộ năng lượng của con người, giúp họ đạt trạng thái cân bằng giữa cơ thể và tinh thần.

Vận dụng Thiền trong các doanh nghiệp để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân viên

Hải quân Hoa Kỳ vừa mới triển khai Chương trình rèn luyện tâm chính niệm (M-Fit) nhằm đào tạo các chiến sĩ hải quân giữ được chính niệm trong khi thực hiện nhiệm vụ, giúp cải thiện tinh thần và sức khỏe chiến đấu. Hay chương trình “Nhà lãnh đạo chính niệm” của Tập đoàn General Mills của Mỹ được xem là sáng kiến của ban lãnh đạo nhằm cải thiện đời sống tinh thần của nhân viên thông qua các giờ học về thiền định chính niệm. Hãng Google, Target và Aeta cũng đang triển khai các chương trình tương tự cho nhân viên của mình.

Thực hành thiền giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Theo nghiên cứu của công ty Aeta, nếu mỗi tuần nhân viên được thực hành thiền chính niệm một giờ, mức độ trầm cảm của nhân viên sẽ giảm 1/3, tương đương với việc tiết kiệm được 2.000 đô la chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm cho một nhân viên. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng công ty nào có các nhân viên ít bị trầm cảm hơn và làm việc năng suất hơn sẽ tiết kiệm được trung bình khoảng 3.000 đô la mỗi năm.

Tại công ty Vo Trong Nghia Architects, mọi người đều dành 2 tiếng mỗi ngày để thiền

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, nhiều người, đặc biệt là các doanh nhân Việt Nam cũng thực hành thiền như một cách để tìm lại sự cân bằng và an hòa trong cuộc sống.

Công ty Vo Trong Nghia Architects của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là tiên phong cho chương trình này. Bất cứ nhân viên nào vào làm việc tại đây đều phải qua một khoá thiền 10 ngày. Trong văn phòng, mọi người đều dành 2 tiếng mỗi ngày để thiền (7h30-8h30 sáng và từ 5h-6h chiều) và không có ngoại lệ. Vị kiến trúc sư trẻ giải thích về quy định được xem là “kỳ dị” của mình:

“Thiền quan trọng với tất cả mọi người, chỉ có người nào nhận ra hay không thôi. Tất cả các mâu thuẫn trong xã hội kể cả giữa các quốc gia là do đầu óc điên rồ của cái tôi lớn quá và sự xa rời thiên nhiên làm cho con người ta hoang dại. Thiền giúp con người cân bằng, sống gần gũi với thiên nhiên hơn và giảm bớt mâu thuẫn.”

Hiểu Minh 

Bài viết liên quan

Phản hồi