Tác phẩm kinh điển: Những bóng hồng trong Thủy Hử, đâu là ngọc báu họ mang trong mình?

Xuyên suốt những chặng đường lịch sử, phụ nữ luôn là hình ảnh tiêu tốn trí tuệ của các nhà hoạt động nghệ thuật. Để khắc họa họ, không chỉ đơn giản qua một tác phẩm. Hẳn không ai có thể quên tác phẩm dã sử Thủy Hử của Thi Nại Am, phía sau những câu chuyện 108 vị anh hùng đó, là những bóng hồng làm xúc động bao người. Họ mang trong mình là phẩm chất như ngọc báu… 

Người phụ nữ với những phẩm chất tốt đẹp (Ảnh pinterest.com)

Họ là tiêu biểu cho những nét đẹp tuyệt vời của người phụ nữ trải qua bất kì thời đại nào. Chúng ta cùng nhìn lại tác phẩm Thủy Hử với các vai diễn để hiểu sâu hơn về những tố chất mà phụ nữ mang trong mình như những viên ngọc báu.

Trương Thị, vợ của báo tử đầu Lâm Xung: Đoan trang, đức hạnh, thủy chung son sắt và bao dung vô bờ bến, sẵn lòng vì sự nghiệp của chồng 

Lâm Xung sống vào thời vua Tống Huy Tông (thời Bắc Tống), là một trong những giáo đầu xuất sắc nhất thành Đông Kinh, hoạt động dưới quyền Cao Cầu. Lâm Xung có kỹ thuật đánh bát xà mâu cực kì điêu luyện, thương pháp của ông cũng thuộc loại xuất quỷ nhập thần.

Lâm Xung- người anh hùng (Ảnh zing.vn)

Cao Cầu có một cậu con trai nuôi tên là Cao Khảm, thường được gọi là Cao Nha Nội, hiệu là “Hoa hoa thái tuế”, là một kẻ rất háo sắc. Vợ Lâm Xung là Trương Thị có nhan sắc quyến rũ tuyệt trần, vì vậy mà lọt vào mắt xanh của Cao Khảm.

Sau nhiều lần tán tỉnh ve vãn, Trương Thị một mực chối từ, nàng yêu chồng và từ chối mọi nhung lụa giàu sang mà Cao Nha Nội sẽ mang lại cho mình.

Cao Khảm- kẻ say đắm người vợ xinh đẹp của Lâm Xung (Ảnh youtube)

Nàng từng nhẹ nhàng bày tỏ với chồng muốn cùng về quê để sống một cuộc sống yên bình. Biết chồng ôm chí lớn, tận trung với triều đình, muốn thực hiện đại nghiệp. Nàng nén nỗi lòng mong mỏi.

Khi ở lại Đông kinh, bị Cao Nha Nội lừa nhằm cưỡng đoạt tiết hạnh, nàng một mực cầu cứu và chối từ. Khi được giải cứu, không hối thúc chồng đi trả thù. Mà nhẹ nhàng lép vào lòng chồng mong chồng đổi ý về quê để hưởng một cuộc sống thanh bình.

Trong sự sợ hãi và tức giận, sẽ có nhiều người phụ nữ đẩy chồng vào vòng lao lý, với Trương Thị thì không, khi chồng có thể giết được Cao Nha Nội nàng đã ngăn chồng, rồi trở về với hi vọng sẽ cùng chồng rời đi. Sự nhẫn nhịn của một người phụ nữ, phải chăng chính là lá bùa bình an của người chồng?

Nhẹ nhàng nép vào lòng chồng tìm kiếm sự an toàn và nhẫn chịu (Ảnh vietbao.vn)

Vì đại nghiệp của chồng mà hy sinh mong ước của bản thân

Lâm Xung đã có ý định là cùng vợ về quê, khi hành trang đã được dọn dẹp tươm tất, Trương Thị nhìn ánh mắt chồng, nàng biết chồng mình chưa thực sự muốn đi, chàng còn hoài bão của mình.

Một lần nữa lại là sự bao dung của một người phụ nữ, nàng ôm kiếm đưa cho chồng, thứ bảo vật luôn theo bên thân Lâm Xung, như lời nhắn nhủ, chàng ở đâu thiếp ở đó, dẫu chịu trăm ngàn khổ cực, thiếp vẫn cam lòng. Một lần nữa Trương Thị vì đại nghiệp của chồng mà hi sinh mong ước của bản thân.

Khi biến cố gia đình xảy tới, Lâm Xung bị đổ oan mà đi đày. Nghĩ thương người vợ trẻ đẹp phải tủi phận đợi chờ trong vô vọng, Lâm Xung viết giấy từ bỏ hôn thú với vợ, nhưng Trương Thị vẫn một lòng một dạ đợi chờ chồng về.

Những ngày xa chồng là những ngày Cao Nha Nội tới để gây rối, một lòng giữ tiết hạnh với chồng, lòng thủy chung son sắc của nàng được thể hiện bằng việc nàng tự vẫn thủ tiết, giữ bằng được danh giá. Sống là người của Lâm Xung, chết đi cũng là người của Lâm Xung.

Trương Thị vẫn một lòng chờ chồng về (Ảnh vietbao.vn)

Hình ảnh của Trương Thị là hình ảnh đẹp nhất của một người phụ nữ truyền thống, bao dung, đức hạnh, chung thủy, nhẫn nhịn, chẳng màng phú quý giàu sang, một lòng một dạ vì chồng, vì ước mơ hoài bão của chồng mà hi sinh ước muốn của bản thân.

Trương Thị là hình ảnh đẹp nhất của một người phụ nữ truyền thống (Ảnh tinhhoa.net)

Nhiều người đã nói phụ nữ là phong thủy của ngôi nhà, hay phụ nữ là ngọn lửa sưởi ấm cả gia đình. Thì nay hình ảnh của Trương Thị chính là một lá bùa bình an, là biểu tượng của một người phụ nữ đức hạnh, phúc sắc vẹn toàn.

Lí Sư Sư hình ảnh biểu tượng của một người phụ nữ không chỉ đẹp, tài giỏi, thông minh, mà còn là một người tinh tế, thấu hiểu sự đời, vì việc đại nghĩa.

Lí Sư Sư- người con gái tài sắc vẹn toàn (Ảnh kenh14.vn)

Tự cổ chí kim, biết bao câu chuyện về mĩ nhân làm lay lạc lòng quân tử, biết bao tấm gương vì say sắc mà bậc vương quân mất nước, mất triều.

Nhưng với một người đẹp như Lý Sư Sư lại được gây dựng một góc độ khác. Hình ảnh một người phụ nữ có nụ cười hoa ghen, ngọc khóc, dung nhan của nàng làm lay động biết bao trang nam tử. Ngay cả nhà vua cũng say mê vẻ đẹp của nàng. Một người đẹp sở hữu tài năng cầm, kì, thi, họa.

Được nghe tiếng đàn của Sư Sư là diễm phúc lớn cả một đời, được thưởng ly trà của cô là một niềm vinh hạnh lớn, sự tinh tế trong thưởng ngoạn trà được tô vẽ rất sâu sắc trong tác phẩm.

Không những vậy cô còn là người thông minh, đối đáp đạo lí sắc bén hơn người. Cô được vua hết lòng sủng ái.

Một người đẹp sở hữu tài năng cầm, kì, thi, họa (Ảnh kenh14.vn)

Khi gặp được một anh hùng Yến Thanh, cô đem lòng ái mộ và thương mến, nhưng Yến Thanh có đại nghiệp của mình, cô đã thực hiện lễ kết bái với Yến Thanh, trong tim cô đã ngầm hiểu đó là kết bái phu thê chứ không phải huynh muội.

Nhưng cô là người hiểu hơn ai hết nếu Vua biết điều này, thì sẽ là một cuộc đại chiến, là họa lớn đối với các anh hùng Lương Sơn Bạc, họ là những người trượng nghĩa.

Cô đã gạt tình riêng, nén chặt tình yêu của mình mà tránh đi một cuộc chiến binh đao, sẽ biết bao nhiêu cái đầu phải rơi, máu phải đổ. Cô dùng lời nói mà thức tỉnh bậc quân vương hiểu được tinh thần trượng nghĩa, trung quân ái quốc của những bậc công thần.

Khi gặp được một anh hùng Yến Thanh, cô đem lòng ái mộ và thương mến (Ảnh youtube)

Hình ảnh của Lý Sư Sư là biểu tượng của một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, mang thân liễu yếu đào tơ nhưng tâm tư lại thấu đời hiểu đạo, trọng nghĩa khinh tài.

Từ xưa tới nay, đã là một bậc nam tử, ai cũng cầu mong có một người phụ nữ như Sư Sư phía sau thành tựu của mình.

Ảnh 2sao.vn

Được ghi nhận là 3 mãnh tướng của Lương Sơn Bạc, 3 người phụ nữ Cố Đại Tẩu, Hỗ Tam Nương và Tôn Nhị Nương là hình ảnh những người phụ nữ bản lĩnh, mang trí nam nhi mà hành khắp thiên hạ.

Quả thực họ là hình ảnh những người phụ nữ tài năng, mạnh mẽ, cứng cỏi, bản lĩnh như một đấng trượng phu.

Họ được xây dựng lên để thể hiện một cái nhìn khác của một người phụ nữ vốn chỉ chu toàn gia đình nhà bếp, nay nước loạn dân lầm than, họ đem tấm lòng bao dung sẵn có của mình mà hành việc nghĩa.

Hỗ Tam Nương (Ảnh youtube)

Họ tài năng, mạnh mẽ giỏi giang hơn người, nhưng khi xuất hiện với vai trò một người vợ, lại lùi về phía sau để người chồng thể hiện bản lĩnh của mình.

Ta dễ thấy được hình ảnh đó của một nữ tướng là vợ của đại tướng Vương Anh, là Tôn Nhị Nương.

Tuy có tài hơn chồng, nhưng một mực khiêm nhường trước chồng, tôn trọng và giữ thể diện cho chồng trước quân binh.

Cố Đại Tẩu (Ảnh internet)

Hay tình yêu và sự sẵn sàng sẻ chia trong từng trận chiến, gian khổ không lùi, luôn sát cánh bên chồng, tác chiến và có thể chết thay chồng của Cố Đại Tẩu, Hỗ Tam Nương.

Những vẻ đẹp của những người phụ nữ này là tài năng, là đạo hạnh, là sự nhu mì trong bản tính mạnh mẽ của họ. Có là nữ tướng nhưng vẫn không giấu đi được nét dịu dàng vốn có.

Tôn Nhị Nương (Ảnh youtube)

Ai đó đã thực sự hiểu về người phụ nữ của đời mình? 

Ảnh pinterest.com

Phụ nữ ngày nay càng nhiều áp lực, và có thể điều mà họ mong mỏi hơn ai hết là được sự sẻ chia của người chồng. Dẫu họ có mạnh mẽ, bản lĩnh, thì họ vẫn cần một bờ vai để tìm chốn bình yên. Nếu như sự hi sinh của một người phụ nữ mà được đánh giá và trân trọng, thì có lẽ phần thưởng lớn nhất lại là dành cho chính người đàn ông của họ…

Ảnh pinterest.com

Tịnh Tâm – Hà Phương

Bài viết liên quan

Phản hồi